Sơn La vẫn xây công trình 1.400 tỷ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Tượng chủ tịch Hồ Chí Minh trước Ủy Ban Nhân Dân TP Hồ Chí Minh
Sau một tháng gây tranh cãi trong dư luận, tỉnh Sơn La vừa thông qua đề cương cụm công trình và tượng đài Hồ Chí Minh 1.400 tỷ đồng.
Hôm 7/9, VietnamNet đưa tin Tỉnh ủy Sơn La vừa thông qua ‘Đề cương dự án cụm công trình 1.400 tỷ gắn với tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh’.
Như vậy là dự án này đã đổi tên gọi so với ban đầu là ‘Đề án xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào các dân tộc Tây Bắc’.
Đề cương dự án khẳng định: “Công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa và xã hội vô cùng to lớn, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết dân tộc, truyền thống yêu nước của các thế hệ hôm nay và mai sau, thể hiện đạo lý ‘uống nước nhớ nguồn’ và quyết tâm mãi mãi đi theo con đường của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
Quan chức địa phương cho rằng “công trình sẽ là ‘địa chỉ đỏ’ về du lịch cho khách tham quan trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng, góp phần làm thay đổi diện mạo thành phố Sơn La”.
Cùng ngày, trang tin Infonet của Bộ Thông tin – Truyền thông cho biết thêm:
“Về phương án đảm bảo nguồn vốn và hình thức đầu tư, dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng cho tất cả các hạng mục. Trong đó mức đầu tư cho nội dung xây dựng tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào các dân tộc Tây Bắc khoảng 200 tỷ đồng và được phân kỳ đầu tư theo quy định.
Việc bố trí vốn triển khai đề án đảm bảo huy động phát huy có hiệu quả tổng thể các nguồn lực trong quá trình phát triển của tỉnh”.
Báo trong nước cũng nêu rõ “chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện vào thời gian năm 1959, là thời gian ông về thăm đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại tỉnh Sơn La”.

Trẻ em Sơn La nhận quà cứu trợ

Tỉnh nghèo

Sơn La là tỉnh miền núi cao ở phía Tây Bắc đất nước, dân số khoảng 1,1 triệu người.
Đây là một trong các tỉnh nghèo của Việt Nam, với tổng số hộ nghèo gần 71.000 hộ, chỉ sau Nghệ An và Thanh Hóa.
Gần đây một số công trình tượng đài với ngân sách khổng lồ đã gây tranh cãi.
Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam được thiết kế và xây cất với kinh phí khoảng 410 tỷ đồng. Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ kinh phí gần 40 tỷ.
Một bức tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành ngày 17/5 nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của ông có kinh phí 7 tỷ.

Sơn La vãn tuồng: Công bố cụm đề án xây tượng đài 1400 tỷ

Tháng Chín (Danlambao) – Bất chấp sự phản đối của nhiều người dân, văn phòng Tỉnh uỷ tỉnh Sơn La vừa cho công bố đề cương cụm dự án xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh với tổng chi phí dự kiến là 1.400 tỷ.
Trong số 5 hạng mục được công bố trên trang Vietnamnet, bạn đọc có thể thấy gồm 5 mục chính bao gồm: xây dựng quảng trường, dựng tượng đài HCM, dựng đền thờ HCM, đài liệt sỹ, bảo tàng HCM và các đường giao thông nội bộ, vườn hoa… (*)
Điểm mấu chốt nhất là nguồn kinh phí dự kiến được công bố khá mập mờ: “Việc bố trí vốn triển khai đề án đảm bảo huy động phát huy có hiệu quả tổng thể các nguồn lực trong quá trình phát triển của tỉnh.”
Xem kỹ lại diễn biến từ khi công bố kế hoạch xây tượng đài đến nay có thể thấy, các lãnh đạo đảng CSVN đang phối hợp với nhau để diễn tuồng khá bài bản.
Lấy con số 1400 tỷ để đo lường chỉ số bất bình của xã hội, từ đó sử dụng công văn do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký chỉ đạo để xoa dịu dư luận.
Mặt khác, tỉnh uỷ tỉnh Sơn La vẫn ráo riết sử dụng ngân sách để đi “giao lưu, học hỏi kinh nghiệm” tận Gia Lai, với quyết tâm xây tượng cho bằng được để khỏi bị “thiệt thòi” so với các tỉnh bạn.
Vở kịch tượng đài ở Sơn La một lần nữa cho thấy: Hồ Chí Minh vẫn là biểu tượng thu lợi cho các đảng viên đảng CS, từ trung ương đến địa phương, tất cả sẽ bám lấy biểu tượng này để trục lợi, kiếm chác.
Lúc cần các lãnh đạo CSVN sẽ bắt tay nhau để diễn, và vãn tuồng tiền của nhân dân sẽ rơi vào túi quan tham và bị lãng phí như hàng chục năm qua đã từng.
7/9/2015