TÂM TÌNH MỘT BẠN TRẺ THAM DỰ CUỘC TUẦN HÀNH VỀ DC NGÀY 6 THÁNG 1-2021 (Ngô Kim Chi)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ngô Kim Chi

Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, đất nước xứ sở của tự do, tôi đã tìm đến định cư, đã đặt trái tim tôi vào, trân quý nó và trở thành một người công dân đang trên con đường trở thành đất nước cộng sản.

Tự do ngôn luận và tự do báo chí đã bị tước bỏ khỏi những người biểu tình ôn hoà tại DC, trong đó có tôi đã cùng xuống đường với trăm ngàn người dân Mỹ khác không ngoài mục đích đòi công bằng, minh bạch cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, 2020 mà đó cũng là quyền công dân mà hiến pháp Mỹ cho phép.

Người biểu tình ủng hộ TT Trump trước tòa Bạch Ốc ngày 6/1/2021, phía sau là tháp tưởng niệm Washington Monument on Wednesday, Jan. 6, 2021, in Washington. (AP Photo/Jacquelyn Martin)

Tệ bạc hơn nữa là một số người giống như chúng tôi là người Việt hải ngoại nhưng chỉ vì không cùng quan điểm chính trị đã cáo buộc chúng tôi cùng với lá cờ vàng và gán ghép cho cái tội làm phương hại uy tín của họ nói riêng và của người Việt hải ngoại nói chung. Họ không có mặt ở đó để đánh giá sự việc, họ không thể nói tạp, hoặc phán xét hay lên án ai, hoặc muốn nói gì thì nói!

Thứ nhất, không có người Việt nào cầm lá cờ vàng xông vào toà nhà Quốc Hội, chứ đừng nói chi là đập phá.

Tôi có mặt ở đó, TT Trump có mặt và phát biểu lúc gần 12 pm. Bài nói chuyện khá dài khoảng hơn 1 tiếng. TT kêu gọi chúng tôi hãy đi đường Pennsylvania hướng về phiá Quốc Hội, và hãy nói lên tiếng nói của mình. Hãy đi!!

Tôi đứng phiá sau, nên khi quay lại tôi trở thành người đi trước. Với đoàn người đông đảo thì cũng phải mất 30-45 phút nên chúng tôi không thể tới quốc hội trước 1:40pm hoặc 1:45pm được. Phái đoàn chúng tôi có 40 người trên xe bus, nhưng giờ cũng tản mạn chỗ này chỗ kia. Tuy nhiên khi đến, tôi ở gần hàng rào bên trái và 1 chị trong nhóm bên phải. Chúng tôi đứng bên này hàng rào và cảnh sát đứng bên kia hàng rào cách chúng tôi khoảng 10 feet. Rồi tự nhiên chúng tôi thấy cảnh sát kéo hàng rào sang một bên và ngoắc tay ra hiệu cho chúng tôi tiến lên. Tự động tôi và chắc mọi người khác cũng nghĩ cảnh sát cho phép mình đứng gần hơn, xích lên nên không do dự gì, ai cũng đổ xô lên giành chỗ đứng tốt. Như quý vị biết, người đi rally của TT Trump đa số 99% không ai đeo mặt nạ. Tuy nhiên không biết ở đâu một số ngườii đeo măt nạ, tuy đội nón MAGA, mặc áo MAGA… tay cầm cây như cán cờ mà không có cờ tạo náo loạn, đập phá. Sự việc xảy ra thật nhanh, đám đông tán loạn, Cảnh sát thả lựu đạn cay và 1 chị trong nhóm về kể đã bị vô mắt… Khi lên xe bus trở về, tôi mới biết tin tức về việc xảy ra bên trong Quốc Hội. Tôi đã khóc rất nhiều, khóc tức tưởi vì cảm thấy mình bị oan, bị setup, tình ngay lý gian…

Thứ hai, hãy dùng lý trí để nhận xét phải trái đúng sai. Đã bao nhiêu cuộc xuống đường, rally quy tụ trăm ngàn, chục ngàn người, lần nào cũng có nhiều người Việt Nam tham dự với lá cờ vàng nhưng chưa bao giờ có bạo động. Xin đừng lẫn lộn người Việt với BLM hay Antifa. Nếu đã biết nhận mình cũng là người Việt cờ vàng thì phải biết người Việt cờ vàng không ủng hộ bạo động và không tham gia bạo động. Những thời kỳ đất nước Hoa Kỳ bị BLM và Antifa nổi lọan, hôi của, đốt cháy, đâp phá bao nhiêu tài sản quốc gia và tư nhân thì người Việt là nạn nhân hay người Viêt là tội phạm? 

Thứ ba, không có phim ảnh, bằng chứng nào cho thấy cờ vàng và người Việt trong Quốc Hội nơi xảy ra sự việc.

Khu Eden, Virginia, Người Việt Biểu tình ủng hộ TT Trump

Lá cờ vàng chỉ đi cùng dòng người ái quốc trên đường Pennsylvania tiến về đồi Capitol thật an hòa, và tự hào, hát, đọc kinh. Lá cờ vàng xuất hiện để nói lên tôi là người xuất thân từ nước Việt Nam Cộng Hoà, tôi đã có trải nghiệm sống trong một nước CS, nơi không có công lý hay nhân quyền gì cả, mất tự do, mất tiếng nói… đó là lý do tôi có mặt ở Mỹ và không động lực nào mạnh hơn cho bằng là phải đấu tranh để không một lần nữa bị bịt miệng, để cơn ác mộng này không theo tôi đến Mỹ 45 năm sau. Và kế đến lá cờ vàng cũng là cách để dễ tìm ra nhau trong biển người đủ sắc dân.

Đó là tôi chưa muốn nói có tấm hình lá cờ vàng ngất ngưỡng, cao hơn và to hơn cả cờ Mỹ trên Dome nhà Quốc Hội là photoshop, rõ ràng trơ trơ không hợp lý như vậy mà sao cũng biết bao nhiêu người tin được, hay họ không care?

Hãy Stay alert, tỉnh thức và dùng trí tuệ để nghiệm lại. Đừng để vô tình bị giựt dây bởi quyền lực ngầm mà TC đứng sau. Thử đặt nghi vấn ngược lại, chủ mưu là ai ? Rập khuôn ngày bầu cử 3/11 ngưng đếm nửa chừng. Hay đây là một giàn dựng đảo ngược tình thế để ngưng biểu quyết, giớí nghiêm rồi trở lại đêm tối và những người có quyền biểu quyết vì tinh thần hoảng sợ mà bỏ phiếu không như ý định, kết thúc lúc 3h sáng. Đừng quên lý do tại sao mình hay cha mẹ mình sinh sống và có mặt ở Hoa Kỳ.

Tôi là Kim Chi Nguyễn cử tri người Mỹ gốc Việt có mặt ngày 6 tháng 1, 2021 xuống đường tại DC để bày tỏ, gửi thông điệp yêu cầu Quốc Hội lắng nghe tiếng nói của dân và làm việc theo ý dân. Và tôi, tôi tự hào đã thực hiện quyền công dân Mỹ của tôi và không hối tiếc việc mình đã làm và nếu đi ngược lại, tôi cũng sẽ lại tham gia ngày 6/1

______________________________

Sáng nay khi TT Trump rời nhà trắng (tòa Bạch Ốc) để đến dự lễ tiễn đưa tại Join Base Andrews, với 19 phát súng đại bác, đọc diễn văn tạm biệt và rời bằng Airforce One để về nhà tại West Palm Beach, FL.

Tuy đã dứt nhiệm kỳ, trên đường trở về nhà mà ông vẫn được người dân tiếp đón 2 bên đường. Không khí vẫn hồi hộp, như một vị TT đang giữ chức vụ đi ngang thành phố. Cảnh sát dẹp đường, không có bộ hành được qua lại vài miles. Tìm hiểu quá khứ, từ năm 1800 đến giờ không có vị TT hết nhiệm kỳ khi rời WA/DC vẫn như 1 POTUS, FLOTUS thường là 1 private công dân. Nhưng đằng này, TT rời White House với máy bay quân đội (military aircraft), và về nhà ở FL vớí Airforce One. Nguyên hình ảnh đó đã đủ nói lên 1 thông điệp.

Người dân Mỹ không cách nào nói đủ lời cám ơn những gì TT Trump đã làm 4 năm qua cho đất nước HK và người dân Mỹ.

It wasn’t a fair election. Nhiệm kỳ đã xong, tiễn đưa ông cũng chỉ như chương 1 kết thúc và bắt đầu cho một chương mới. Vâng, chúng ta không thể expect TT hạ bệ toàn thể quyền lực mọc rễ 100 năm ở WA DC như cây cổ thụ dây mơ rễ má chỉ trong vòng 4 năm.

Chúng ta hãy lạc quan, đòi lai quyền lợi, không ai có thể lấy đi quyền tư do của mình vì hiến pháp bảo đảm điều đó. Nước Mỹ khác với các nước trên thế giới là có 1 hiến pháp tuyệt vời nhất. Đức, UK đươc coi là Free Western Country, 1 đất nưóc tự do phương Tây nhưng quyền tự do đó có thể bị lấy đi bất cứ lúc nào vì điều đó không có hiến pháp như Hoa Kỳ.

Còn chúng ta, có 1 hợp đồng ràng buộc giữa người dân và chính quyền. Tôi suy nghĩ rất nhiều, chúng ta có rất nhiều việc phải làm. TT đã thức tỉnh chúng ta. Hãy kiên nhẫn tin tưởng vào đất nước Hoa Kỳ mà Chúa ban cho, hãy bắt tay vào làm việc để mang đất nước này trở lại vĩ đại như thuở ban đầu.

Ngô Kim Chi