VIÊM PHỔI VŨ HÁN-NHỮNG CÔNG KÍCH CỦA TRUYỀN THÔNG ĐỐI VỚI TỔNG THỐNG TRUM LÀ THIÊN LỆCH & BẤT CÔNG (Duy Nghĩa)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image may contain: 1 person, sitting, tree and outdoor

Trong một bài bình luận hôm 16/4 trên Fox News, ông David N. Bossie, chủ tịch tổ chức Citizens United, cho rằng những công kích của giới truyền thông đối với Tổng thống Trump về Dịch viêm phổi Vũ Hán là thiên lệch và bất công.

Từng là cựu lãnh đạo cơ quan điều tra thuộc Ủy ban Hạ viện Mỹ về Cải cách Chính phủ và Giám sát dưới thời chính quyền Clinton, ông Bossie nhận định “nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump là có tính lịch sử trên nhiều cấp độ”.

Theo ông Bossie, ứng cử viên Trump, người được cho là hoàn toàn ‘ngoại đạo về chính trị’, đã đánh bại [bà Hilary Clinton], một chính trị gia lão luyện có quyền lực lớn, để ‘tiến vào’ Tòa Bạch Ốc, khi không có ai cho rằng điều đó là có thể.

Ông Bossie chỉ rõ: “Tổng thống Trump tại Washington sau đó, đã vạch trần trò lừa bịp của Nga và ‘nhà nước ngầm’ thối nát đã bí mật do thám, dò xét trong chiến dịch tranh cử của ông”.
Ông Bossie cho rằng mặc dù đối mặt với các cuộc công kích không ngừng từ các phương tiện truyền thông tự do, nhưng các chính sách kinh tế ủng hộ tăng trưởng và niềm tin tuyệt đối của Tổng thống đối với người lao động Mỹ, đã mở ra “một trong những sự bùng nổ kinh tế lớn nhất trong lịch sử” nước Mỹ.

Theo ông Bossie, “do phải đối mặt với triển vọng khó khăn trong năm bầu cử tổng thống, khi mà ông Trump đạt được tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục, và tạo ra nhiều việc làm mang tính lịch sử, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (bang California), cùng với kẻ bợ đỡ là hạ nghị sĩ Adam Schiff (bang California), sau đó đã dựng lên một câu chuyện bịa đặt chính trị quá mức, về một cuộc gọi điện thoại thường lệ giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine. Sự bôi nhọ đáng xấu hổ này của họ đã bị thất bại”.

Ông Bossie lưu ý hiện đã gần 5 năm kể từ khi ông Trump quyết định ra tranh cử và trở thành tổng thống, các phương tiện truyền thông tự do thiên lệch đã quyết định triệt hạ ông ấy kể từ ngày đó. Đáng buồn thay, “nỗ lực này tiếp tục cho đến ngày hôm nay, với việc họ đưa tin về phản ứng của ông Trump đối với đại dịch Vũ Hán”.

Theo ông Bossie, vì luôn có sự thiên lệch của giới truyền thông, Tổng thống Trump đã vạch trần nó theo cách không ai khác có thể làm.

“Sự căm ghét của giới truyền thông tự do đối với ông Trump đã cho thấy rõ ràng rằng nhiều người được gọi là nhà báo, vốn nhắm vào ông ấy, chính là những kẻ hoạt động chính trị. Đây là lý do tại sao tổng thống chiến đấu với các phương tiện truyền thông hàng ngày”, ông Bossie nhận định.

Các phương tiện truyền thông chống Tổng thống Trump đã biến thành phe đối lập. Họ công kích, phê phán bất cứ quyết định nào của tổng thống.

“Đây không phải là báo chí, và tổng thống đã đúng khi chỉ trích giới báo chí, vốn đã từng được tôn trọng [trước đây]”, ông Bossie khẳng định.

Để minh chứng cho nhận định trên của mình, ông Bossie đưa ra một ví dụ về những phát biểu gần đây của Tổng thống Trump như “muốn mở lại nền kinh tế vĩ đại nhất trên Trái đất sau khi cuộc khủng hoảng virus corona tồi tệ đã ở phía sau chúng ta”. Tổng thống tuyên bố rõ ràng quyết định to lớn này sẽ được đưa ra sau khi tham vấn với các thống đốc bang. Tuy nhiên, Tổng thống Trump ngay lập tức bị công kích bởi các phương tiện truyền thông tự do, nói rằng ông Trump hành động như một vị quốc vương, đối lập với quyền của các tiểu bang.

Ông Bossie cho rằng đó là Hội chứng Quấy rối Tổng thống Trump tồi tệ nhất. Tổng thống luôn bị những nhà báo cánh tả và những người tự do vốn ủng hộ ‘chính phủ bao biện’, đẩy vào tình thế nan giải.

“Cũng chính họ, những người luôn mong muốn quyền lực tập trung ở Washington, hiện đang ủng hộ quyền của các tiểu bang.. Điểm lớn hơn là với mỗi quyết định mà Tổng thống Trump đưa ra để chống lại dịch viêm phổi Vũ Hán, các phương tiện truyền thông lại đưa ra một số lý do để phản đối quyết định này, cho dù nó như thế nào”, ông Bossie nhận xét.

Theo ông Bossie, khi tổng thống đưa ra thông báo của mình, các phương tiện truyền thông thiên lệch sẽ sử dụng ‘cùng một vở kịch cũ’. Các phóng viên có thể sẽ bỏ qua thực tế rằng quyết định của Tổng thống Trump đã được đưa ra với sự tham khảo ý kiến của các chuyên gia, dựa trên khoa học và dữ liệu.

“Họ gần như chắc chắn sẽ phớt lờ thực tế rằng tổng thống đã vật lộn mạnh mẽ trong việc tìm ra cách đúng đắn, để giúp người dân Mỹ quay trở lại làm việc, trong khi chống lại làn sóng virus corona thứ hai. Và họ chắc chắn sẽ không dành cho ông Trump bất kỳ sự khen ngợi nào, bất kể ông ấy có quyết định phương pháp ‘mở cửa lại’ [nước Mỹ] trên quy mô quốc gia, khu vực hay từng tiểu bang”, ông Bossie nhận định.

Rất may, tổng thống có các công cụ truyền thông khác. Ông Trump có thể nói chuyện trực tiếp với người dân Mỹ tại các cuộc họp báo, hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội và thông qua các phương tiện truyền thông ‘bảo thủ’.

“Truyền thông tự do miễn cưỡng đưa tin về các cuộc họp báo hàng ngày liên quan đến dịch Vũ Hán của tổng thống. Nó cho thấy các cuộc họp báo là một phương thức truyền thông cực kỳ hiệu quả đối với Tổng thống Trump, và những kẻ thù của ông trên các phương tiện truyền thông, đều ngậm đắng nuốt cay về điều đó”, ông Bossie bình luận.

Tin rằng người dân Mỹ nhận thấy sự thiên lệch của truyền thông tự do đối với Tổng thống Trump, ông Bossie khẳng định: “Cho dù bạn đã bỏ phiếu cho ông ấy trong năm 2016 hay không, bạn biết rằng Tổng thống Trump sẽ vượt qua các lực lượng đối lập ở Washington, đưa ra quyết định tốt nhất có thể cho đất nước và những người mà ông ấy yêu quý, bất kể đảng phái. Điều này được gọi là khả năng lãnh đạo”.

Theo ông Bossie, không ai có thể nghĩ rằng Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom và Thống đốc New York, ông Andrew Cuomo – chứ đừng nói đến Thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio – sẽ ca ngợi bất cứ điều gì Tổng thống Trump đã làm. “Nhưng nó đang xảy ra. Tổng thống làm việc cho tất cả người Mỹ, không phải chỉ cho một số người dân”.

Ông Bossie cho rằng các phương tiện truyền thông tự do đã đưa mình vào tình thế khó khăn trong nhiệm kỳ tổng thống Trump. Việc đưa tin về virus corona có thể là thời điểm chấm dứt tình thế đó, nhưng tính ngoan cố tập thể của giới truyền thông không có điểm dừng. Thành viên của các phương tiện truyền thông chỉ đơn giản từ chối rút ra khỏi vòng xoáy chết người của họ.

“Chúng ta đang ở giữa một đại dịch toàn cầu chưa từng thấy trong 100 năm và truyền thông tự do vẫn bất công với Tổng thống Trump”, ông Bossie nhận định.

Theo ông Bossie, các phương tiện truyền thông tự do có kế hoạch bè phái, thiên lệch, và Tổng thống Trump đang cố gắng để bảo đảm mọi người đều biết điều đó. Họ chán ghét Tổng thống Trump vì ông ấy đang chiến thắng, và họ sợ chết khiếp khi nghĩ đến ‘tình trạng mơ ngủ’ của [cựu phó tổng thống Mỹ] Joe Biden, [ứng cử viên tương lai của đảng Dân chủ] trên sân khấu tranh luận với ông Trump vào tháng 10 tới.

“Các phương tiện truyền thông tự do đã cố gắng triệt hạ vị tổng thống này từ năm 2015, và đã thất bại thảm hại. Với việc đưa tin tiêu cực về phản ứng của ông Trump đối với cuộc khủng hoảng dịch Vũ Hán, họ sẽ lại thất bại”, ông Bossie kết luận.

Theo Fox News
Duy Nghĩa (dịch và biên tập)