NHỮNG BỘ TRƯỞNG TƯƠNG LAI CỦA NƯỚC MỸ TRONG NHIỆM KỲ 2021-2024

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Dưới đây là những ứng viên bộ trưởng quan trọng trong chính quyền mới của Hoa Kỳ. Những ứng viên này (trừ Cố Vấn An Ninh Quốc Gia) đều phải qua điều trần trước Thượng Viện Hoa Kỳ. Hiện nay Thượng Viện do đảng Dân Chủ kiểm soát nên những ứng viên này chắc sẽ không gặp trở ngại. Trong 10 Bộ Trưởng quan trọng này có 4 người Mỹ gốc Do Thái. Hầu hết những bộ trưởng tương lai này đã phục vụ trong guồng máy Hành Pháp Hoa Kỳ dưới thời các tổng thống đảng Dân Chủ trước đây.

Bộ Trưởng Ngoại Giao: Antony Blinken

Tân Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Antony Blinken

Ông Antony Blinken sinh năm 1962 tại Yankers tiểu bang New York, gốc người Do Thái, thuở nhỏ ông từng theo mẹ qua sống tại Paris và học ở trường Đại Học École Jeannine Manuel vì thế ông Blinken rất thông thạo tiếng Pháp. Trở về Mỹ năm 1980 ông vào học trường Đại học Harvard sau chuyển qua đại học Columbia Law School và tốt nghiệp Tiến Sĩ Luật năm 1988. Ông đã từng làm việc dưới thời Tổng Thống Bill Clinton và George W. Bush (con). Ông Antony Blinken là Cố Vấn An Ninh Quốc Gia cho Phó Tổng Thống Joe Biden trước đây, và giữ chức Phó Bộ Trưởng Ngoại Giao dưới thời TT Barack Obama.

Ngày 23/11/2020 ông Blinkin được ông Biden đề cử giữ chức Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ và ngày 19/01/2021 ông đã điều trần trước Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng: Lloyd Austin

Đại tướng Lloyd Austin ứng viên Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ

 

 

 

 

 

Đại Tướng hồi hưu Lloyd Austin sinh năm 1953 tại Mobile tiểu bang Alabama và lớn lên ở thành phố Thomasville tiểu bang Georgia, ông tốt nghiệp trường Võ Bị West Point Hoa Kỳ năm 1975 với bằng Cử Nhân Khoa Học và tốt nghiệp MBA năm 1981.  Cựu Tư lệnh thứ 12 của Bộ Chỉ Huy Trung Tâm Hoa Kỳ (CENTCOM), Phó Tham Mưu Trưởng Lục Quân Hoa Kỳ (2012-2016). Ông có chân trong Hội Đồng Quản Trị của công ty Raytheon, một công ty thường có hợp đồng với Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ.

Đại tướng Lloyd Austin được ông Joe Biden đề cử vào chức vụ Bộ Trưởng Quốc Phòng ngày 8/12/2020. Nếu được Thượng Viện chuẩn thuận thì cựu đại tướng Lloyd Austin sẽ là Bộ Trường Quốc Phòng người da đen lãnh đạo Ngũ Giác Đài. 

Bộ trưởng Ngân khố: Janet Yellen

Bà Janet Yellen Ứng Viên Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ

 

 

 

 

 

 

 

Cụ bà Janet Yellen sinh năm 1946 tại Bay Ridge, New York trong một gia đình gốc Balan-Do Thái, bà tốt nghiệp Tiến Sĩ Kinh Tế trường Đại Học Yale năm 1971. Ngày 23/11/2020, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng  TS Janet Yellen cựu chủ tịch Cục Dự Trữ Liên Bang được ông Joe Biden chọn làm Bộ Trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ. Như Tạp chí đã lưu ý, Bà Yellen sẽ không chỉ là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Ngân Khố Quốc Gia Hoa Kỳ mà còn là đứng đầu ba vị trí kinh tế quyền lực nhất nước Mỹ: Bộ Tài Chính, Ngân Hàng Trung Ương và Hội Đồng Cố vấn Kinh Tế của Tòa Bạch Ốc.

Vào ngày 30 tháng 11, ông Joe Biden chính thức công bố đề cử bà Yellen, đồng thời ông Biden cũng có ý định đề cử ông Adewale Adeyemo Phó Bộ Trưởng Tài Chính cho bà Yellen,  ông Adewale Adeyemo từng là cố vấn kinh tế cao cấp trong chính quyền Obama, hiện là chủ tịch của Quỹ Obama có trụ sở tại  thành phố Chicago.

Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp (Tổng Chưởng Lý): Merrick Garland 

Ông Merrick Garland ứng viên Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ

 

 

 

 

 

 

Merrick Garland sinh năm 1952 tại thành phố Chicago, tốt nghiệp Tiến Sĩ Luật Khoa ở trường Harvard, hiện giữ thẩm phán quận Columbia. Trước đây ông Garland được đề cử vào Thẩm Phán Tòa Án Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ nhưng đã bị Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell từ chối đem ra điều trần trước Thượng Viện vào năm 2015, nên không vào được Tối Cao Pháp Viện.  Vào ngày 6/01/2021, ông Biden đề cử ông Merrick Garland vào chức vụ Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ còn gọi là Tổng Chưởng Lý. Tại nước Mỹ, cơ quan tình báo nội địa FBI trực thuộc Bộ Tư Pháp.

Giám đốc CIA: William Burns 

Ông William Burn ứng viên Giám Đốc Tình Báo CIA

Ông William Burns sinh năm 1956 tại Forth Bragg, tiểu bang North Carolina, tốt nghiệp tiến sĩ về ngành Quan Hệ Quốc Tế tại  St. John’s College Đại học Oxford,  Anh Quốc. Những chức vụ ông đã trả qua trong nền chính trị Hoa Kỳ: Chủ tịch của Carnegie Endowment for International Peace,  Thứ Trưởng Ngoại Giao dưới thời TT Obama.

Ông Burns là  nhà ngoại giao kỳ cựu chuyên nghiệp trong 33 năm được ông Biden lựa chọn William Burn lãnh đạo cơ quan tình báo trung ương CIA. Nếu được Thượng Viện chuẩn nhận, Ông Burns sẽ là nhà ngoại giao đầu tiên lãnh đạo Cơ Quan Tình Báo CIA. Theo David Ignatius của tờ Washington Post, ông William Burns “được nhiều người xem là nhà ngoại giao xuất sắc trong thế hệ của ông ấy”. Tuy vậy,  lựa chọn một nhà ngoại giao chuyên nghiệp để cầm đầu Cơ quan tình báo CIA sẽ làm thất vọng những ai muốn có một nhà tình báo chuyên nghiệp làm giám đốc CIA.

Bộ trưởng Bộ Thương mại: Gina Raimondo

Bà Gina Raimondo ứng viên Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ

Bà Gina Raimondo sinh năm 1971 tại Smithfield, Rhode Island. Năm 2002 bà tốt nghiệp Tiến sĩ Văn chương tại đại học Oxford, nước Anh, năm 1998 bà tốt nghiệp Tiến Sĩ Luật Khoa ở Đại Học Yale.
Bà Gina Raimondo là một nhà hoạt động chính trị, bà đắc cử Thống đốc tiểu bang Rhode Island cuối năm 2014. Thống Đốc Gina Raimondo được đánh giá là thống đốc thành công tại nước Mỹ.
Ngày 7 tháng 1 năm 2021 Thống Đốc Gina Raimondo được Tổng Thống đắc cử Joe Biden đề cử vào chức vụ Bộ Trưởng Bộ Thương Mại Hoa Kỳ. Là một trách nhiệm rất nặng nề trước một nước Mỹ bị tàn phá của đại dịch virus Vũ Hán: Bộ Thương Mại Hoa Kỳ có nhiệm vụ tạo việc làm và cải thiện tiêu chuẩn sống cho tất cả người dân Mỹ qua việc thiết lập một cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cạnh tranh kỹ thuật, và phát triển đều đặn. Thu thập các dữ liệu về nhân khẩu và kinh tế để cung cấp tin tức cho thương nghiệp và chính quyền trong việc quyết định chính sách kinh tế, cấp bản quyền phát minh và nhãn hiệu thương mại, và giúp ấn định tiêu chuẩn kỹ thuật công nghệ. 

Bộ Trưởng An Ninh Nội địa: Alejandro Mayorkas

Ông Alejandro Mayorkas ứng viên Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ

Ông Alejandro Mayorkas sinh năm 1959 tại Havana, Cuba,  gốc Cuba-Do Thái. Ông cùng gia đình di cư đến Mỹ năm 1960. Trước ông Miami, Florida sau đó chuyển qua tiểu bang California. Ông tốt nghiệp cử nhân tại trường Đại Học Berkley, California và tốt nghiệp Tiến Sĩ Luật tại trường Loyoha Law School tại Los Angeles, California năm 1985. 

Năm 2009, TT Obama đề cử vào chức vụ Giám Đốc US Citizen and Immigration Service (USCIS), năm 2013 Mayorkas được đề bạt Phó Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa (Department of Homeland Security). 

Ngày 23/11/2020, TT Biden đề cử ông Alejandro Mayorkas giữ chức vụ Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa (Secretary of Department of Homeland Security). Nếu được Thượng Viện thông qua, ông Mayorkas trở thành người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên và là người nhập cư đầu tiên vào chức vụ Bộ Trưởng quan trọng này.

Giám Đốc Tình Báo An Ninh Quốc Gia: Avril Haines

Bà Avril Haines Giám Đốc Tình Báo An Ninh Quốc Gia (DNI)

Bà Avril Haines sinh năm 1969 tại Manhattan, New York. Sau khi tốt nghiệp Trung Học, Bà Haines đến Nhật Bản để học vỏ Judo. Trở về Mỹ năm 1988, ghi danh vào trường Đại Học Chicago và tốt nghiệp Cử Nhân Vậy Lý năm 1992. Trong thời gian này bà còn học lái máy bay ở New Jerssy. Sau đó bà Avril Haines chuyển đến thành phố Baltimore, tiểu bang Maryland và tốt nghiệp Tiến Sĩ Luật Khoa tại trường Đại Học Georgetown University Law School năm 2001.

Những nhiệm vụ trong chính quyền Hoa Kỳ:

Năm 2003-2006, Luật sư Avril Haines làm việc tại Văn phòng Cố Vấn Pháp Luật của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.
Năm 2007-2008, Avril Haines làm việc cho Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ với tư cách là Phó Cố vấn cho Đa số đảng Dân Chủ Thượng Viện.
Năm 2013, Bà Avril Haines giữ chức Phó Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo Trung Ương CIA
Năm 2015, Bà Avril Haines giữ chức Cố Vấn An Ninh Quốc Gia (DNSA).
Ngày 23/11/2020, Bà được đề cử vào chức vụ Giám Đốc Tình Báo An Ninh Quốc Gia (Director of National Intelligence – DNI) – DNI không phải  CIA  

Ngày 19/01/2021, Bà Haines điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ và được Thượng Viện chấp thuận bà Avril Haines là Giám Đốc Tình Báo An Ninh Quốc Gia với đại đa số Thượng Nghị Sĩ đồng thuận (84/100) vào ngày 20/01/2021.
Như vậy, bà Avril Haines là người phụ nữ đầu tiên giữ nhiệm vụ Giám Đốc Tình Báo An Ninh Quốc Gia, nhiệm vụ này sẽ giám sát 17 cơ quan tạo nên cộng đồng Tình Báo An Ninh Quốc Gia.

Chủ trương của bà Haines đối với quân khủng bố trên thế giới, Bắc Hàn và châu Á:

Trong thời gian trước đấy khi trong vai trò Phó Giám Đốc Tình Báo An Ninh Quốc Gia bà Avril chủ trương tiêu diệt khủng bố trên thế giới bằng máy bay không người lái gọi là Targeted drone killings và rằng  “biến những vụ giết người có chủ đích trên khắp thế giới trở thành một phần bình thường trong chính sách của Hoa Kỳ (made targeted killings all over the world a normal part of US policy)”.
Đối với Cộng sản Bắc Hàn, Bà Avril ủng hộ chiến lược “Xoay Trục Châu Á” bao gồm chiến tranh gia tăng nhắm vào sự lãnh đạo của Bắc Hàn cũng như lập kế hoạch dự phòng cho sự thay đổi chế độ Cộng Sản ở Bắc Hàn”.

Cố Vấn An Ninh Quốc gia: Jake Sullivan

Ông Jake Sullivan Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ

Jake Sullivan sinh năm 1976 ở thành phố Burlington, tiểu bang Vermont và lớn lên ở thành phố Minnepolis tiểu ban Minnesota. Năm 1998 Sullivan tốt nghiệp Cử Nhân Chính Trị tại Đại học Yale, 2 năm nhận học bổng ở trường Đại Học Oxford, nước Anh, năm 2000 Jake Sullivan tốt nghiệp Master tại Đại Học Oxford. Trở lại trường Yale, năm 2003 Sullivan tốt nghiệp Tiến Sĩ Luật tại trường Đại Học Yale.
Jake Sullivan là giáo sư luật tại trường Đại Học St. Thomas School Law và tại trường Đại Học Yale năm 2014.
Dưới thời Tổng Thống Obama, Jake là Phụ Tá An Ninh Quốc Gia và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia của Phó Tổng Thống Joe Biden. Trong khoảng thời gian này Sullivan đã có nhiều chuyến đi con thoi mặc cả với các nước Lybia, Syria và Miến Điện. Sullivan cũng người được chính quyền Obama gửi đi đàm phán về vấn đề hạt nhân với Iran. Ông được Tổng Thống Joe Biden mời vào chức vụ Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ từ ngày 20/01/2021.

Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc: Ron Klain

Ron Klain chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc

 

 

 

 

 

 

Ron Klain sinh năm 1961 tại thành phố Indianapolis tiểu bang Indiana, gốc người Do Thái,  tốt nghiệp Tiến Sĩ Luật ở Đại Học Harvard.
Ông Ron Klain là Chánh Văn Phòng của PTT Al Gore và sau đó Chánh Văn Phòng của PTT Joe Biden.
Điều phối viên về việc ứng phó với dịch bệnh Ebola của chính quyền Obama trong đợt bùng phát năm 2014 và 2015
Năm 2020, Ron Klain gia nhập vào ban cố vấn của ban tranh cử Ứng Cử Viên Joe Biden. Và được ông Biden chọn làm Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc tháng từ ngày 20/1/2021

Lê Thành Nhân

1/20/2021