TRONG MỘT TUẦN, TT TRUMP NHẬN ĐƯỢC HAI ĐỀ NGHỊ ỨNG VIÊN GIẢI NOBEL HÒA BÌNH

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

NOBEL PRICE (Logo)

Vào ngày thứ Tư tuần rồi 09/09, ông Christian Tybring-Gjedde, nhà lập pháp của Đảng Tiến bộ ở Na Uy đã nói trên chương trình podcast “Fox News Rundown” rằng ông Trump “nên được trao giải” Nobel Hòa bình vì thỏa thuận đột phá, bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia mà ông Gjedde cho rằng luôn khiến người ta nhớ đến về mối quan hệ thù địch.

Israel và UAE sẽ cùng tới Tòa Bạch Ốc, Washington D.C vào ngày 15/9 tới đây để ký thỏa thuận hòa bình lịch sử, truyền thông quốc tế dẫn nguồn tin từ chính quyền Trump xác nhận hôm thứ Ba (8/9).

Fox News dẫn lời các giới chức Mỹ cho biết phái đoàn Israel do Thủ tướng Benjamin Netanyahu dẫn đầu, trong khi đại diện của phía UAE là Ngoại trưởng Sheikh Abdullah bin Zayed al-Nahyan, người anh em của Thái tử UAE Sheikh Mohammed bin Zayed bin Sultan.

Ông Netanyahu đã viết trên Twitter xác nhận sẽ tham gia lễ ký kết lịch sử với UAE. Thủ tướng Israel viết: “Tôi tự hào sẽ tới Washington vào tuần tới theo lời mời của Tổng thống Trump và sẽ tham gia vào buổi lễ ký kết thỏa thuận hòa bình giữa Israel và UAE tại Tòa Bạch Ốc”.

Tổng thống Donald Trump cùng với các thành viên cấp cao chính phủ Mỹ, đã công bố tuyên bố loan báo về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ toàn diện giữa Israel và UAE tại Phòng Bầu Dục, Tòa Bạch Ốc hôm 13/8/2020. (Ảnh: oyce N. Boghosian/White House)

TT Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình lần 2 ngày 13/09/2020

Vào ngày 13 (tức 4 ngày sau đó) Nghị sĩ Thụy Điển Magnus Jacobsson viết thông báo trên Twitter: “Tôi đã đề cử chính phủ Mỹ và các chính phủ Kosovo và Serbia cho giải Nobel Hòa bình vì họ cùng làm việc chung cho sự phát triển kinh tế và hòa bình, thông qua thỏa thuận hợp tác đã được ký tại Tòa Bạch Ốc”.

Thông báo nêu trên của nghị sĩ Thụy Điển đánh dấu lần thứ hai ông Trump được nhận đề cử giải Nobel Hòa bình 2021 chỉ trong chưa đầy một tuần.

Thư giới thiệu TT Trump nhân giải Nobel Hòa Bình của Nghị sĩ Thụy Điển Magnus Jacobsson