TIN TỨC THỜI SỰ THẾ GIỚI & UKRAINE

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

John Kirby: điều phối viên truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ

Phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ cho biết Nga dự định cử một phái đoàn tới Bắc Hàn như một phần trong nỗ lực không ngừng của Nga nhằm mua thêm vũ khí từ Bắc Hàn.
Ông John Kirby, điều phối viên truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi có tin mới rằng Nga đang tích cực tìm cách mua thêm đạn dược từ Bắc Hàn. Chúng tôi cũng hiểu rằng Nga đang tìm cách gửi một phái đoàn tới Bắc Hàn. Và rằng Nga đang cung cấp lương thực cho Bắc Hàn để đổi lấy đạn dược”.
Ông Kirby cho biết hôm thứ Năm rằng người trung gian mua bán vũ khí, Ashot Mkrtychev, là nhân vật của nỗ lực mới nhất này của Nga nhằm tránh các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu chưa từng có của phương Tây đối với cuộc xâm lược tàn bạo của nước này vào Ukraine.
Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã ban hành lệnh trừng phạt đối với Mkrtychev vào sáng sớm thứ Năm, cáo buộc ông này cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho một thỏa thuận vũ khí giữa Nga và Bắc Hàn.
Ông Kirby nói “Với tình trạng bị cô lập mới này của Putin, rủi ro cũng xảy ra cho những người hỗ trợ anh ta, vì chúng ta sẽ không ngần ngại tấn công vào những kẻ xấu xa như vậy trong tương lai”, Ông Kirby thề sẽ “tiếp tục xác định, vạch trần và chống lại những nỗ lực của Nga nhằm đạt được mục tiêu mua thiết bị quân sự từ Bắc Hàn hoặc bất kỳ quốc gia nào khác sẵn sàng hỗ trợ cuộc chiến của họ ở Ukraine”.
Một số tin tức cơ bản: Mỹ cho biết Nga bắt đầu mua hàng triệu hỏa tiễn và đạn pháo từ Bắc Hàn vào năm ngoái, như CNN đã đưa tin. Và đến cuối năm 2022, Bắc Hàn đã cung cấp hỏa tiễn bộ binh cho công ty quân sự tư nhân Wagner Group để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine.

Các giới chức Hoa Kỳ đã mô tả các giao dịch mua như một dấu hiệu cho thấy quân đội của Nga đang thiếu vũ khí cần thiết để duy trì cuộc xâm lược.

2. Ukraine cho biết quân đội Nga thất bại trong hàng loạt các cuộc tấn công Bakhmut trong một ngày

Một người dân vẫy xe chiến đấu bộ binh Ukraine trên đường tới tiền tuyến vào ngày 17 tháng 3, gần thành phố Bakhmut đang bị bao vây. (ảnh: ARIS MESSINIS/AFP qua Getty Images)

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian Troops Fail ‘Numerous’ Bakhmut Attacks in a Day: Ukraine”, nghĩa là “Ukraine cho biết quân đội Nga thất bại trong hàng loạt các cuộc tấn công Bakhmut trong một ngày.” Xin kính mời quý vị theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ dưới đây:
Ukraine tiếp tục bảo vệ thành phố Bakhmut trước các cuộc tấn công của Nga và giao tranh đã gia tăng trong thành phố, với lực lượng Nga được hỗ trợ bởi lính đánh thuê Wagner.
Thành phố không chỉ quan trọng về mặt quân sự; nó được coi là biểu tượng cho tinh thần chiến đấu của Ukraine.
Ukraine đang cố gắng giữ Bakhmut, bất kể một chuyên gia dự đoán rằng cuối cùng nó sẽ rơi vào tay người Nga.
Ukraine tiếp tục ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga nhằm vào thành phố Bakhmut, theo Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine.
Bakhmut là tiền tuyến quan trọng trong cuộc chiến kể từ tháng 7 năm 2022 và giao tranh đã gia tăng ở đó trong những tháng mùa đông khi cả lực lượng Ukraine và Nga đều rơi vào thế bế tắc. Vào dịp kỷ niệm một năm cuộc chiến vào tháng 2, các lực lượng Nga đã tăng cường nỗ lực chiếm thành phố, được hỗ trợ bởi lính đánh thuê từ Tập đoàn Wagner, một công ty quân sự tư nhân. Nhưng Ukraine cho rằng họ vẫn đang làm chệch hướng các bước tiến của Nga trong thành phố.
“Ở hướng Bakhmut, đối phương tiếp tục tấn công thành phố Bakhmut,” Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết như trên. “Tuy nhiên, những người bảo vệ của chúng ta đang dũng cảm giữ thành phố, chống lại nhiều cuộc tấn công của đối phương. Vào ban ngày, những kẻ xâm lược đã thực hiện các hành động tấn công không thành công ở khu vực Orihovo-Vasilivka Donetsk.”
Các lực lượng Ukraine cho đến nay đã chống lại sự xâm lược không ngừng của người Nga đối với Bakhmut, nơi đã hứng chịu các cuộc pháo kích liên tục trong khi Nga tăng viện binh. Nga đang đạt được những tiến bộ nhỏ nhoi, nhưng chúng rất tốn kém, với tỷ lệ quân đội Nga mất binh sĩ là 5 trên 1 so với Ukraine.
Theo cố vấn cấp cao của Center for Strategic & International Studies Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mark Cancian, vào đầu năm, các giới chức Ukraine đã ám chỉ về việc rút quân khỏi Bakhmut, đây sẽ là một quyết định chiến lược đúng đắn. Tuy nhiên, cuộc chiến không kết thúc. Nga tiếp tục tiến lên phía trước, bao vây quân đội Ukraine ở ba mặt và liên tục nã pháo. Trong khi đó, Ukraine cho đến nay vẫn chưa quyết định hy sinh thành phố.
Thay vì cố gắng chặt đứt các tuyến đường tiếp tế và bao vây thành phố, các lực lượng Nga đã quyết định tấn công thẳng vào pháo đài Bakhmut, Cancian nói với Newsweek.
Ông nói rằng Ukraine có lợi thế khi bảo vệ Bakhmut vì sẽ dễ dàng hơn trong việc chống lại đối phương từ bên trong một thành phố. Ông nói: “Tôi ngạc nhiên là người Nga đang làm điều đó, theo nghĩa là mọi sách giáo khoa quân sự sẽ bảo bạn đừng làm như thế. Đừng tấn công vào thành phố, vào sức mạnh của đối phương.”
Ngoài ý nghĩa quân sự, Bakhmut còn trở thành một biểu tượng. Khi quân đội Ukraine tiếp tục giữ vững thành phố, nó đã trở thành biểu tượng cho tinh thần chiến đấu của đất nước. Nếu Nga chiếm được thành phố, điều đó có thể không ảnh hưởng đến triển vọng Ukraine giành được thành công về mặt quân sự trong thời gian dài, nhưng nó có thể làm tổn thương tinh thần binh lính của họ, vì đây sẽ là lần đầu tiên một trong hai bên giành được lợi thế đáng kể trong cuộc chiến sau nhiều tháng.
Bất chấp lập trường tích cực của Ukraine trong việc bảo vệ Bakhmut, Cancian cho biết ông tin rằng Nga cuối cùng có thể chiếm được thành phố nhưng họ phải trả một giá rất đắt.
Cancian nói: “Người Nga đang đạt được tiến bộ chậm chạp với chi phí rất cao. Ukraine sẽ khiến người Nga phải trả giá cho mọi đường phố, và cuối cùng Nga sẽ cạn kiệt tài nguyên”.
Newsweek đã liên hệ qua email tới văn phòng báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin để xin bình luận.

3. Ngũ Giác Đài cho biết Mỹ đã huấn luyện hơn 7,000 binh sĩ Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu

Lính Mỹ và Na Uy huấn luyện cho lính pháo binh Ukraine sử dụng pháo tự hành M109 tại Khu huấn luyện Grafenwoehr ở Đức. Những nỗ lực huấn luyện các pháo binh Ukraine về cách sử dụng pháo là một phần trong hỗ trợ an ninh từ các quốc gia tương ứng. (Ảnh DoD)

Hơn 7,000 binh sĩ Ukraine đã được quân đội Hoa Kỳ huấn luyện kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào năm ngoái, phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng Pat Ryder, cho biết như trên hôm thứ Năm.
Tuần này, 65 người Ukraine đang huấn luyện về hệ thống phòng không Patriot tại Fort Sill, Oklahoma, đã trở về Âu Châu sau khi hoàn thành khóa huấn luyện.
Ryder cũng cho biết hơn 4.000 binh sĩ Ukraine sẽ hoàn thành khóa huấn luyện vũ khí kết hợp ở Đức vào cuối tháng này, bao gồm hai lữ đoàn – một được trang bị Xe chiến đấu Bradley và lữ đoàn còn lại được trang bị xe Stryker.
Ryder cho biết: “Việc huấn luyện vũ khí kết hợp bổ sung hiện đang được tiến hành tại các khu vực huấn luyện Grafenwoehr và Hohenfels ở Đức, với hai tiểu đoàn bộ binh cơ giới bao gồm 1,200 binh sĩ của quân đội Ukraine.

4. Giới chức Nga cho biết cuộc phản công của Ukraine sẽ nhắm vào các khu vực nào

Bản đồ chiến sư Ukraine hiện nay

Đầu Tháng Hai vừa qua, Denis Pushilin, nhà lãnh đạo của Cộng hòa Tự xưng Nhân dân Donetsk, đã từng tiên đoán rằng quân Nga sẽ chiếm được thành phố Vuhledar trong vài ngày. Ông ta chắc ăn đến mức đã chuẩn bị sẵn tiệc mừng. Cho đến nay, thành phố Vuhledar vẫn đứng vững. Dù vậy, ông ta vẫn tiếp tục tiên đoán.
Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian Official Says Ukraine Counteroffensive Will Target These Areas”, nghĩa là “Quan chức Nga cho biết cuộc phản công của Ukraine sẽ nhắm vào các khu vực nào.” bản dịch sang Việt Ngữ dưới đây:
Denis Pushilin, người tạm thời đứng đầu cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk bù nhìn cho Mạc Tư Khoa, đã nói rằng cuộc phản công mùa xuân đang rình rập của Ukraine có khả năng sẽ dồn ép các vị trí của Nga tại một số điểm then chốt của mặt trận dài 800 dặm nhằm tìm kiếm một bước đột phá có thể xoay chuyển cục diện cuộc chiến.
Pushilin nói với Channel One của Nga rằng Mạc Tư Khoa đang mong đợi một cuộc phản công của Ukraine, một cuộc phản công sẽ không chỉ giới hạn ở một hoặc hai địa điểm.
“Tôi nghĩ rằng nếu họ cố gắng thực hiện một cuộc phản công – và rất có thể họ sẽ bị buộc phải làm như vậy – thì các cuộc tấn công sẽ diễn ra ở một số khu vực,” Pushilin nói, được hãng thông tấn nhà nước Tass trích dẫn hôm thứ Năm.
Pushilin nói với Channel One rằng ông chắc chắn rằng mặt trận phía nam sẽ là địa điểm hoạt động chính của Ukraine. “Tiền tuyến Zaporizhzhia chắc chắn sẽ là một trong số đó,” anh ta nói. Đối với các cuộc tấn công vào các thành phố phía nam Berdiansk và Melitopol, Pushilin nói: “Đó sẽ là một giải pháp quá đơn giản.”
Đã và đang có nhiều tin đồn về các kế hoạch của Ukraine. Các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự của Ukraine đã nói rõ ý định tiến hành một cuộc phản công mới chống lại quân đội Nga vẫn đang xâm lược các dải lãnh thổ ở phía nam và phía đông của đất nước.
Mục tiêu cuối cùng của Ukraine là chiếm lại toàn bộ lãnh thổ Ukraine theo biên giới năm 1991, bao gồm bán đảo Crimea, bị Nga xâm lược năm 2014 và một phần của khu vực phía đông Donbass.
Giao tranh ác liệt tiếp tục dọc theo các mặt trận phía đông và đông nam khi quân đội Nga nỗ lực giành lấy những phần lãnh thổ nhỏ mà cả hai bên đều phải trả giá đắt. Trong khi đó, Ukraine được cho là đang chuẩn bị cho cuộc tấn công vào mùa xuân của riêng mình với sự hỗ trợ của thiết giáp hạng nặng do phương Tây cung cấp và các đơn vị mới được huấn luyện tại các quốc gia NATO.
Kyiv có nhiều lựa chọn cho một cuộc tấn công mới. Ở phía nam, một cuộc tấn công thành công đánh đuổi quân Nga ra khỏi Zaporizhzhia và hướng tới thành phố Melitopol có thể cô lập Crimea. Một cuộc tấn công vào khu vực đông bắc Luhansk dân cư thưa thớt và tương đối bằng phẳng có thể thuận lợi cho các đơn vị cơ giới, mặc dù có thể khiến quân đội Ukraine ở đó dễ bị tổn thương.
Với việc các lực lượng của Nga được cho là gần cạn kiệt ở Donetsk—bao gồm cả xung quanh Bakhmut—các đơn vị tăng cường của Ukraine có thể chọc thủng phòng tuyến của Nga và chiếm lại lãnh thổ đã mất xung quanh thành phố Donetsk, mặc dù các công sự kiên cố trong khu vực đô thị hóa này sẽ đặt ra một thách thức nghiêm trọng.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói với kênh truyền hình ERR của Estonia vào hôm Chúa Nhật rằng lực lượng của Kyiv “sẽ tiếp tục giải phóng các vùng lãnh thổ bị xâm lược tạm thời” ở một số khu vực của đất nước vào năm 2023.
Cuộc phản công sắp tới, Reznikov cho biết, “đã được lên kế hoạch theo các hướng khác nhau” và sẽ được hỗ trợ bởi các xe tăng do NATO cung cấp, bao gồm cả Leopard 2 do Đức sản xuất. “Bạn sẽ thấy chúng trong chiến dịch phản công của chúng ta,” Reznikov nói và cho biết thêm rằng chính xác thời điểm cuộc tổng phản công phụ thuộc vào “điều kiện thời tiết”.
Ông giải thích: “Vào mùa xuân, chúng ta có mặt đất ẩm ướt,” và nói thêm rằng điều này ủng hộ “những phương tiện không có bánh xe”.
Giới lãnh đạo Ukraine đã phải đối mặt với một số chỉ trích vì việc bảo vệ Bakhmut kiên trì và tốn kém, mà các giới chức Ukraine và phương Tây đã nhiều lần nói rằng có rất ít giá trị chiến lược. Reznikov cho biết, giao tranh ở đó đang tạo cơ hội cho các lực lượng Ukraine ở những nơi khác chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới và làm suy giảm khả năng của Nga.
Reznikov nói về những người Nga tấn công: “Họ đã chịu tổn thất nặng nề với nhiều người chết và bị thương. “Trung bình, họ mất ít nhất 500 binh sĩ mỗi ngày.”
Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu bình luận.

5. 45 quốc gia điều tra cáo buộc vi phạm nhân quyền của Nga

Hoa Kỳ và 44 quốc gia khác trong Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu Châu, gọi tắt là OSCE, đã viện dẫn một cơ chế đặc biệt hôm thứ Năm để điều tra các cáo buộc vi phạm nhân quyền của Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, “đặc biệt liên quan đến việc cưỡng bức chuyển giao và bắt cóc trẻ em của Liên bang Nga.”
Theo Mỹ và một số chính phủ Âu Châu, chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dùng vũ lực bắt cóc hàng nghìn trẻ em Ukraine đến Nga, thường là tới một mạng lưới hàng chục trại nơi trẻ vị thành niên trải qua cải tạo chính trị.
Tòa án Hình sự Quốc tế, gọi tắt là ICC, hồi đầu tháng này đã ban hành lệnh bắt giữ Putin và một giới chức Nga khác liên quan đến vụ trục xuất cưỡng bức được báo cáo.
Trong một tuyên bố chung, nhóm các nước OSCE cho biết cái gọi là Cơ chế Mạc Tư Khoa, một bước nghiêm túc được thực hiện để xem xét các cáo buộc vi phạm nhân quyền, đã được viện dẫn “khi chúng ta tiếp tục lo ngại về các vi phạm luật nhân đạo quốc tế và luật pháp quốc tế và luật nhân quyền sau cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện của Nga chống lại Ukraine.”
Tuyên bố lưu ý rằng các báo cáo gần đây từ các phái đoàn chuyên gia độc lập của OSCE đã xác nhận mối quan ngại chung của nhóm về “các hành vi vi phạm luật nhân đạo quốc tế của Nga ở Ukraine, và đặc biệt là các báo cáo đáng tin cậy về việc bắt buộc chuyển giao và bắt cóc thường dân Ukraine, bao gồm cả trẻ em không có người đi kèm”.
Tuyên bố viết: “Một số vi phạm có thể dẫn đến tội ác chống lại loài người hoặc tội ác chiến tranh”.
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba hoan nghênh động thái này, nói trong một tweet, “chúng ta cần có những hành động chung kiên quyết để ngăn chặn hành vi diệt chủng này, đưa trẻ em trở lại Ukraine và bảo đảm rằng thủ phạm phải chịu trách nhiệm.”
OSCE không có thẩm quyền trừng phạt hợp pháp Nga nếu họ tìm thấy bằng chứng về tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người, nhưng những phát hiện của tổ chức có thể được trao cho các cơ quan khác.
Cả Nga và Ukraine đều là thành viên của OSCE gồm 57 quốc gia.

6. Mỹ trừng phạt cáo buộc buôn bán vũ khí giữa Nga và Bắc Hàn

Mỹ trừng phạt cáo buộc buôn bán vũ khí giữa Nga và Bắc Hàn

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã trừng phạt một người đàn ông bị buộc tội cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho một thỏa thuận vũ khí giữa Nga và Bắc Hàn, khi Nga tìm kiếm những con đường mới để lách lệnh trừng phạt của phương Tây đối với cuộc xâm lược Ukraine.
Thông báo hôm thứ Năm, nhắm vào Ashot Mkrtychev, quốc tịch Slovakia, đặc biệt đáng chú ý vì Bộ Tài chính hiếm khi công khai thừa nhận những nỗ lực phá vỡ một thỏa thuận vẫn đang được tiến hành.
“Các kế hoạch như thỏa thuận vũ khí mà cá nhân này theo đuổi cho thấy Putin đang chuyển sang các nhà cung cấp cuối cùng như Iran và Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Bắc Hàn,” Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết trong một tuyên bố.
“Chúng tôi vẫn cam kết làm suy giảm khả năng công nghiệp quân sự của Nga, cũng như vạch trần và chống lại các nỗ lực của Nga nhằm trốn tránh các lệnh trừng phạt và lấy thiết bị quân sự từ Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Bắc Hàn hoặc bất kỳ quốc gia nào khác chuẩn bị hỗ trợ cuộc chiến của họ ở Ukraine.”
Theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, bắt đầu từ cuối năm 2022, Mkrtychev đã làm việc với các giới chức Bắc Hàn để bảo đảm “hơn hai chục” loại vũ khí và đạn dược cho Nga Đổi lại, Nga sẽ cung cấp các mặt hàng như máy bay thương mại, nguyên liệu thô và hàng hóa.
Theo Bộ Tài chính, Mạc Tư Khoa đã chuẩn bị kết thúc thỏa thuận và sẵn sàng thực hiện trao đổi, trong đó trích dẫn thư từ của Ashot Mkrtychev với các nước.
Một giới chức Mỹ cho biết việc mua vũ khí cho thấy quân đội Nga đã bị thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng ở Ukraine, một phần do kiểm soát xuất khẩu và lệnh trừng phạt.
“Nga đã mất hơn 9.000 thiết bị quân sự hạng nặng kể từ khi bắt đầu chiến tranh, và một phần nhờ các biện pháp trừng phạt đa phương và kiểm soát xuất khẩu, Putin ngày càng mong muốn thay thế chúng,” Yellen nói trong tuyên bố.
Mỹ đã cáo buộc Bắc Hàn cố gắng che giấu các chuyến hàng vũ khí của họ tới Nga, làm cho nó có vẻ như đạn dược đang được gửi tới các quốc gia ở Trung Đông hoặc Bắc Phi, theo tình báo giải mật của Mỹ.

7. Putin thừa nhận các biện pháp trừng phạt của phương Tây có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Nga

Đây là sự thừa nhận hiếm hoi của Putin, người đã nhiều lần khẳng định rằng nền kinh tế Nga vẫn kiên cường và các biện pháp trừng phạt đã gây tổn hại cho các nước phương Tây bằng cách đẩy lạm phát và giá năng lượng lên cao

Tổng thống Vladimir Putin đã thừa nhận rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây được thiết kế để cắt giảm ngân quỹ cho cuộc xâm lược Ukraine của Nga có thể giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Nga.
“Những hạn chế bất hợp pháp áp đặt lên nền kinh tế Nga thực sự có thể có tác động tiêu cực đến nó trong trung hạn,” Putin nói trong bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Tư, được hãng thông tấn nhà nước TASS đưa tin.
Đây là sự thừa nhận hiếm hoi của nhà lãnh đạo Nga, người đã nhiều lần khẳng định rằng nền kinh tế Nga vẫn kiên cường và các biện pháp trừng phạt đã gây tổn hại cho các nước phương Tây bằng cách đẩy lạm phát và giá năng lượng lên cao.
Ông Putin cho biết nền kinh tế Nga đã tăng trưởng kể từ tháng 7, một phần nhờ vào mối quan hệ chặt chẽ hơn với “các quốc gia phía Đông và phía Nam”, có thể ám chỉ Trung Quốc và một số quốc gia Phi Châu. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của nhu cầu trong nước đối với nền kinh tế, cho rằng nó đang trở thành động lực tăng trưởng hàng đầu.
Nền kinh tế Nga đã cho thấy khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên trước các biện pháp trừng phạt chưa từng có do phương Tây áp đặt, bao gồm lệnh cấm của Liên Hiệp Âu Châu đối với hầu hết các sản phẩm dầu nhập khẩu. Các ước tính sơ bộ từ chính phủ Nga cho thấy sản lượng kinh tế đã giảm 2,1% trong năm ngoái — một mức giảm hạn chế hơn so với dự đoán ban đầu của nhiều nhà kinh tế.
Tuy nhiên, trong khi Trung Quốc đã ném cho Nga một huyết mạch kinh tế bằng cách mua năng lượng của Nga và cung cấp một giải pháp thay thế cho đồng đô la Mỹ, các rạn nứt đang bắt đầu xuất hiện.
Doanh thu của chính phủ Nga trong Tháng Giêng giảm 35% so với một năm trước, trong khi chi tiêu tăng 59%, dẫn đến thâm hụt ngân sách khoảng 1,761 tỷ rúp (23.3 tỷ USD).
Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế dự báo mức giảm lần lượt là 3,3% và 5,6% vào năm 2023. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán tăng trưởng của Nga sẽ không thay đổi trong năm nay, nhưng nền kinh tế sẽ giảm ít nhất 7% trong trung hạn.
Để đối phó với hành động gây hấn của Nga ở Ukraine, các nước phương Tây đã công bố hơn 11.300 biện pháp trừng phạt kể từ cuộc xâm lược vào tháng 2 năm 2022 và đóng băng khoảng 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Nga.
Đầu tháng này, một nhà tài phiệt thẳng thắn của Nga, Oleg Deripaska, đã nói rằng Nga có thể thấy mình không còn một xu nào ngay trong năm tới.

8. Ngoại trưởng Ukraine nhận xét rằng vai trò Chủ tịch Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc của Nga là “trò đùa dở khóc dở cười”

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba phát biểu trước giới truyền thông trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Liên Hợp Quốc tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Thành phố New York, vào ngày 24 tháng 2. (David Dee Delgado/Reuters)

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ chủ trì một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào tháng 4 khi Nga đảm nhận chức chủ tịch cơ quan quốc tế này.
Zakharova, trong một cuộc họp báo, cho biết:
Một sự kiện quan trọng khác trong nhiệm kỳ chủ tịch hội đồng bảo an của Nga sẽ là một cuộc tranh luận mở cấp cao về ‘chủ nghĩa đa phương hiệu quả thông qua việc bảo vệ các nguyên tắc của hiến chương Liên Hiệp Quốc’.
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói rằng việc Nga làm chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc từ ngày 1 tháng 4 là một “trò đùa dở khóc dở cười”. Nga hô hào “bảo vệ các nguyên tắc của hiến chương Liên Hiệp Quốc” nhưng nước này ngang nhiên chà đạp các nguyên tắc ấy khi xâm lược một quốc gia có chủ quyền.
Lần đầu tiên kể từ khi xâm lược Ukraine vào năm ngoái, Nga sẽ đảm nhiệm chức vụ chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong vòng một tháng vào cuối tuần này.
Do hậu quả của cuộc xung đột, Nga bị cô lập về kinh tế và ngoại giao nhưng nước này vẫn là một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng.
“Nga đã soán ngôi; nó đang tiến hành một cuộc chiến tranh thuộc địa; thủ lĩnh của nó là tội phạm chiến tranh bị ICC truy nã vì tội bắt cóc trẻ em. Thế giới không thể là một nơi an toàn khi có Nga tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc,” Ngoại trưởng Kuleba nói.
Đầu tuần này, Nga đã phải chịu thất bại sau khi không đạt được đủ số phiếu bầu tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về nghị quyết đề xuất điều tra các cuộc tấn công vào đường ống dẫn khí Nordstream.

9. Bộ Nội Vụ Phần Lan cho biết các hoạt động gián điệp của Nga tại nước này đã giảm bớt

Bộ trưởng Phần Lan Pekka Haavisto cho biết thị thực du lịch Nga sẽ bị cắt giảm xuống 10% so với số lượng hiện tại kể từ ngày 1 tháng 9, 2022

Bộ trưởng Nội Vụ Phần Lan Krista Mikkonen cho biết các hoạt động tình báo của Nga tại nước này đã bị “siết chặt” trong năm qua do các sĩ quan tình báo Nga bị trục xuất và từ chối cấp thị thực.
Trạm tình báo Nga ở Phần Lan đã giảm xuống còn khoảng một nửa so với quy mô trước đây vào năm ngoái.
Cô Mikkonen cho biết số lượng sĩ quan tình báo Nga giảm và hạn chế đi lại qua biên giới trong bối cảnh cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã làm suy yếu đáng kể các điều kiện hoạt động của các điệp viên Nga ở Phần Lan.
Theo truyền thống, các hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao là công cụ chính của tình báo Nga ở nước ngoài. Cô cho biết thêm rằng Mạc Tư Khoa đang cố gắng sử dụng hoạt động gián điệp mạng để bù đắp cho sự thiếu hụt về tình báo con người.
Cô Mikkonen cho biết việc Phần Lan trở thành thành viên trong liên minh phương Tây Nato sẽ khiến nước này trở thành mục tiêu hấp dẫn hơn đối với các hoạt động gây ảnh hưởng và tình báo của Nga.
Tưởng cũng nên nhắc lại là Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thông qua việc Phần Lan gia nhập NATO sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm, mở đường cho quốc gia Bắc Âu này trở thành thành viên thứ 31 của NATO.
Diễn biến này xảy ra sau khi quốc hội Hung Gia Lợi thông qua dự luật hôm thứ Hai phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Phần Lan.
Cuộc bỏ phiếu của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ là trở ngại lớn cuối cùng mà Phần Lan phải đối mặt trong nỗ lực gia nhập liên minh.
Nếu không kể đến thời gian cho các nghi lễ tiếp nhận, từ ngày hôm nay Phần Lan là thành viên chính thức của NATO.

Tin tổng hợp vietquoc.org