THẨM PHÁN TỐI CAO PHÁP VIỆN HOA KỲ RUTH GINSBURG QUA ĐỜI Ở TUỔI

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth  Ginsburg (1933-3030)

Bà Ginsburg trong vài tháng gần đây đã gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe, phải vào điều trị tại bệnh viện nhiều lần với nhiều bệnh lý khác nhau, theo AP. Tối cao Pháp viện phát đi tuyên bố cho biết bà Ginsburg đã qua đời vào tối thứ Sáu 18/9 (giờ địa phương) tại nhà riêng ở Washington D.C.

Chánh Án Tối cao Pháp viện John G. Roberts Jr. nói về bà Ginsburg: “Đất nước ta đã mất đi một vị thẩm phán mang tầm vóc lịch sử. Chúng tôi tại Tối cao Pháp viện đã mất đi một đồng nghiệp đáng mến. Hôm nay, chúng ta tiếc thương, nhưng với niềm tin rằng các thế hệ tương lai sẽ nhớ đến bà Ruth  Ginsburg như những gì chúng ta đã biết về bà – một người đấu tranh công lý kiên quyết và miệt mài”.

Bà Ginsburg đã làm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ 27 năm. Theo thông báo của Tối Cao Pháp viện, Tang lễ của bà Ginsburg sẽ được tổ chức tại Nhà Tang Lễ Quốc Gia thành phố Arlington, tiểu bang Virginia. .

Bà Ginsburg cũng đã từng bác bỏ lời kêu gọi của một số chính trị gia cấp tiến là bà nên nghỉ hưu trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama, cũng là thời điểm Đảng Dân Chủ nắm đa số tại Thượng Viện nhằm tạo điều kiện để ông TT Obama và Thượng Viện chỉ định một thẩm phán cấp tiến vào Tối Cao Pháp Viện nước Mỹ.

Trong khi hấp hối, bà Ginsburg đã đọc cho cháu gái Clara Spera nghe tuyên bố rằng: “Mong muốn tha thiết nhất của tôi là tôi sẽ không bị thay thế cho đến khi có một vị tổng thống mới”, theo NPR. 

Thẩm phán Ginsburg qua đời bây giờ cho phép Đảng Cộng Hòa và Tổng thống Trump bổ sung thêm một thẩm phán bảo thủ khác vào Tối cao Pháp viện, từ đó đạt được đa số lớn 6-3 (6 thẩm phán bảo thủ và 3 thẩm phán cấp tiến).

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã nói rằng ông sẽ lấp đầy vị trí trong Tối cao Pháp viện bất kể tình huống nào.

Tổng thống Trump tuần trước đã công bố danh sách các ứng viên ông có thể chọn cho vị trí thẩm phán tại Tối Cao Pháp viện.

Ông Trump nói rằng các ứng viên trong danh sách mà ông chọn sẽ bảo vệ Hiến Pháp nếu được chuẩn thuận vào Tối Cao Pháp Viện. “Danh sách 20 người bổ sung mà tôi công bố hôm nay sẽ là các thẩm phán theo khuôn mẫu của các Thẩm phán Antonin Scalia, Clarence Thomas, và Samuel Alito”, ông Trump nói.

Tổng hợp https://vietquoc.org