ỨNG CỬ VIÊN PHÓ TỔNG THỐNG HOA KỲ ÔNG MIKE PENCE & BÀ KAMALA HARRIS SẼ RA TRANH LUẬN HÔM NAY

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hai ứng cử viên Phó Tổng Thống Hoa Kỳ (2020-2024): (trái) TNS Kamala Harris – Đảng Dân Chủ và  (phải) PTT Mike Pence – Đảng Cộng Hòa 

Tin Reuters: Cuộc tranh luận trực tiếp duy nhất giữa hai ứng cử viên Phó Tổng Thống Mike Pence, đại diện của đảng Cộng Hòa với Thượng Nghị Sĩ  Kamala Harris, đại diện của đảng Dân Chủ, sẽ diễn ra vào 8 giờ tối (CST) tại Mỹ ngày 7 tháng 10 tức (8 giờ sáng ngày 8 tháng 10 năm 2020 tại Việt Nam) được xem là cuộc tranh luận phó tổng thống quan trọng chưa từng có, trong tình hình đại dịch virus Vũ Hán đang lây lan trong Tòa Bạch Ốc và ngay cả Tổng thống Donald Trump cũng bị nhiễm bệnh.

Cuộc tranh luận được tổ chức khi bầu cử Mỹ chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa sẽ diễn ra. Mọi sự chú ý đang dồn vào đương kim Phó Tổng Thống Mike Pence, người thường âm thầm đứng sau hỗ trợ Tổng Thống Trump. Với việc ông Trump đang trị bệnh trong Tòa Bạch Ốc, ông Pence có thể được xem là gương mặt “đứng mũi chịu sào” cho chiến dịch tranh cử của đảng Cộng Hòa lúc này, khi theo khảo sát mới nhất của Reuters/Ipsos, ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn trước ông Trump 10 điểm. Điều này đã từng xẩy ra trong năm 2016 khi bà Hillary Clinton dẫn đếu ông Trump.

Ông Mike Pence cần phải chứng minh cho công chúng thấy ông sẵn sàng để đảm đương cương vị tổng thống nếu tình hình khiến ông buộc phải làm như vậy.  Ngoài ra, PTT Mike Pence cũng sẽ phải đưa ra các luận điểm nhằm bảo vệ chính sách chống Virus Vũ Hán của Tòa Bạch Ốc trong 7 tháng qua khi mầm bệnh đã khiến hơn 210,000 người Mỹ thiệt mạng.

Trong khi đó, bà Harris, người đang tạm lui về hậu trường những tuần qua khi ông Biden tăng tốc chạy đua và tiếp xúc cử tri, cũng sẽ có cơ hội chứng tỏ năng lực với các người dân Mỹ.

Những điểm quan trọng trong cuộc tranh luận đêm nay:

Thông thường, các cuộc tranh luận phó tổng thống không được xem là quan trọng so với 3 cuộc tranh luận của các ứng viên tổng thống. Sự kiện thường thu hút người xem thấp và được đánh giá là không đủ sức nặng để thay đổi ý kiến của công chúng.

Tuy nhiên, chuyên gia chính trị Christopher Devine từ Đại học Dayton (Mỹ) nhận định rằng với tình hình hiện tại, cuộc tranh luận phó tổng thống năm nay sẽ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và có thể tác động tới cử tri.

Để bảo đảm an toàn cho 2 ứng viên, hội trường tranh luận ở đại học Utah sẽ được lắp kính ngăn cách. Ông Pence và bà Harris sẽ ngồi cách nhau 4 mét trên sân khấu, gấp đôi khoảng cách mà 2 bên đã đồng ý ban đầu.

Toàn bộ những người tham gia, kể cả giới báo chí, phải làm xét nghiệm virus Vũ Hán trước. Ủy ban tranh luận cho biết bất cứ ai không mang khẩu trang sẽ bị “hộ tống ra ngoài”. Cuộc tranh luận ngày 29/9 giữa ông Trump và Biden cũng là sự kiện bắt buộc mang khẩu trang, nhưng một số người tham gia, bao gồm các thành viên của gia đình ông Trump đã tháo khẩu trang giữa chừng.

Ông Pence và bà Harris đã dành cả ngày 6/10 ở bang Utah để chuẩn bị. Cựu thị trưởng South Bend, Indiana, Pete Buttigieg đã giúp bà Harris chuẩn bị, một phần vì ông Buttigieg hiểu về hồ sơ của ông Mike Pence khi ông Pence còn là thống đốc Indiana. Cả hai ứng viên Harris và Pence đều đã có kết quả âm tính với virus Vũ Hán.

Trong khi đó, chiến dịch của ông Biden cho hay họ đã chuẩn bị cho kịch bản ông Pence sẽ chỉ trích bà Harris, dựa vào nhận định từ phía Cộng Hòa rằng bà Harris có thể quá nghiêng về cánh tả.

Theo Reuters, Thượng Nghị Sĩ Harris vốn nổi tiếng với kỹ năng đặt câu hỏi điêu luyện trong các phiên điều trần tại cơ quan lập pháp. Bà cũng từng chỉ trích phản ứng với dịch bệnh của chính quyền Mỹ do ông Pence dẫn đầu. 

Theo tin Reuters