TẠI MỸ: TỶ LỆ THẤT NGHIỆP GIẢM, HÀNG TRIỆU NGƯỜI CÓ VIỆC LÀM, TRONG ĐẠI DỊCH VIRUS VŨ HÁN (VOA)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nền kinh tế Mỹ có thêm 4,8 triệu việc làm trong tháng 6 dù phải chật vật phục hồi sau khi bị đóng cửa vì đại dịch Virus Vũ Hán, chính phủ loan báo ngày 2/7. Số công nhân bị sa thải đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua là khoảng 1.2 triệu.

Văn phòng Thống kê Lao động nói tỉ lệ thất nghiệp trong nước đã cải thiện, còn ở mức 11,1% vào tháng 6 so với con số chính thức 13.3% trong tháng 5. Tuy nhiên, con số này được đưa ra vào giữa tháng, trước khi có đợt lây nhiễm Virus Vũ Hán cao kỷ lục tại các tiểu bang đi đầu trong việc tái mở cửa nền kinh tế.

Tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Donald Trump ca ngợi việc làm gia tăng trong tháng 6.

“Tất cả trở lại nhanh hơn chúng ta nghĩ,” ông Trump nói. “Chúng ta sẽ có một quý 3 tuyệt vời. Năm tới sẽ là một năm có nhiều việc làm đáng kể.”

Tổng cộng có tất cả 48.4 triệu lao động xin trợ cấp thất nghiệp trong thời gian 3 tháng rưỡi ghi nhận lây nhiễm Virus Vũ Hán tại Mỹ. Trước khi đại dịch đổ bộ lên bờ biển nước Mỹ, tỉ lệ thất nghiệp đã xuống mức thấp nhất trong gần 50 năm, ở mức 3,5%.

Hàng triệu người thất nghiệp hiện đã trở lại làm việc, nhưng những người vẫn chưa có việc làm đang đối mặt với những khó khăn tài chánh mới, với việc chính quyền ấn định vào cuối tháng 7 sẽ chấm dứt khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung là 600 đô la/tuần.

Các giới chức kinh tế Mỹ dự báo nước Mỹ hồi phục hoàn toàn về kinh tế từ đại dịch sẽ mất một thời gian dài, bước sang năm 2021.

Con số tử vong vì Virus Vũ Hán tại Mỹ đã lên đến 128.000 người, cao nhất trên thế giới. Các chuyên gia ước tính sẽ có thêm hàng chục ngàn người chết vì Virus Vũ Hán trong những tháng tới.

Tin VOA