MỸ SẼ XÂY DỰNG LIÊN MINH KHIẾN ĐẢNG CỘNG SẢN TÀU PHẢI TRẢ GIÁ VÌ VI PHẠM NHÂN QUYỀN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Mike Pompeo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ

Chiều ngày 14/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tổ chức họp báo, trình bày về vấn đề nước Mỹ là sức mạnh thúc đẩy chính nghĩa trên thế giới. Ông cũng một lần nữa lên án Liên Hiệp Quốc để cho Đảng Cộng Sản Tàu (ĐCST), Nga và Cuba vào Hội đồng Nhân quyền, ông cho rằng đây là sự lúng túng của Liên Hiệp Quốc, cũng là nguyên nhân mà Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Ông Pompeo cũng tiết lộ, Mỹ cần xây dựng một liên minh toàn cầu, để gây áp lực cho ĐCST, khiến ĐCST phải trả giá cho hành vi xâm phạm nhân quyền của mình.

Hôm thứ Hai (ngày 12/10), Liên Hiệp Quốc đã bầu lại 15 ghế trong tổng số 47 ghế của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. ĐCST, Nga và Cuba đã trúng cử, từ ngày 1/1/2021 sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 3 năm.

Trong cùng ngày, ông Pompeo lập tức đưa ra tuyên bố lên án kết quả bầu chọn này, ông nói trong tuyên bố rằng: “Hôm nay, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc một lần nữa bầu chọn các quốc gia có hồ sơ nhân quyền đáng ghê tởm, bao gồm Trung Cộng, Nga và Cuba. Venezuela trúng cử vào năm 2019.”

Ông Pompeo cho biết, đây cũng là nguyên nhân mà Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Trong cuộc họp báo ngày 13/10, ông Pompeo một lần nữa nhắc lại: “Hôm qua, Trung Cộng, cả Nga và Cuba đã thắng cử ghế trong Hội đồng Nhân quyền, đây là sự thắng lợi của bạo quân, là sự lúng túng của Liên Hiệp Quốc. Đây là một ví dụ thực tế, nói rõ rằng vì sao chúng ta rời khỏi tổ chức này là đúng. Giống như ngày hôm qua đã chứng minh, khi tổ chức này hết thuốc chữa, nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump về cơ bản sẽ không tham gia vào.”

Sau khi Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Mỹ vẫn luôn dùng các địa điểm và cơ hội khác nhau đều bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền phổ quát.

Hôm 12/10, ông Pompeo còn cho biết, sự cam kết của Mỹ về nhân quyền không chỉ là nói suông mà thôi, Mỹ đã trừng phạt những người xâm phạm nhân quyền ở Tân Cương, Myanmar, Iran và những nơi khác. Ông Pompeo nhấn mạnh, Mỹ là sức mạnh thúc đẩy chính nghĩa trên thế giới và sẽ vĩnh viễn như thế.

Trong cuộc họp báo ngày 14/10, ông Pompeo tiếp tục nói Mỹ là sức mạnh thúc đẩy chính nghĩa trên thế giới. Trong vấn đề liên quan đến Trung Cộng, ông Pompeo nhắc đến việc ông và Bộ trưởng Bộ Giáo dục DeVos đã gửi thư đến các ban lãnh đạo các trường đại học và K-12 (từ trường mầm non đến cấp 3) ở các nơi trên nước Mỹ, cảnh báo họ về tình hình ĐCST lợi dụng Viện Khổng Tử và Học đường Khổng Tử để tuyên truyền bóp nghẹt tự do học thuật. 

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 12/10 còn công bố chính sách, yêu cầu các cơ quan nghiên cứu (think tank) nhận tiền từ chính phủ nước ngoài – bao gồm nhận tiền từ Chính phủ Trung Cộng, cần công khai thông tin về quỹ của mình, để người dân Mỹ biết là ai đang ảnh hưởng đến cơ quan nghiên cứu của Mỹ. 

Ông Pompeo còn nói trong cuộc họp báo ngày 14/10 rằng, ông Robert Destro – Phụ tá Ngoại trưởng về Dân chủ, Nhân quyền, và Lao động của Bộ Ngoại giao đồng thời cũng sẽ đóng vai trò Điều phối viên đặc biệt về vấn đề Tây Tạng của Mỹ (U.S.Special Coordinator for Tibetan Issues) để tăng cường bảo vệ và tôn trọng nhân quyền Tây Tạng. 

Về câu hỏi được phóng viên đưa ra liên quan đến Tây Tạng đang xây dựng các trại tập trung, ông Pompeo trả lời: “Câu hỏi mà bạn nêu ra liên quan đến một trong những thách thức cốt lõi mà chúng tôi đã xác định từ ĐCST: [ĐCST] đã liên tục vi phạm những điều cơ bản nhất đối với chính người dân trong nước họ và những quyền cơ bản nhất của con người. Đây là điều mà Đảng cộng sản luôn làm trong lịch sử. Đồng thời cũng là điều mà Tổng thống Trump đã chỉ thị cho tất cả chúng tôi phải làm việc nỗ lực để bảo vệ: khi mọi công dân Trung Cộng phải đối mặt với những vi phạm nhân quyền to lớn mà ĐCST đã liên tục thực thi, chúng tôi sẽ làm hết mức có thể để bảo vệ quyền tự do và tôn nghiêm của họ.”

Ông Pompeo còn cho biết, dù là Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông hay là Hồng Kông, mọi người đều chỉ muốn một cuộc sống có tự do và tôn nghiêm. Mỹ yêu cầu ĐCST bảo đảm mỗi một công dân của nước họ có tự do cơ bản và tôn nghiêm của con người cùng tự tín ngưỡng tôn giáo. 

Về việc làm thế nào để đối kháng với hành vi vi phạm nhân quyền lâu nay không thay đổi của ĐCST, ông Pompeo cho biết, Mỹ sẽ ra sức xây dựng một liên minh toàn cầu, để mọi người hiểu được những việc xảy ra bên cạnh chúng ta nghiêm trọng đến nhường nào, khi ĐCST thực hiện những hành động không phù hợp với quyền tự do cơ bản nhất của con người, thì liên minh toàn cầu này có thể gây áp lực cho ĐCST, khiến ĐCST phải trả giá.

Trình Văn