LUẬT SƯ MỸ ĐỀ NGHỊ TƯ VẤN MIỄN PHÍ CHO VIỆT NAM KIỆN TRUNG QUỐC RA TÒA QUỐC TẾ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Luật Sư Dale J. Montpelier biết Cộng Sản Việt Nam có dám kiện Trung Cộng đâu ! miệng thì phản đối lấy lệ chứ cả một đám nhu nhược  ở Bắc Bộ Phủ “thà mất nước không thể mất Đảng” – cám ơn Luật Sư đã có lòng tốt với dân tộc Việt Nam.

Một tiến sĩ, luật sư người Mỹ từng làm việc một số năm tại Việt Nam nói với đài VOA rằng khi ông đọc báo và xem thấy video tàu Trung Cộng đâm chìm tàu cá Việt Nam, thì trong tư cách một con người, một công dân Mỹ, những hình ảnh đó đã khiến ông tức giận và xác định cần phải làm một điều gì đó.

Tiến sĩ – Luật sư Dale J. Montpelier, người từng giữ vị trí Trường đoàn Luật sư, đại diện pháp lý cho phía Mỹ với Công ty dầu khí PetroVietnam và Petronas, tiết lộ với VOA rằng ông đã gửi thư đến Đại Sứ Quán Việt Nam tại Mỹ và đề nghị tư vấn miễn phí cho Việt Nam kiện Trung Cộng ra toà án quốc tế về vấn đề chủ quyền trên Biển Đông.

“Tôi nhận ra sự mất mát đau đớn nếu người dân Việt Nam không bảo vệ những gì là hợp pháp của họ trước sự xâm lược bất hợp pháp của Trung Cộng”, LS. Montpelier viết trong lá thư gửi cho Đại sứ Hà Kim Ngọc mà VOA được xem qua.

Gửi lá thư đề nghị đến chính phủ Việt Nam vào cuối năm ngoái, giữa lúc đang rộ lên thông tin về việc Trung Cộng tiếp cận và sử dụng quân cảng của Campuchia, LS. Montpelier còn cảnh báo với Việt Nam rằng “vấn đề sẽ còn trở nên tệ hại hơn rất nhiều” trong tương lai.

Trao đổi với VOA, luật sư có bề dày 25 năm kinh nghiệm nói rằng tất cả những thông tin, dữ liệu, luận cứ từ vụ kiện của Philippines đối với Trung Cộng ở Toà án Quốc tế ở La Haye thì Việt Nam đều có thể sử dụng được, “nhưng không thể chỉ dừng lại ở đó”.

Biểu tình chống Trung Cộng tại Hà Nội vào ngày 19/6/2014, khi Trung Cộng đưa giàn khoan đến thăm dò dầu khí trong vùng biển Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

1) Montpelier nói sẽ không khó khăn cho Việt Nam trong việc phản bác các luận cứ của Trung Cộng và thắng Bắc Kinh trước toà án quốc tế. Tuy nhiên, theo ông, “Vấn đề đối với Trung Cộng, mà chúng ta đã chứng kiến trong lịch sử và rất nhiều trong vòng 5 đến 10 năm qua, là Trung Cộng không công nhận phán quyết. Trung Cộng chỉ sử dụng các phán quyết hữu ích cho Trung Cộng mà thôi. Còn với phán quyết mà họ không thích, chẳng hạn như phán quyết của Philippines từ tòa án là trọng tài thường trực, Trung Cộng chỉ phớt lờ và giả vờ như nó không có hiệu lực đối với họ”.

Luật sư người Mỹ nói với VOA rằng mặc dù ông chưa nói chuyện với bất kỳ quan chức chính phủ Việt Nam nào về chiến lược chi tiết, nhưng theo quan điểm của ông, một khi Việt Nam quyết định kiện Trung Cộng ra toà án quốc tế, thì phải chuẩn bị sẵn phương án để buộc Trung Cộng phải công nhận và tôn trọng phán quyết.

Ông nói: “Vấn đề ở đây là, đối với bất kỳ ai theo dõi vụ việc và bất kỳ doanh nghiệp nào làm kinh doanh tại Trung Cộng, nếu chính phủ Trung Cộng không tôn trọng phán quyết của tòa án hay toà trọng tài thường trực, làm thế nào một doanh nghiệp Hoa Kỳ, một doanh nghiệp Singapore, một doanh nghiệp Việt Nam có thể tin tưởng rằng Trung Cộng sẽ tôn trọng thỏa thuận đối với họ? Không có gì ngăn được Trung Cộng phá vỡ các thỏa thuận nếu chính phủ trên thực tế không tôn trọng luật pháp. Vì vậy, đây là vấn đề về ngoại giao nhiều hơn, nhưng đó chắc chắn là bước thứ hai cần phải được thực hiện”.

Tiến sĩ luật của Mỹ nói Việt Nam cần phải làm cho Trung Cộng nhận thấy rằng việc làm ăn, kinh doanh trong thế giới hiện đại phụ thuộc vào việc chính phủ có tôn trọng pháp luật hay không.

Ông nói thêm: “Trung Cộng cần phải nhận thấy hình phạt. Nếu Trung Cộng không công nhận phán quyết, thì hình phạt sẽ tính bằng đồng đô la và thương mại. Về phía Việt Nam, chính phủ, người dân và các công ty, liệu có vẫn làm ăn với Trung Cộng hay không khi họ không tôn trọng thỏa thuận hoặc các phán quyết tòa án? Chưa có ai đặt Trung Cộng vào tình huống này. Không một ai nói ‘Chúng tôi không cần tiền’, nhưng điều quan trọng hơn là anh phải tôn trọng luật. Một khi các công ty lớn hoặc một chính phủ dám làm điều đó, Trung Cộng sẽ phải thay đổi hành động của mình. Vì vậy, chính phủ (Việt Nam) cần phải hậu thuẫn, cần phải quyết tâm để đảm bảo rằng Trung Cộng phải tuân theo phán quyết của tòa án”.

Trước tình trạng Việt Nam vẫn ở vào tình trạng phụ thuộc kinh tế vào Trung Cộng, Luật sư Montpelier nói đây không phải là tình huống riêng của Việt Nam, mà là của cả thế giới.

Phân tích tình hình thực tế khi trải qua đại dịch “Virus Vũ Hán” hiện nay, ông nói nhiều quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ và một số nước châu Âu, đã nhận ra “sai lầm lớn” của họ trong việc đầu tư quá nhiều vào Trung Cộng khiến cho nền kinh tế bị phụ thuộc vào nước này.

Vì vậy, theo ông, “một khi các quốc gia đoàn kết và đưa ra quyết định, một khi họ cùng nói “đủ rồi” và rút ra khỏi nền kinh tế Trung Cộng, thì khi đó mọi chuyện sẽ thay đổi. Đó là khi Trung Cộng thực sự mất quyền lực”.

“Một khi Việt Nam nhận ra rằng họ có thể độc lập về kinh tế và có thể có mối quan hệ thương mại với các quốc gia khác, Việt Nam sẽ đi một chặng đường dài để phá vỡ sự kiểm soát của Trung Cộng. Trung Cộng sẽ làm bất cứ điều gì có thể nghĩ ra để đánh cắp phần đất đó. Chính vì vậy, chính phủ Việt Nam cần phải sáng tạo, cần phải sử dụng mọi nguồn lực có thể có để buộc Trung Cộng phải công nhận thực tế rằng họ không sở hữu những hòn đảo đó”, LS. Montpelier nói thêm.

Sau thời gian làm việc tại Việt Nam, Luật sư Dale Montpelier cho biết ông đã cưới vợ người Việt và xem Việt Nam như quê hương thứ hai của mình. Ông cho biết thêm:

“Tôi chỉ muốn giúp đỡ. Tôi sẵn sàng đứng lên và nói “đủ rồi”, và tôi sẵn sàng cống hiến tài năng của mình cho Việt Nam nếu họ cần giúp đỡ. Đó chỉ là một lời đề nghị. Tôi không làm việc đó để kỳ vọng bất cứ công việc hay lợi ích gì. Nhưng nếu những người giống như tôi không đứng lên và nói “đủ rồi” khi đã đến lúc cần đứng lên bảo vệ quyền lợi của mình, quyền lợi của gia đình mình ở Việt Nam, thì Trung Cộng sẽ giành chiến thắng. Tôi sẵn sàng tình nguyện. Tôi sẽ không để Trung Cộng chiến thắng. Tôi sẽ không để Trung Cộng đánh bại. Nếu Việt Nam cần sự giúp đỡ của tôi, họ chắc chắn có nó”.

Cho tới nay, LS. Montpelier vẫn chưa nhận được phản hồi từ chính phủ Việt Nam sau nhiều tháng gửi thư cho Đại sứ quán Việt Nam ở Mỹ.

Vào đầu tuần này, Hoa Kỳ cũng vừa thực hiện một động thái quan trọng và có lợi cho Việt Nam khi phái đoàn đại diện của Mỹ tại Liên Hiệp Quốc hôm 1/6 gửi công hàm phản đối yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông. Công hàm của Mỹ nói “quyền lịch sử” mà Bắc Kinh tuyên bố đã “vượt quá quyền lợi hàng hải mà Trung Cộng được hưởng như phản ánh trong Công ước Luật biển năm 1982”.

Khánh An (VOA)