TRUNG CỘNG XÂY CĂN CỨ HỎA TIỄN ĐẤT ĐỐI KHÔNG GẦN BIÊN GIỚI VIỆT NAM 20 km

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Đây là ảnh vệ tinh cho thấy một căn cứ hỏa tiễn đất đối không của Trung Cộng ở Ninh Minh.

Ảnh vệ tinh cho thấy một căn cứ hỏa tiễn đất đối không đang được xây dựng ở huyện Ninh Minh của tỉnh Quảng Tây, nước Tàu, cách biên giới Việt Nam chỉ khoảng 20 km.

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông, một dự án nghiên được sự tài trợ từ một số quốc gia Tây Phương, đăng hình ảnh vệ tinh Ảnh và phân tích do đối tác cung cấp trên trang mạng của họ ngày 3 tháng 3. Hình ảnh cho thấy căn cứ nằm cách công trình được cho là một phi trường trực thăng quân sự đang được xây dựng khoảng 40 km về phía bắc căn cứ. Căn cứ hỏa tiễn đất đối không như thế cho phép nước Tàu khai triển những hoạt động quân sự trong điều kiện địa hình và thời tiết khắc nghiệt. Theo phân tích của Dự án Đại Sự Ký Biến Đông, vị trí phòng không bằng hỏa tiễn đất đối không cho phép đánh chặn các cuộc tấn công thù địch trên không. Dữ liệu cho thấy căn cứ đã được bắt đầu xây dựng từ khoảng giữa năm 2019, đến nay gần như hoàn thành.

Bản tin của Dự án Đại Ký sự Biển Đông cho rằng nước Tàu dường như lặp lại mô hình từng xây dựng gần biên giới Ấn Độ và cao nguyên Tây Tạng. Tuy vậy mô hình ở gần biên giới Việt Nam nhỏ hơn nhiều so với mô hình mà nước Tàu triển khai dọc biên giới với Ấn Độ