THƯỢNG NGHĨ SĨ FEINSTEIN THUỘC ĐẢNG DÂN CHỦ TIỂU BANG CALIFORNIA BỊ YÊU CẦU TỪ CHỨC THÀNH VIÊN CẤP CAO CỦA ỦY BAN TƯ CHỨC THÀNH VIÊN CẤP CAO CỦA ỦY BAN TƯ PHÁP THƯỢNG VIỆN DO SUY GIẢM NHẬN THỨC

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Logo của Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Hoa Kỳ

Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Hoa Kỳ  (UBTPTVHK) tiếng Anh gọi là United States Senate Committee on the Judiciary hay còn gọi tắt là Senate Judiciary Committee.  Đây là một ban cực kỳ quan trọng trong ngành lập pháp Hoa Kỳ, là ủy ban thường vụ bao gồm 22 Thượng Nghị Sĩ Mỹ có nhiệm vụ giám sát Bộ Tư Pháp, xem xét và chuẩn thuận ứng cử viên cho các vị trí hành pháp và tư pháp, cũng như xét duyệt các đạo luật được đề xuất. Phạm vi giám sát Bộ Tư pháp của UBTPTVHK bao gồm tất cả các cơ quan thuộc Bộ Tư Pháp, như FBI chẳng hạn. UBTPTVHK cũng có quyền giám sát Bộ An Ninh Nội địa. Ủy ban xem xét chuẩn thuận các ửng cử viên do Tổng Thống đề cử vào các vị trí trong Bộ Tư pháp, Văn Phòng Quốc Gia về Chống ma túy, học viện State Justice Institute, cũng như một số vị trí trong Bộ Thương Mại và Bộ An ninh Nội địa. Ủy ban cũng chịu trách nhiệm tiến hành các cuộc điều trần cũng như điều tra ứng cử viên các vị trí trong Tòa Án Tối Cao Pháp Viện, tòa án phúc thẩm, tòa án quận và tòa án Thương Mại Quốc tế. Ủy ban được Thượng viện giao thẩm quyền trong một số lĩnh vực như xem xét các đề xuất sửa đổi hiến pháp và ban hành luật có liên quan đến luật hình sự liên bang, luật nhân quyền, nhập cư, sở hữu trí tuệ, luật cạnh tranh và quyền riêng tư trên Internet (1)

UBTPTVHK hiện có 22 Thượng Nghị Sĩ gồm 11 TNS thuộc đảng Cộng Hòa và 11 TNS đảng Dân chủ. Hiện đảng Cộng Hòa đang nắm đa số trong Thượng Viện nên Chủ tịch là Thượng Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa Linsey Graham, bên cạnh đó đứng đầu 11 TNS đảng Dân Chủ trong UBTPTVHK  là TNS Dianne Feinstein nay thay thế  TNS Dick Durbin.

Sỡ dĩ có dự thay thế này là do bà Dianne Feinstein không đủ cứng rắn luận tội trong phiên điều trần hai ứng cử viện Thẩm Phán Tốc Cao Pháp Viện do Tổng Thống Trump đề bạt là ông Brett Kavanaugh và bà Amy Coney Barrett. 

Điều này cho thấy, trong những ngày tới những thành viên quan trọng được đảng Tổng Thống đảng Cộng Hòa đề nghị phải qua phiên điều trần của Thượng Viện sẽ đối diện với nhiều chất vấn khó khăn mới được chuẩn nhận. 

Một báo cáo mới cho biết lý do Nữ Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein thuộc đảng Dân Chủ tiểu bang California từ chức trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện với lý do “suy giảm nhận thức”.

Theo một bài báo của New Yorker, một số thành viên đảng Dân Chủ trong Thượng Viện Hoa Kỳ đã báo cáo trí nhớ của Thượng Nghị Sĩ Feinstein kém đi rất nhiều vào năm ngoái. Họ nói thêm rằng bà Feinstein rất buồn khi không thể nhớ hoặc không theo kịp các cuộc họp.

Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein

Hôm thứ Tư, cũng có tin rằng Lãnh đạo phe thiểu số Thượng Viện thuộc đảng Dân Chủ  là Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer đã phải tiếp cận với bà Feinstein hai lần sau khi bà dường như quên cuộc trò chuyện đầu tiên mà ông Schumer đã nói với bà về vấn đề này.

Bà Feinstein năm nay 87 tuổi, là thượng nghị sĩ cao tuổi nhất trong thượng viện Hoa Kỳ. Tháng trước, lần đầu tiên bà đưa ra những lo ngại về sức khỏe tinh thần của mình khi hỏi CEO Twitter Jack Dorsey cùng một câu hỏi hai lần trong một phiên điều trần. Theo báo cáo bà hỏi: “Vì vậy, đây là câu hỏi: thông tin sai lệch về kết quả của một cuộc bầu cử và gian lận cử tri có liên quan đến sự liêm chính của công dân không? Tại sao hoặc tại sao không?” – Ngay sau đó, Bà lại hỏi Jack Dorsey câu hỏi này lại một lần nữa.

Ngoài ra, TNS Feinstein phải đối diện với những lời chỉ trích liên tục từ các thành viên của đảng Dân Chủ vì việc bà hành xử trong các phiên điều trần ứng viên thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Amy Coney Barrett. Trong tiến trình điều trần khi chất vấn ứng viên Barrett, TNS Feinstein không cứng rắn buộc tội. Cũng như khi rời khỏi phiên điều trần của UBTPTVHK về Thẩm Phán Brett Kavanaugh, TNS Feinstein đã hoan nghênh Chủ tịch UBTPTV đảng Cộng Hòa Lindsey Graham, về cách ông điều hành phiên điều trần của bà Amy Coney Barrett.

Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein đối diện với sự đề nghị từ chức trong UBTPTVHK của đảng Dân Chủ sau cuộc  điều trần ứng cử viên thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Amy Barette

TNS Feinstein nói: “Tôi muốn cảm ơn vì sự công bằng của ngài và cơ hội uyển chuyển cho vấn đề”,  “Nó để lại cho người ta rất nhiều hy vọng, rất nhiều câu hỏi và thậm chí là một số ý tưởng về một số luật tốt của lưỡng đảng mà chúng ta có thể cùng nhau đưa ra để làm cho đất nước tuyệt vời này tốt hơn nữa”. Điều này một số nhân viên làm việc trong văn phòng TNS Feinstein bảo vệ cho Bà cho rằng khả năng nhận thức của bà ấy là bằng cách bác bỏ tình huống là phóng đại quá mức.

Đảng Dân Chủ đã thay thế Thượng nghị sĩ Dick Durbin (DC-Illinois) thay thế TNS Feinstein trong trò lãnh đạo các thành viên TNS của đảng Dân Chủ trong UBTPTVHK.