RINO (Peter Chánh Trần)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of rhinoceros

May be an image of text that says '山 BINO'

Người Mỹ dùng chữ RINO (Republican In Name Only) để chỉ mấy đứa xác con Voi, nhưng ruột con Lừa! Nói kiểu VN mình, là “hồn Trương Ba da hàng thịt”. Trong Quốc Hội Mỹ lâu nay ai cũng biết mấy tên RINO da mặt dày hơn da trâu: John McCain (RIP), Mitt Romney, Susan Collin, Lisa Murkowski.
Trong kỳ impeach Trump lần đầu vào tháng 2/2020, chỉ có duy nhất một tên mặt dày Mitt Romney bỏ phiếu Trump có tội. Kỳ luận tội thứ hai vừa qua, ngoài tên Romney ra, còn có thêm 6 tên mặt dày khác nữa: Susan Collins, Lisa Murkowski, Ben Sasse, Pat Toomey, Richard Burr, Bill Cassidy. Chúng nó đã hùa theo đám DC để diễn trò impeach một TT đã mãn nhiệm.
Sao mà nó giống y chang cái chiêu bài “lột chức” mấy thằng quan không còn chức, sau khi về hưu! Không còn chức để lột mà cũng lột đại, thì đúng là trò hề của bọn khỉ! Tụi DC Mỹ không thấy có đứa nào sang “thăm hữu nghị” xứ thiên đường. Không thấy đứa nào “ôm hun thắm thiết” đám đỉnh cao trí tuệ loài người, giống như “bác Hào hun bác Mô”. Cách xa cả nửa vòng trái đất mà bọn DC Mỹ đạp được cứt bọn kia, thiệt là chuyện ngàn lần khó tin, nhưng có thiệt!
Danh sách RINO còn dài, trong Hạ Viện Mỹ (10 tên), và các cấp chính quyền của các Tiểu Bang. Tui chỉ điểm qua những con RINO đình đám nhất trong những ngày gần đây thôi:
* Mitt Romney. Tui ghét nhứt là tên mặt dày Mitt Romney. Một kẻ tai to mặt bự, từng là TNS, Thống Đốc Tiểu Bang “Mả-cha-chú-chệt” (Massachusetts), Ứng Cử Viên Tổng Thống, nhưng cách hành xử y như một tên đầu đường xó chợ! Biết rằng làm chính trị là phải gian manh, tráo trở, nhưng đâm sau lưng đồng đội là hèn, hèn như con thú! May là hắn ta không đắc cử TT, thua cho gã Không-Ba-Má (Obama) nhiệm kỳ 2, năm 2012! Làm TT mang danh CH mà mọi quốc sách đều mang ruột DC, thì nước Mỹ đúng là có một anh TT đang diễn hề! Không ai cười được, nhưng phải khóc bằng tiếng Lèo!
Hắn ta sẽ mãn nhiệm kỳ TNS vào năm 2024. Hắn tưởng 4 năm dài, cử tri CH sẽ quên cái thành tích “đâm sau lưng chiến sĩ” của mình? Tui không nghĩ vậy.
* Toomey và Burr là hai con RINO mới xuất hiện. Hai tay này sẽ mãn nhiệm năm 2022 và có ý định về hưu, không tranh cử nữa. Dù còn một ngày làm người đại diện cho đảng CH, mà rút dao đâm vào lưng đồng đội mình, thì cũng là lũ hèn!
* Sasse và Collins mãn nhiệm năm 2026. Họ còn 6 năm tại nhiệm. Có lẽ họ ỷ y vào thời gian còn dài, người ta sẽ quên. Đó là vết chàm, khó tẩy, và vẫn sẽ hiện lên 6 năm sau!
* Lisa Murkowski sẽ mãn nhiệm 2022. Thời gian hai năm như gió thoảng, đừng hòng vết chàm này phai mờ!
* Bill Cassidy cũng vừa bị Chủ Tịch Đảng CH của Tiểu Bang Louisiana công khai lên án hành động phản bội của ông ta.
* Theo chân Louisiana, đảng CH Tiểu Bang North Carolina ra văn bản tẩy chay TNS Richard Burr. Pennsylvania cũng đã lên tiếng chỉ trích Pat Toomey. Những TB có các TNS mặt voi ruột lừa nầy cũng sẽ “dạy dỗ” những đứa phản trắc còn lại.
Có những thứ lúc sinh ra ta không có quyền chọn lựa, như chọn dân tộc, màu da, cha mẹ, con cái, phái tính…. Nhưng cuộc đời ba vạn sáu ngàn ngày, có hằng trăm, hàng ngàn thứ ta có thể chọn được. Thì cứ chọn cho ưng ý mình, có sao đâu. Trump từng theo đảng con Lừa. Thấy Lừa ngu quá, bỏ theo đảng con Voi. Không khoái voi, lại bỏ voi đi chơi ăn lẻ một thời gian. Chơi lẻ buồn chán, lại quay về đảng con Voi. Không thấy ai chửi bới Trump về những chọn lựa này, và tui hoàn toàn không thấy khó chịu chút nào. Đó là chọn lựa rất riêng tư của con người. Ai lựa giống mình, là đồng minh. Ai chọn khác mình, không còn là đồng minh, nhưng cũng chỉ là đối lập, chớ không phải là kẻ thù.
Theo CH hay theo DC, không đáng nói, càng không được chê bai. Đó là quyền tự do, rất riêng tư của mỗi người, và nó được tôn trọng. Người ta chỉ ghét bọn “nằm vùng”, hay còn gọi là bọn “nội tuyến”, hay tệ hơn nữa là bọn “đâm sau lưng chiến sĩ”. Tui không ưa cái đám RINO là vậy!
Nếu Trump thật sự có tội, thí dụ như phản quốc theo hiến định, để bị truất phế, thì không có gì phải nói. Một kẻ phản quốc thì dù là người theo DC, theo CH, hay bất cứ một công dân trơn nào cũng phải lôi cổ hắn đem ra pháp trường xử tùng xẻo! Nhưng qua hai cuộc luận tội, người ngu, người mù, người điếc, người câm,… ai cũng rõ nó chỉ là một trò hề hèn hạ đầy tính phe đảng. RINO hùa theo lũ hèn hạ, không gọi họ là bọn hèn hạ, thì gọi họ là gì? Một bọn hèn lưu xú trong lịch sử!
Peter C. Tran

.