TIN THỨ TRƯỞNG AN NINH QUỐC GA TRUNG CỘNG ĐỔNG KINH VĨ TRỐN SANG MỸ ?

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Đổng Kinh Vĩ -Dong Jingwei (ảnh Wikipedia)

Cách đây vài ngày, tin tức lan truyền khá rộng rãi trên các trang mạng xã hội ở Trung Cộng rằng ông Đổng Kinh Vĩ (Dong Jingwei), Thứ Trưởng Bộ An Ninh Quốc Gia Đảng Cộng Sản Tàu (ĐCST), đã đào tẩu vì bị tình nghi liên quan đến vụ án của  Tôn Lực Quân. Một viên đá làm mặt hồ dậy sóng, Đổng Kinh Vĩ dường như đã mang theo một bí mật động trời đến Hoa Kỳ, với những tin tình báo mang theo, ông ta đã giúp Hoa Kỳ tổ chức lại liên minh đối phó với ĐCST. Và sau đó Tập Cận Bình bất ngờ yêu cầu các đảng viên “không bao giờ phản bội đảng”. Phải chăng đây là dấu hiệu cho biết giới chức cao nhất trong lịch sử ĐCST đã bỏ trốn và liệu đó có đúng là ông Đổng Kinh Vĩ hay không?

Nghi vấn và cơ sớ để ch rằng Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Đổng Kinh Vĩ đào tẩu.

Tin đồn về việc ông Đổng Kinh Vĩ, Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia của ĐCST, đã đào tẩu xuất hiện khi Hoa Kỳ “tăng cường nỗ lực” để điều tra nguồn gốc của đại dịch virus Vũ Hán (Covid-19). Ngày 26/5, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cho cộng đồng tình báo Mỹ phải đệ trình một báo cáo về nguồn gốc của đại dịch virus Vũ Hán trong vòng 90 ngày.

Vào ngày 16/6, ông Hàn Liên Triều (Han Lianchao), phó chủ tịch tổ chức phi chính phủ “Sáng Kiến ​​Quyền Lực Công Dân cho Trung Cộng” có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã đăng trên mạng Twitter rằng một người bạn cho tin rằng ông Đổng Kinh Vĩ, một giới chức cao cấp của Bộ An ninh Quốc gia ĐCST, đã đào thoát . “Nếu đó là sự thật, thì nó thực sự một quả bom lớn”. Một truyền thông cá nhân khác đã đưa tin về hai nguồn tin khác nhau rằng ông Đổng Kinh Vĩ đã đào tẩu sang Mỹ vì có liên quan đến vụ án của Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lực Quân (Sun Lijun).

Ông Đổng Kinh Vĩ bị biến mất khỏi mục Bách Khoa Toàn Thư Bách Độ (Baidu). Trên trang web chính thức của Bộ An Ninh Nhà nước ĐCST, chỉ có Bộ trưởng Bộ An ninh Quốc , Bí thư Trần Văn Thanh có ảnh. Những thứ trưởng khác đều không được đăng ảnh. Trên trang web chính thức của Hiệp Hội Luật Sư Trung Cộng, phần giới thiệu ông Đổng Kinh Vĩ  là Phó chủ tịch Hội đồng thứ 8 của Hiệp hội Luật gia Trung Cộng cũng đã bị xóa ảnh. Tất cả các chủ tịch và phó chủ tịch khác đều có ảnh, ngoại trừ Đổng Kinh Vĩ là không có.

Trước đó, giới truyền thông Hoa Kỳ cũng tiết lộ một tin rằng một “người đào thoát cấp bậc cao nhất” trong lịch sử ĐCST đã hợp tác với Cục Tình Báo Quốc Phòng Hoa Kỳ (DIA) 3 tháng, đã tiết lộ cho Mỹ các tin liên quan đến virus Trung Cộng (virus viêm phổi Vũ Hán) và chương trình vũ khí sinh học của ĐCST. Liên kết với tin này, người ta suy đoán rằng người này có thể là Đổng Kinh Vĩ.

Truyền thông Hoa Kỳ xác nhận tin chi tiết về vụ đào tẩu:

Vào lúc 8 giờ tối theo giờ miền Đông nước Mỹ ngày 17/6, bài báo “Xác nhận danh tính của kẻ đào tẩu Trung Cộng, là giới chức phản gián hàng đầu”, truyền thông Hoa Kỳ tờ “Red State” giám Đốc Kevin Smith. Tờ này dẫn các nguồn tin cho biết ông Đổng Kinh Vĩ, người phụ trách công tác phản gián trong Bộ An ninh Nhà nước của ĐCST, đã thực sự đến California vào giữa tháng 2/2021.

Theo nguồn tin, Đổng Kinh Vĩ cho biết, ông sẽ đến thăm con gái tại đang ở một trường đại học ở tiểu bang California, nhưng ngay khi hạ cánh xuống một phi tường ở California thì ông Đổng liền liên lạc với Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (Defense Intelligence Agency – DIA) để bày tỏ ý định đầu hàng và cung cấp tin tình báo cho cơ quan này. Sau đó, ông ta “lẩn khuất” trong khoảng 2 tuần trong vòng giám sát của DIA, rồi biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng.

Nguồn tin cũng cho biết, trong cuộc hội đàm Mỹ-Trung tại Alaska vào tháng Ba năm nay, Dương Khiết Trì, Giám đốc Cơ quan Đối ngoại ĐCST và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã yêu cầu Mỹ trả lại Đổng Kinh Vĩ, nhưng tại thời điểm đó, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Tony Blinken chưa biết rằng ông này đã đầu hàng Hoa Kỳ, do đó đã nói với Trung Cộng rằng Hoa Kỳ không giữ ông Đổng Kinh Vĩ.

Tờ “Red State” là báo chính trị bảo thủ ở Hoa Kỳ cho biết, “Như chúng tôi đã báo cáo ban đầu, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ rất tin tưởng vào tính xác thực của các lời tuyên bố của Đổng Kinh Vĩ.” “Kẻ đào tẩu này khiến phần còn lại của cộng đồng tình báo và cộng đồng LEO (cơ quan thực thi pháp luật) kinh hãi hơn.”

Đài truyền thông Hoa Kỳ “Washington Free Beacon” một cơ quan của người Mỹ truyền thống về chính trị đưa tin cho biết theo các cuộc trò chuyện với các nguồn quen thuộc, số lượng và độ tin cậy của tin do ông Đổng Kính Vĩ cung cấp, ông này không chỉ có tin chi tiết về các hệ thống vũ khí đặc biệt của Trung Cộng, hoạt động của quân đội Trung Cộng tại Viện Virus học Vũ Hán và nguồn gốc của vi khuẩn SARS-CoV-2 (loại vi khuẩn gây đại dịch Covid-19), cũng như tin chi tiết về tài sản và nguồn của Chính phủ Trung Cộng ở Hoa Kỳ, mà “Trong ‘hàng terabyte  (1 tỉ byte) dữ liệu’ do ông Đổng cung cấp cho DIA, có tin rất đáng xấu hổ và gây tổn hại cho cộng đồng tình báo của chúng ta và các giới chức chính phủ.”

Một số tin do ông Đổng cung cấp cho các giới chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã được Washington Free Beacon đưa tin là: ít nhất một phần ba sinh viên Trung Cộng học tại các trường đại học Hoa Kỳ là tình báo của Quân Giải Ghóng Nhân Dân Trung Cộng (Quân Đội Trung Cộng) hoặc “Chương trình Ngàn tài năng”, và nhiều sinh viên sử dụng tên giả đến Hoa Kỳ. Một lý do cho việc sử dụng tên giả là nhiều sinh viên trong số này là con của các nhà lãnh đạo cao cấp trong quân đội và ĐCST.

Tập Cận Bình bất ngờ yêu cầu các đảng viên “không bao giờ phản bội đảng”, có ý nghĩa gì?

Đài Á Châu Tự Do dẫn lời trang web Intelligence Online có trụ sở tại Paris cho biết ông Đổng Kinh Vĩ và Tập Cận Bình có “mối quan hệ mật thiết”. Ông Đổng từng là giám đốc Sở An ninh Quốc gia tỉnh Hà Bắc và đã đào tạo nhiều nhân viên phụ trách an ninh của Tập Cận Bình.

Báo cáo cho biết vào trước kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ĐCST, không những chỉ duy trì ổn định xã hội mà còn duy trì ổn định chính trị là ưu tiên hàng đầu của đảng. Tại thời điểm này, có tin cho rằng giới chức an ninh quốc gia thân cận với Tập Cận Bình đã đào tẩu, điều này cho thấy dưới sự kiểm soát và áp lực của Tập Cận Bình, những người trong ĐCST đều cảm thấy nguy hiểm và bất an.

Vào ngày 8/6, sau khi nghe báo cáo công tác của Tỉnh ủy Thanh Hải và chính quyền tỉnh Tây Ninh, Tập Cận Bình đặc biệt đã có bài phát biểu: “Các đảng viên và cán bộ không bao giờ được quên lòng trung thành với đảng, và không bao giờ phản bội lời thề khi gia nhập đảng”.

Ông Vương Hữu Quần phân tích rằng Bộ An Ninh Quốc gia là cơ quan quan trọng nhất của ĐCST thực hiện công tác tình báo ở nước ngoài. Hầu hết các đặc vụ chuyên nghiệp của ĐCST trên toàn thế giới đều thuộc quyền kiểm soát của Bộ An Ninh Quốc gia. Các chức năng chính của Bộ này bao gồm thu thập, phân tích, hành động dựa trên tin tình báo, phản gián điệp, phòng thủ chính trị, v.v. và một phần bảo vệ các vấn đề an ninh trong nước. Thứ Trưởng Bộ An Ninh Quốc Gia nắm trong tay nhiều tin tức tuyệt mật, một khi ông này đào tẩu thì ảnh hưởng rất lớn đến Tập Cận Bình, Trung Nam Hải và tình hình chính trị của ĐCST.  

Tại sao Tập Cận Bình đột nhiên nghĩ đến việc “không bao giờ phản bội đảng”? Điều này liệu có phải là Tập Cận Bình đã biết rằng Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Đổng Kinh Vĩ đã đào tẩu, và nhân cơ hội này để nói về điều mà Tập Cận Bình đang vô cùng lo lắng?

Tìm hiểu trên “Trang website chính thức của Hiệp Hội Luật sư Trung Cộng” và các trang website liên quan, được biết: ông Đổng Kinh Vĩ sinh ngày 18/11/1963, quê ở huyện Triệu tỉnh Hà Bắc, có trình độ sau đại học, là đại biểu Đại Hội ĐCST lần thứ 18 và 19, là Ủy viên Chính hiệp toàn quốc khóa 13. Từ ngày 14/2/2006 – 30/3/2017, ông Đổng giữ chức vụ Giám đốc Sở An ninh Quốc gia tỉnh Hà Bắc; tháng 4/2018 được thăng chức Thứ Trưởng Bộ An Ninh Quốc Gia; từng là Cục trưởng Cục Chính trị của Bộ An ninh Quốc gia; tháng 3/2019 được bầu làm Phó Ban trị sự khóa 8 của Hội Luật Sư Trung Cộng.

Tin ông Đổng Kinh Vĩ đột nhiên xuất hiện tại Đại Lục đầy nghi vấn do đó trở thành sự nghi ngờ ông Đổng đào tẩu có căn cứ hơn:

Ngày 18/6 theo giờ Bắc Kinh, tài khoản wechat “Trường An Kiếm”của Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương báo cáo, ông Đổng Kinh Vĩ đã chủ trì một hội nghị chuyên đề, và phát biểu rằng cần phải làm tốt công tác “phản gián chống gián điệp”, không chỉ để bắt gián điệp, mà còn phải bắt “nội gian” và “kẻ đứng sau hậu trường”. Sau đó, các phương tiện truyền thông của ĐCST đã đưa lại tin này.

Tuy nhiên, đài South China Morning Post của Hồng Kông đưa tin rằng không ơ quan truyền thông nào trong số này đề cập đến nơi tổ chức hội thảo và báo cáo của ĐCST cũng không cung cấp một hình  ảnh nào liên hệ.

Đài Á Châu Tự Do trích dẫn ý kiến ​​của các chuyên gia Mỹ vào ngày 18/6, vào trước ngày thành lập ĐCST, để duy trì ổn định, thời điểm và phương pháp bác bỏ tin đồn của ĐCST là “có ý tứ”, nhưng vẫn chưa đủ.

Matthew James Brazil, một cựu giới chức ngoại giao Mỹ và là một trong những tác giả của cuốn “Công việc gián điệp của ĐCST: Nhập môn tình báo”, nói rằng các giới chức Trung Cộng đã sử dụng phương pháp này và vào thời điểm này để cố gắng xua tan tin đồn lan ra nước ngoài là ông Đổng Kinh Vĩ đào thoát.

Ông nhấn mạnh, ở Trung Cộng, có hình ảnh cũng không nhất thiết là có sự thật, huống chi là không có!? “Nếu tôi là Trung Cộng (phụ trách truyền tải tin tức này), tôi sẽ đính kèm hình ảnh của ông Đổng Kinh Vĩ và tôi cũng sẽ đính kèm lời kể của con gái Đổng Dương của ông Đổng về tin đồn cha con họ đã đào tẩu sang Hoa Kỳ. Theo tôi, họ cần những nhân viên quan hệ công chúng tốt hơn!”.

Đó là lời phản bác những điểm sơ hở trong các tin của Trung Cộng

Về vụ đào tẩu của ông Đổng Kinh Vĩ, một bài viết của Tử Long đã liệt kê nhiều điểm khả nghi sau khi phân tích một chút. Bài viết này nói:

“Những bằng chứng ủng hộ thuyết ông Đổng đào tẩu là việc Internet Đại Lục đã xóa phần giới thiệu của ông này, nhiều bài báo về ông Đổng cũng bị xóa. Ông Đổng Kinh Vĩ từng công tác trong cục tình báo, từng là Giám đốc Sở An ninh tỉnh Hà Bắc, tháng 4/2018, ông được điều động làm thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia, hiện ông là Ủy viên, Thứ trưởng, Cục trưởng Cục Chính trị Bộ An ninh Quốc gia. Các tin liên quan trên đã bị xóa, ông Đổng Kinh Vĩ của Bộ An ninh Quốc gia hoàn toàn biến mất khỏi Internet.

Tuy nhiên, điều này rất dễ hiểu vì khi ông Đổng Kinh Vĩ “xảy ra chuyện” (vướng tin đồn), nhưng ông ấy là một Thứ Trưởng Bộ An ninh Quốc gia, người chịu trách nhiệm thu thập tin tình báo và thâm nhập đối ngoại. Mạng lưới của ĐCST không thể tiết lộ quá nhiều tin của một giới chức tình báo ra ngoài, ngay cả khi đó là các giới chức tình báo cao cấp cũng không ngoại lệ. Ngoài ra, Hệ thống An ninh Quốc gia của ĐCST thậm chí không có trang web bên ngoài, đều là sử dụng mạng nội bộ, việc một bộ phận thận trọng như vậy xóa tin của các lãnh đạo đương nhiệm được đăng công khai trên mạng là điều dễ hiểu. Tuy vậy, cách làm như thường lệ này của ĐCST và tin đồn đã khiến ông Đổng bị chụp mũ đào tẩu.

Nhìn vào nhiều chi tiết được phơi bày, Đổng Kinh Vĩ đã đào tẩu từ Hồng Kông sang Mỹ cùng con gái Đổng Dương (tên trên mạng là Đổng Hoa Hoa – Dong HuaHua) vào tháng Ba năm nay.

Đổng Hoa Hoa là vợ cũ của Tưởng Phàm (Jiang Fan), chủ tịch công ty thương mại điện tử Tmall của Alibaba. Đổng Hoa Hoa khi còn sinh viên, vốn nổi tiếng là một “cô gái vật chất”, dù không khoe khoang tài sản nổi bật như của các “quan nhị đại” (con cái của giới chức ĐCST). Đổng Hoa Hoa đến từ Tử Châu, Giang Tô, còn Đổng Kinh Vĩ đến từ huyện Triệu Đức, tỉnh Hà Bắc, như vậy rõ ràng không có liên hệ trực hệ cha con.

Hàng loạt tin tức về vụ đào tẩu cũng xoay quanh chuyện ông Đổng nắm giữ tình báo về virus corona mới và chương trình vũ khí sinh học của ĐCST. Nhưng là nguồn virus vốn là từ hệ thống quân đội. Loại virus này luôn được quân đội coi là cơ mật trọng yếu. Phó chủ tịch Ủy ban Quân vụ Trì Hạo Điền vẫn luôn nói rằng đối đầu với Hoa Kỳ cần có “đại sát khí”. Do đó, virus rất có thể trở thành vũ khí bí mật cho cuộc chiến không hạn chế của quân đội, vì vậy người thực sự có thể nắm được tin cốt lõi của virus rất có thể là từ quân đội chứ không phải hệ thống an ninh quốc gia.

Tất nhiên, vì truyền thông ĐCST chưa tiết lộ thêm tin về ông Đổng Kinh Vĩ nên vẫn chưa thể chắc chắn rằng ông Đổng đã bị điều tra hay đã biến mất, tuy nhiên, dựa trên những phân tích trên, khả năng ông Đổng Kinh Vĩ đào tẩu sẽ không quá cao.”

Như vậy, hiện vẫn chưa thật sự rõ người đào tẩu có phải là ông Đổng Kinh Vĩ hay không. Sẽ tiếp tục cập nhật những tin tức liên quan về vụ việc này đến quý độc giả.

Mỹ – Trung phòng ngự rủi ro trong vụ đào tẩu của Đổng Kinh Vĩ

Đài truyền thông Hoa Kỳ “Washington Free Beacon”, ông Đổng đã cung cấp cho DIA những tin sau:

Các nghiên cứu ban đầu về khả năng gây bệnh của loại virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch;

Mô hình dự đoán COVID-19 lây lan và thiệt hại cho Hoa Kỳ và thế giới;

Hồ sơ tài chính nêu chi tiết chính xác các tổ chức chính phủ đã tài trợ cho nghiên cứu về SARS-CoV-2 và các nghiên cứu chiến tranh sinh học khác;

Tên của những công dân Hoa Kỳ đã cung cấp tin tình báo cho Trung Cộng;

 Tên của các điệp viên Trung Cộng làm việc tại Hoa Kỳ hoặc theo học các trường đại học Hoa Kỳ;

Hồ sơ tài chính cho thấy các doanh nhân và công chức Hoa Kỳ đã nhận tiền từ Chính phủ Trung Cộng.

Tin ông Đổng Kinh Vĩ trốn trốn khỏi Trung Cộng qua ngã Hồng Kông đến Mỹ và đã đầu hàng cơ quan tình bào DIA của Hoa Kỷ là một chấn động, trang nhà  https://vietquoc.org  tiếp tục theo dõi tin này để xem hư thực như thế nào?

Những điều cần thông hiểu:

Có một điều đáng lưu ý nều chính phủ Mỹ tuyên bố ông Đổng Kinh Vĩ Có đã đến Mỹ thì Bắc Kinh đòi Washington phải trả Đổng Kinh Vĩ lại cho Bắc Kinh, nếu không trả tình hình giữa hai nước rất căng thẳng. Việc dấu kín Đổng Kinh Vĩ rất bất lợi cho giới tình bào Hoa Kỳ về hai mặt:

  1. Không gây rắc rối với Bắc Kinh
  2. Tránh trường hợp sau này không có ai hợp tác với tình báo Mỹ nữa.

Tốt nhất là Mỹ dấu kín tin Đổng Kinh Vĩ đảo tẩu qua Mỹ. Để vừa khai thác tin tin tức tình bào, vừa không bị Bắc Kinh làm áp lực.