MÙA HÈ CỦA TÌNH YÊU – SUMMER OF LOVE (Bông lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

June 13-2020

Bà Thị trưởng của thành phố Seattle Jenny Durkan miêu tả biến cố khu vực tự trị CHAZ do các nhóm phi chính phủ chiếm đóng có “không khí liên hoan của khu phố, nó có thể biến thành “Mùa Hè Của Tình Yêu”” (Block Party Atmosphere, Could Turn Into Summer Of Love).
Bà Thị trưởng gọi các công dân CHAZ là những “người Mỹ yêu nước” (patriot) và bà muốn để yên sự chiếm đóng như vậy. Bà răn đe cấm TT Donald Trump hổng được gởi quân đội xâm lăng Seattle.
“Mùa Hè Của Tình Yêu” mà bà Jenny Durkan ví von hổng phải đơn giản là tình yêu lai láng trong mùa hè nóng bỏng. Nhưng đó là tên gọi một hiện tượng xã hội đã xãy ra ở Hoa Kỳ khi phong trào hippy chào đời ở thành phố San Fransisco năm 1967 và lan khắp nước Mỹ.
Người theo phong trào hippy còn được gọi là “đứa con bông hoa” (flower children). Vì thế biểu tượng của hippy còn là những bông hoa sặc sỡ rất đẹp.
Triết lý của phong trào hippy là chống chính quyền và pháp luật. Họ chống quan niệm tư hữu, nghĩa là vô sản. Chống sự mua bán của kinh tế thị trường. Tất cả phải miễn phí.
Về tình yêu thì hết sức lai láng như dòng suối chảy ồ ạt, không kềm hãm gò bó đạo đức lẩm cẩm. Thích ai thì làm liền và có thể làm nhiều người xả láng trong thế giới đại đồng hài hòa. Xì ke ma túy chích choác cũng được người hippy ưa chuộng.
Một số hippy còn là những nghệ sỹ âm nhạc, họa thơ văn tài hoa. Những người hippy sâu sắc thì thực hành đời sống tâm linh và thiền định.
Người hippy hổng bao giờ thích quân đội và cảnh sát. Họ ghét súng đạn và yêu chuộng hòa bình. Vì vậy phong trào hippy “mùa hè của tình yêu” ngây ngô ở Hoa Kỳ khi ấy đã được tình báo KGB của Nga và Việt Cộng khai thác triệt để nhằm đánh bại Hoa Kỳ và VNCH trên chính trường quốc tế.
Nhưng nhóm người chiếm đóng Seattle và thành lập quốc gia tự trị CHAZ hổng phải ai cũng là những “đứa con bông hoa” ôn hòa của thập niên 60. Phong trào Black Lives Matter đã bị các nhóm cực đoan bạo động võ trang như Antifa khuynh đảo, và các nhóm này muốn đi xa hơn là xóa bỏ một xã hội trật tự và nền văn hóa truyền thống của Hoa Kỳ.  
Bà Thị trưởng của thành phố Seattle, Jenny Durkan.
Tấm hình F**K TRUMP do tác giả chụp ở Washington DC cho thấy những bông hoa chung quanh cổ tay là biểu tượng của phong trào hippy ở thập niên 60.
Một hippy của phong trào “mùa hè của tình yêu” ở thập niên 60 đang phi cần sa và cảm thấy rất hạnh phúc yên bình.
“Đứa con bông hoa” của phong trào hippy cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hippy đang cắm hoa vào nòng súng trong một cuộc biểu tình chống chiến tranh Việt Nam.
Hippy chống chiến tranh Việt Nam ở thập niên 60
Hippy đang thiền hay cầu nguyện gì đó. Họ rất thích gắn bông hoa lên người.