ÔNG TRUMP NÓI “TỐI CAO PHÁP VIỆN NÊN TỰ HỔ THẸN VÌ ĐÃ TỪ CHỐI XỬ KIỆN BẦU CỬ (Đức Thiện)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of monument and outdoors

Thứ Năm, 18/03/2021
Cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn Fox News hôm 16/3 đã chỉ trích Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vì từ chối xử hàng loạt các vụ kiện kết quả bầu cử tổng thống 2020. Ông Trump nói rằng Tối cao Pháp viện “nên tự hổ thẹn”.
Tối cao Pháp viện Mỹ.(Ảnh: Steven Frame/ Shutterstock)
Trong cuộc phỏng vấn với Maria Bartiromo trên Fox News hôm 16/3, cựu Tổng thống Trump đã đổ lỗi cho những thay đổi về phiếu bầu qua thư – hành động mà ông cho rằng là bất hợp pháp – là nguyên nhân khiến ông thua ông Joe Biden.
“Đảng Dân chủ đã xử dụng COVID để làm những thứ họ không thể tin họ đã thành công với nó, [họ đã làm những thứ] mà họ không nhận được sự chuẩn thuận của các cơ quan lập pháp, và các tòa án của chúng ta, kể cả Tối cao Pháp viện đã không có dũng khí để đảo ngược các cuộc bầu cử mà lẽ ra nên được đảo ngược”, ông Trump nói.
“Tối cao Pháp viện đã không phán quyết dựa vào các sự thật. Họ đã phán quyết dựa vào vị thế khởi kiện. Tối cao Pháp viện nên tự hổ thẹn”, ông Trump nhấn mạnh.
Cũng trong cuộc phỏng vấn với Fox News, cựu Tổng thống đã đề cập đến nhiều vấn đề khác từ cải cách bầu cử, vắc-xin, khủng hoảng biên giới đến việc Washington Post vừa mới công bố đính chính bài báo họ đã đưa tin sai về ông Trump từ tháng Một và khả năng tái tranh cử năm 2024.
Ông Trump nói rằng ông tin dự luật cải cách bầu cử H.R.1 sẽ là “thảm họa” cho nước Mỹ nếu nó được Thượng viện thông qua.
Ông Trump nói nếu dự luật H.R.1 trở thành luật, thì sẽ khiến cho Đảng Cộng hòa cực khó thắng cử.
“Những gì sẽ xảy ra là Đảng Dân chủ sẽ có thể làm điều họ đã làm như trong cuộc bầu cử 2020, và thậm chí còn tồi tệ hơn, khả năng sẽ tồi tệ hơn nữa”, ông Trump cảnh báo.
Cựu Tổng thống đã khuyên người dân Mỹ hãy tiêm vắc-xin COVID-19. “Tôi sẽ giới thiệu nó [vắc-xin]. Và tôi sẽ giới thiệu nó tới nhiều người mà họ không muốn sử dụng, và [giới thiệu cho] nhiều người đã bỏ phiếu cho tôi, thẳng thắn là thế”, ông Trump nói với Fox News.
Ông Trump thừa nhận người Mỹ có tự do “và chúng ta tuân thủ điều đó, tôi cũng đồng ý với điều đó. Nhưng vắc-xin này là rất tuyệt vời. Nó là vắc-xin an toàn, và nó là thứ hiệu quả”.
Ông Trump đã lên án chính sách biên giới của ông Biden, cảnh báo rằng biện pháp của chính phủ hiện tại sẽ “phá hủy” nước Mỹ.
Ông Trump cũng cảm ơn Washington Post vì tuần này đã cho công bố bản đính chính một bài viết đăng hồi tháng Một cáo buộc Tổng thống Trump nói với nhà điều tra bầu cử bang Georgia Frances Watson phải “tìm ra gian lận” bầu cử tại bang này và bà sẽ là “người hùng quốc gia” nếu làm thế.
“Tôi sẽ nói thế này, tôi đã rất vui khi Washington Post đã dũng cảm – hoặc tùy bạn gọi là gì – thừa nhận sai sót của họ. Tôi hy vọng đó chỉ là một sai sót”, ông Trump nói.
“Washington Post đã đính chính. Nhiều áp lực đặt lên họ nhưng họ đã đính chính vì họ đã nhận ra những gì họ làm là sai”, ông Trump nói thêm.
Về khả năng tái tranh cử năm 2024, ông Trump nói trên Fox News rằng nó hoàn toàn phụ thuộc vào sự thể hiện của Đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.
Ông Trump nói với phóng viên Maria Bartiromo: “Ồ, dựa theo mọi cuộc thăm dò, họ muốn tôi tranh cử lại, nhưng chúng tôi đang quan sát và chúng ta sẽ chờ xem. Những bước đầu tiên nhất, chúng tôi phải nhìn vào những gì chúng tôi có thể làm tại Hạ viện. Tôi nghĩ chúng tôi có rất rất nhiều cơ hội để giành lại [quyền kiểm soát] Hạ viện”.
“Tôi nghĩ chúng tôi có cơ hội làm tốt hơn tại Thượng viện. Chúng tôi cần sự lãnh đạo tại Thượng viện, thẳng thắn mà nói, chúng tôi không có sự lãnh đạo [tốt]. Chúng tôi cần sự lãnh đạo tốt hơn ở Thượng viện. Chúng tôi có cơ hội tốt để giành lại [quyền kiểm soát] Thượng viện, và thẳng thắn mà nói, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định của mình sau [các cuộc bầu cử đó]”, ông Trump nói.
Trước đó, trong bài phát biểu tại CPAC 2021 tại Florida hôm 28/2, ông Trump cũng không khẳng định sẽ tái tranh cử tổng thống năm 2024. Ông chỉ nói rằng: “Tôi có thể sẽ quyết định đánh bại họ lần thứ ba”, với ngụ ý rằng ông đã thắng trong các cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và năm 2020 và có thể tiếp tục thắng cử lần nữa vào năm 2024.
Đức Thiện (trithucvn.org)