MỸ- NHẬT- ÚC LẦN ĐẦU TẬP TRẬN CHUNG TẠI BIỂN ĐÔNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tàu hộ tống Kurama (T) của hải quân Nhật tham gia cuộc diễu hành ở ngoài khơi Vịnh Sagami,

Đây là lần thứ năm trong năm nay, hải quân ba nước tập trận trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cùng với một số nước khác, nhưng là lần đầu tiên giữa ba nước trong bộ Tứ tại Biển Đông. Theo thông cáo của hải quân Mỹ, cuộc tập trận có mục đích đối phó với mọi tình huống.

Theo thông báo của bộ chỉ huy Hạm đội 7, các chiến hạm của ba nước đồng minh diễn tập hành quân chung nhằm gia tăng khả năng tập thể duy trì an ninh và tự do hàng hải cũng như để đối phó với mọi tình huống bất trắc trong khu vực Biển Đông. Cụ thể, cuộc tập trận chung, lần thứ năm kể từ tháng Hai năm nay, gồm phòng thủ trên mặt biển, chống tàu ngầm và phòng không cũng như nhiều bài tập huấn khác để phát huy khả năng bảo vệ ổn định và thịnh vượng cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình dương.

Hạm trưởng Úc và Nhật cũng đưa ra những lời tuyên bố tương tự, xem đây là cơ hội để hải quân ba nước nỗ lực chung vì hoà bình và tự do hàng hải.

Khu trục hạm USS John S. McCain tham gia tập trận ngay sau khi hàng không mẫu hạm Ronald Reagan cùng với hải đội tác chiến quay trở lại Biển Đông trong khuôn khổ yểm trợ cho chiến dịch tự do hàng hải.

Úc tái hội nhập “Malabar” cùng bộ tứ “Quad”

Cũng trong ngày thứ Hai, bộ trưởng Quốc Phòng Úc Linda Reynolds loan báo hải quân Úc sẽ tham gia cuộc tập trận “Malabar” vào tháng 11 tới đây, trong vùng biển Ấn Độ Dương. Đây là lần đầu tiên từ năm 2007, Úc quay trở lại tập cùng với Mỹ, Ấn, Nhật tổ chức một cuộc tập trận quy mô, mà theo AFP, sẽ làm Trung Quốc tức giận.

Cuộc tập trận của bộ tứ “Quad” diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Úc và Trung Quốc, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung và căng thẳng quân sự Ấn–Trung.

Theo tin RFI