TRIỆU LỜI TRI ÂN (Nhạc & lời: CHÂU ĐÌNH AN, tiếng hát: MELANIE NGA MY)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Inline image

Trong bối cảnh cả thế giới vất vả đối chọi với trận chiến COVID-19 ác liệt, bài viết này tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến những y sĩ, những điều dưỡng viên và các nhân viên phục vụ tại các cơ sở y tế khắp nơi đã và đang ngày đêm phục vụ bệnh nhân COVID-19. Cảm ơn vì những hy sinh to lớn, nhưng thầm lặng của các anh chị em, bạn bè và công dân trong xã hội góp tay chung sức để bảo vệ cộng đồng hay phục vũ xã hội ngay từ tuyến đầu của cuộc chiến.

Chúng ta nghe tin truyền thông hay đọc tin tức báo chí cho biết về những hy sinh đến tử vong của các bác sĩ giới áo trắng trong trận chiến chống đại dịch chết người COVID-19 thật là vô cùng đau lòng. Tại Ý Đại Lợi trên 100 bác sĩ đã thiệt mạng vì COVID-19. Liên đoàn bác sĩ quốc gia FNOMCeO của Ý cho biết, chỉ tính tới ngày 9 tháng 4 này đã có hơn 100 bác sĩ tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính COVID-19 kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này hồi tháng 2. Chúng ta chưa nói đến những mất mát, những hy sinh của các thiên thần áo trắng ở Đại Hàn, Tây Ban Nha, Anh, Ba Tư, Hy Lạp, Đài Loan, Đức, Pháp, Canada,… và xứ Tàu Corona.

Họ là những thiên thần thầm lặng. Có những bác sĩ phải hy sinh bản thân mình như đã nói trên để bảo vệ bệnh nhân được sống. Chính những thiên thần áo trắng đã vẽ nên những bức tranh xã hội cao quý và lạc quan cho mỗi bệnh nhân được điều trị trong những giờ phút đen tối nhất. Những vòng tay an toàn của các bác sĩ, các y tá, các nhân viên cứu thương (paramedic)… Tất cả các nhân sự y tế này chiến đấu quyết tâm đẩy lùi virus corona, phá bỏ gông cùm bệnh tật. Họ túc trực tại nhiệm sở ngày đêm bước vào cuộc chiến với dịch bệnh như bước vào những gian nguy, tận tâm cứu giúp bệnh nhân ra khỏi vũng lầy bệnh tật. Thật vậy, họ xứng đáng được ca ngượi như là những “hiệp sĩ” dũng cảm, sẵn sàng đương đầu với phút giây hiểm nghèo, Làm việc trong tinh thần cảnh giác cao độ. Tôi đọc tin về một hình ảnh của bác sĩ linh mục Phạm Hữu Tâm Houston tình nguyện bay sang New York tiếp ứng cùng toán bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng tại địa phương New York. Tất cả thể hiện tinh thần đoàn kết chiến đấu chung mặt trật đẩy lùi nạn dịch lây lan do COVID-19 gây ra.

Rồi tin buồn cho cộng đông Việt Nam khi một y sĩ trẻ khác tình nguyện ra tuyến trận, BS. Đào Huy Hào, cũng là giáo sư tại khoa y tế cộng đồng, đại học Sherbrooke ở Longueil, Quebec, đã chẳng may qua đời vì bị nhiễm COVID-19 trong lúc tìm cách ngăn chặn bệnh dịch lây lan cho các bệnh nhân. Ta xót xa vì có những thiên thần áo trắng giữ lời nguyền Hippocrates của ngành y, trong đó bao gồm những điều răn dạy về lương tri, lương tâm, trách nhiệm và thiên chức của người y sĩ. Sự tình nguyện vì thiên chức áo trắng đó cho ta nhớ lại như những hy sinh trong quá khứ của một Tom Dooley (1927-1961) trị bệnh cho người nghèo ở vùng cao tại Việt Nam vì tha nhân. Hay như bác sĩ Alexandre Yersin (1863 – 1943) trị bệnh sốt rét ngã nước hay các bệnh tật cho người dân Việt Nam. Đồng hành với ông còn có bác sĩ Albert Calmette (1863 – 1933) lập ra một phòng thí nghiệm, cơ sở y tế giúp người dân Việt. Những phụng sự cao quý vì thiên chức nghề thầy thuốc từ Thomas Dooley, Axandre Yersin và Albert Calmette tự nguyện hy sinh danh vọng, nếp sống thịnh vượng xa hoa nơi quê nhà để đến những nơi xa xôi, hiểm trở chỉ vì lời nguyền Hippocrates, chấp nhận đi xa gia đình từ những phần đất quê hưởng họ ở Mỹ châu hay Âu châu.

Rồi tôi nhớ đến một hy sinh khác của vị y sĩ vì lý tưởng nhân ái đã bỏ mình tại tại cao nguyên Di Linh, Lâm Đồng. Linh Mục Augustino Nguyễn Viết Chung cũng là một bác sĩ, là người đã từng chăm sóc cho bệnh nhân phong cùi và bệnh nhân Aids tại trại phong Di-Linh, rồi cuối cùng ngài ngã bệnh giữa những bệnh nhân mà linh mục đã yêu thương phục vụ. Đã biết bao nhiêu nhà tu hành, bác sĩ, y tá đã dấn thân vào những hoàn cảnh như vậy, dù phải tới tận những nơi xa xôi như Phi Châu, Ấn Độ, Nam Mỹ,…. Con người chúng ta không có sức mạnh siêu nhiên, nhưng con người có lòng nhân ái. Trong trận chiến đấu chống dịch COVID-19 này đã có bao nhiêu lòng từ tâm dâng hiến cho đời sống này. Sự lạc quan và niềm tin hy vong chắc chắn con người sẽ chiến thắng nạn dịch Covid-19. Hình ảnh truyền thông chiếu tin người dân khắp thế giới tri ân giới bác sĩ y tá hay những giới tiếp ứng trong cuộc chiến đầy cam go này, trong cuộc chiến chống lại bệnh dịch Covid-19. Thật vậy, hãy nói lên Triệu Lời Tri Ân, hãy ca lên Triệu Lời Tri Ân,… để gửi đến những ân tình, cảm ơn những hy sinh cao cả chỉ vì tình người và lòng người.

Xin cảm ơn những những Thiên Thần Áo Trắng, những Lương Y như Từ Mẫu, hay những Hiệp sĩ của Tình Thương, những Thừa Sai Thiên Sứ Nhân Từ từ trên Trời cao gửi xuống thế gian này để cứu độ chúng sinh, để nhân loại sớm ra khỏi ách tai ương dich bệnh đang hoành hành hiện nay.

Để kết thúc bài tôi xin mượn bài ca với nội dung thích hợp cho bài viết, một bài hát mang đầy ý nghĩa nhân ái và ân tình của nhạc sĩ Châu Đình An qua tiếng ca của một ca sĩ kiêm y sĩ, xin được intro Thiên Thần Áo Trắng Melanie Nga My Trần sau đây:

TRẦN VIỆT HẢI

Inline image

Inline image

Inline image

MELANIE NGA MY