KÝ GIẢ MÙ LAETITIA BERNARD (Từ Thức/ Paris)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

LAETITIA BERNARD là một trong những ký giả thể thao được theo dõi nhất trên 2 đài phát thanh lớn của Pháp: France Inter, France Info.
Laetitia mù từ khi ra đời.
Bất chấp tật nguyền, Laetitia đặt ra những mục tiêu và thực hiện tới cùng.
Thích cưỡi ngựa, Laetitia trở thành 5 lần vô địch toàn quốc môn cưỡi ngựa nhẩy rào (équitation) dành cho người khuyết tật.
Muốn làm báo, sau đại học, Laetitia thi vào trường huấn luyện ký giả.
Sau một thời gian thực tập, chứng tỏ khả năng của mình, Laetitia trở thành ký giả chuyện nghiệp.
Ngoài tin tức, bình luận về thể thao, Laetitia đã đi theo Tour de France, cuộc đua xe đạp vòng quanh nước Pháp, nhiều lần và theo dõi các Thế Vận Hội dành cho người có tật từ 10 năm nay.
Với một computer xách tay đặc biệt, Laetitia ‘’đọc’’ báo, ‘’coi’’ TV để am tường tất cả tin tức về thể thao trong và ngoài nước.
Nhiều thể tháo gia nghe Laetitia trên radio, hay trả lời phỏng vấn qua điện thoại, ngạc nhiên khi biết cô ký giả mù từ nhỏ.
Động lực gì khiến một phụ nữ 37 tuổi làm nổi những chuyện khó tưởng tượng, ở một xứ những người tàn tật được trợ cấp để sống ?
Thứ nhất, muốn sống như mọi người, thay vì ngồi than thân, trách phận. Thứ hai, ‘’ tôi muốn có ích cho xã hội. Một cách trả ơn nhiều người đã đối xử tốt với mình, thí dụ những người đã chịu khó dìu mình qua đường, hay kiên nhẫn chỉ dẫn cho một đứa trẻ mù, để nó có cảm tưởng không bị gạt ra bên lề xã hội”