MỘT NỮ ĐẶC VỤ HOA NAM HOẠT ĐỘNG GIÁN ĐIỆP TẠI HOA KỲ (Hương Thảo)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Một nữ đặc vụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã phát triển mối quan hệ bất thường với các chính trị gia

Cô Fang Fang thiết lập được rất nhiều mối quan hệ bất thường với những chính trị gia Hoa Kỳ (ảnh: Từ Axios)

Sau một năm điều tra, phóng viên của Axious đã thu thập được những thông tin cho thấy một nữ đặc vụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã phát triển mối quan hệ bất thường với các chính trị gia địa phương hoặc liên bang bằng nhiều cách, bao gồm cả việc dùng tình để mua chuộc.

Nữ đặc vụ này tên là Fang Fang (Phương Phương), còn được gọi là Christine Fang. Cô Fang trong vai một du học sinh với gương mặt xinh xắn và hiền lành thường làm quen với các chính trị gia qua các hoạt động gây quỹ, thậm chí cô không ngần ngại sử dụng tình để khai thác các quan chức Hoa Kỳ.

Fang Fang đã theo học tại một trường đại học ở bang California vào năm 2011. Trong thời gian ở trường đại học này, cô ta từng là Chủ tịch Hiệp hội sinh viên Trung Quốc của trường và là Chủ tịch phân khu khuôn viên của Liên minh các vấn đề châu Á Thái Bình Dương của Mỹ (APAPA), tổ chức khuyến khích người Mỹ gốc Á tham gia vào các công việc dân sự tại Mỹ.

Trong số những mục tiêu quan trọng nhất mà Fang theo đuổi là dân biểu Eric Swalwell. Fang đã tham gia hoạt động gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử năm 2014 của Swalwell, theo tiết lộ của một đặc vụ chính trị vùng Bay Area, San Francisco, California, và một quan chức tình báo Hoa Kỳ đương nhiệm.

Hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang không cho thấy bản thân Fang quyên góp cho Swalwell, điều này dễ hiểu vì luật Hoa Kỳ không cho phép một người như Fang làm việc đó. Tuy nhiên, người ta thấy Fang thay mặt Swalwell quyên tiền cho chính trị gia này.

Khi biết bị để ý, Swalwell ngay lập tức cắt đứt mọi quan hệ với Fang, theo một quan chức tình báo Hoa Kỳ đương nhiệm, và vị nghị sĩ Hạ viện đã không bị cáo buộc về bất kỳ hành vi sai trái nào.

Fang đã bất ngờ rời Hoa Kỳ vào giữa năm 2015. Và cô ta từ chối không trả lời các câu hỏi của Axios thông qua email và Facebook.

Những người địa phương biết Fang Fang tiết lộ rằng, một vài tháng trước khi cô ta rời Mỹ, có tin đồn lan rộng trong giới chính trị Bay Area rằng Fang đang bị FBI điều tra. Fang đã không trở lại Mỹ sau khi trở về Trung Quốc. Nhiều chính trị gia ở Bay Area đã “bất ngờ và bối rối” khi Fang Fang đột ngột rời Mỹ.

Theo Gilbert Wong, cựu thị trưởng Cupertino, ông đã gặp Fang Fang và cô ta cũng đã giới thiệu ông với thị trưởng Thâm Quyến để tạo cầu nối giữa hai người, điều này khiến ông cảm thấy “vô cùng sốc”.

Một quan chức tình báo cấp cao đương nhiệm của Mỹ cho hay: “Cô ấy [Fang] chỉ là một trong số rất nhiều điệp viên [Trung Quốc]” hoạt động tại Hoa Kỳ.

Giám đốc FBI Chris Wray cho biết trong một bài phát biểu vào tháng 7/2020, Bắc Kinh “đang tham gia vào một chiến dịch gây ảnh hưởng ác ý ở nước ngoài [một cách] rất tinh vi”. Những hoạt động này liên quan đến “các nỗ lực lật đổ, không khai báo, tội phạm hoặc cưỡng bức nhằm làm thay đổi các chính sách của chính phủ chúng tôi, bóp méo diễn ngôn công khai của đất nước chúng tôi và làm suy yếu niềm tin vào các quy trình và giá trị dân chủ của chúng tôi”, ông Wray nói.

FBI từ chối bình luận. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời yêu cầu bình luận của Axios về trường hợp của cô Fang.

Để tìm hiểu thêm thông tin, Axios đã nói chuyện với 4 quan chức tình báo Hoa Kỳ đương nhiệm và cựu quan chức về vụ việc của Fang. Axios cũng đã nói chuyện với 22 quan chức đương nhiệm và về hưu, các đặc vụ chính trị và cựu sinh viên, những người quen biết Fang khi cô còn sống ở Hoa Kỳ.

Theo hai đặc vụ Hoa Kỳ, Fang có quan hệ tình dục với ít nhất hai thị trưởng của các thành phố miền Trung Tây nước Mỹ trong khoảng thời gian ba năm.

Fang đã xuất hiện trong các bức ảnh với một loạt các chính trị gia California, bao gồm Khanna, Swalwell, Hạ nghị sĩ Judy Chu. Và sau đó là Hạ nghị sĩ Mike Honda.

Các quan chức Hoa Kỳ tin rằng lý do thực sự của Fang khi đến Mỹ là để thu thập thông tin tình báo chính trị và tác động đến các quan chức Hoa Kỳ nhiều tiềm năng giúp thúc đẩy các lợi ích liên quan đến Trung Quốc.

Các quan chức phản gián Hoa Kỳ cho biết họ tin rằng Fang đã hành động theo chỉ đạo của Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc (MSS), cơ quan gián điệp dân sự chính của nước này.

Một trong những quan chức Mỹ cho biết: “Việc cô ấy đi du lịch khắp đất nước để“ tiếp cận với các chính trị gia Hoa Kỳ ”là một dấu hiệu lớn. Cô ta đang làm nhiệm vụ”.

Về lý do tại sao Bắc Kinh ưu tiên chọn California để tiến hành các hoạt động gián điệp, các quan chức Mỹ tin rằng một số chính trị gia có ảnh hưởng nhất ở Mỹ đã bắt đầu sự nghiệp ở Bay Area , trong khi Thung lũng Silicon thuộc bang này là trung tâm công nghiệp công nghệ quan trọng nhất của thế giới, và cộng đồng người Hoa ở Bay Area là một trong những cộng đồng người Hoa lớn nhất và lâu đời nhất tại Mỹ, điều này khiến cục tình báo Trung Cộng muốn toàn quyền kiểm soát nơi này.

https://www.dkn.tv/

Xemm thêm:

Suspected Chinese spy reportedly slept with, courted US officials to gain intel:

https://nypost.com/2020/12/08/suspected-chinese-spy-slept-with-courted-us-politicians-report/

Exclusive: Suspected Chinese spy targeted California politicians:

https://www.axios.com/china-spy-california-politicians-9d2dfb99-f839-4e00-8bd8-59dec0daf589.html