NGOẠI TRƯỞNG MỸ MIKE POMPEO CÁO BUỘC LÃNH SỰ QUÁN TRUNG CỘNG Ở NEW YORK LÀ Ổ GIÁN ĐIỆP LỚN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike POMPEO

Lãnh sự quán Trung Cộng ở New York đã trở thành một trung tâm điều phối chính cho các nỗ lực gián điệp của quốc gia Cộng sản Tàu, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với The New York Post sau khi một cảnh sát ở New York bị bắt và bị buộc tội làm gián điệp cho nhà nước Trung Cộng.

Trong bài trả lời phỏng vấn tờ New York Post hôm 23/9, Ngoại trưởng Pompeo đã cáo buộc Lãnh sự quán Trung Cộng ở New York là “ổ gián điệp”. Ông Pompeo nói thêm rằng thời gian tới có khả năng sẽ có nhiều nhà ngoại giao và đặc vụ Trung Cộng bị bắt giữ.

“Họ đang tham gia vào các hoạt động vượt quá ranh giới ngoại giao thông thường sang những thứ giống như các điệp viên đang làm,” ông Pompeo cho biết.

Nhận xét của ông Pompeo được đưa ra sau vụ bắt giữ tuần trước đối với một sĩ quan sở cảnh sát New York (NYPD) bị buộc tội làm mật vụ cho chính phủ Trung Cộng. Hồi tháng 7, chính quyền Tổng thống Trump đã quyết định đóng cửa Lãnh sự quán Trung Cộng ở Houston với các cáo buộc gián điệp, ăn cắp nghiên cứu vắc xin Virus Vũ Hán.

“Chúng tôi đã đóng cửa [LSQ] vì họ tham gia vào hoạt động gián điệp và đó là điều phạm pháp,” ông Pompeo nói, cho biết kết luận điều tra đã được tiến hành cẩn thận với các phân tích dựa trên dữ liệu và các hoạt động thực tế, cho thấy rằng đó là  hoạt động gián điệp và bất hợp pháp.

Trong bài phát biểu trước các nhà lập pháp tiểu bang, cựu giám đốc CIA đã cảnh báo rằng các quan chức Đảng Cộng sản Tàu (ĐCST) đã tham gia vào một chuỗi hoạt động tuyên truyền toàn diện ở cấp tiểu bang và thành phố. Ông cũng nhận xét Lãnh sự quán ở New York “rất tích cực về mặt chính trị”.

Ông nói: “Các chiến dịch của ĐCST nhắm vào các quan chức cấp nhà nước và địa phương đã diễn ra sôi nổi trong nhiều năm và chúng đang ngày càng gia tăng cường độ.”

Vào tháng 2, lãnh sự Trung Cộng ở Chicago đã liên hệ với Thượng Nghị Sĩ Roger Roth của bang Wisconsin, đề nghị ông thông qua một nghị quyết ca ngợi việc Trung Cộng xử lý virus Vũ Hán – một yêu cầu mà ông Roth sau đó gọi là “dở hơi”.

Vào tháng 7, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận rằng các lãnh sự quán Trung Cộng tại nhiều thành phố của Hoa Kỳ đang hỗ trợ các binh sĩ bí mật của ĐCST đóng giả là sinh viên tham gia làm gián điệp.

Lãnh sự quán Trung Cộng tại San Francisco và New York cũng được xác định là ổ hoạt động gián điệp.

Các cơ sở này từ lâu đã bị cáo buộc cố gắng đánh cắp bí mật thương mại từ Thung lũng Silicon hoặc thu thập thông tin về các nhóm người Duy Ngô Nhĩ và bất đồng chính kiến Trung Cộng ở New York. 

Ông Pompeo nói với The Post rằng những nỗ lực này thậm chí có thể mở rộng đến trụ sở Liên Hợp Quốc ở Manhattan và cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang theo dõi rất chặt chẽ số lượng các nhà ngoại giao Trung Cộng làm việc tại Hoa Kỳ.

“Hãy nhớ rằng, chúng tôi không chỉ có lãnh sự quán Trung Cộng ở đây mà còn có cơ sở của Liên Hợp Quốc,” ông nói. “Vì vậy, nếu chúng ta đang nói về New York, chúng ta không chỉ có Lãnh sự quán Trung Cộng ở New York, mà còn phải kể đến một đội ngũ lớn các nhà ngoại giao Trung Cộng đang làm việc cho Liên Hợp Quốc,” ông cảnh báo.

Các nhà chức trách Trung Cộng đã bác bỏ cáo buộc gián điệp của nhân viên cảnh sát NYPD Baimadajie Angwang, người bị buộc tội đã phản bội đồng bào Tây Tạng ở New York bằng cách theo dõi họ và chuyển thông tin cho chính phủ Trung Cộng.

Khi được hỏi liệu có những trường hợp khác giống như Angwang hay không, Pompeo nói: “Hoàn toàn có thể.”

“Không chỉ trường hợp với viên chức NYPD trong tuần qua, chúng tôi đã thấy nhiều trường hợp bị Bộ Tư pháp truy tố và chúng tôi tin rằng Bộ sẽ tiếp tục làm việc điều này, tôi cũng nghĩ rằng sẽ có thêm nhiều vụ trong thời gian tới.”  

Chính phủ Hoa Kỳ đang tăng cường tiến hành các chế tài với Trung Cộng khi nhà nước Cộng sản bị cáo buộc đã che đậy nguồn gốc của virus Vũ Hán, ăn cắp tài sản trí tuệ của người Mỹ và giam giữ các nhóm thiểu số như người Duy Ngô Nhĩ bản địa.

Ảnh hưởng của Trung Cộng đối với hệ thống giáo dục đại học của Mỹ cũng là ngày càng được quan tâm khi một cuộc điều tra của Quốc hội đã cáo buộc rằng các trường cao đẳng Ivy League đang cố gắng giữ bí mật mối quan hệ béo bở của họ với Trung Cộng.

Vào tháng Giêng, một giáo sư Harvard đã bị buộc tội nói dối về các giao dịch của ông với các cơ quan nghiên cứu Trung Cộng. Cơ quan này đã trả cho ông ít nhất 1.5 triệu USD.

Theo New York Post)