HẦU HẾT TẤT CẢ CÁC TRƯỜNG HỢP CHẾT DO VIRUS VŨ HÁN TẠI MỸ HIỆN NAY ĐỀU NẰM TRONG SỐ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CHỦNG NGỪA

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bà Karen McKnight đứng tại sân sau nhà vào thứ Bảy, ngày 19/6/2021, ở Sammamish tiểu bang Washington. Bà cầm hai cuốn sách do anh trai là Ross Bagne ở Cheyenne tiểu bang Wyoming viết. Em của bà đã chết vì virus Vũ Hán. Hầu như tất cả các người chết do virus Vũ Hán ở  Mỹ hiện nay đều nằm trong số người không chích ngừa như Bagne, một chứng minh đáng kinh ngạc về hiệu quả của vắc xin (Ảnh AP / John Froschauer)

Gần như tất cả các ca tử vong do virus Vũ Hán (Covid-19) ở Hoa Kỳ hiện nay đều xảy ra cho nhằm trong số người chưa tiêm ngừa, một chứng minh rất đáng kinh ngạc về hiệu quả của sự chích ngừa, và là dấu hiệu cho thấy số chết do virus Vũ Hán mỗi ngày giảm xuống dưới 300 – thực tế con số này có thể bằng 0 nếu tất cả mọi người đủ điều kiện đều được chích ngừa vaccine.

Một phân tích của hãng Associated Press về các dữ liệu của chính phủ từ tháng 5 cho thấy số trường hợp bị nhiễm virus Vũ Hán ở những người được tiêm chủng đầy đủ (được gọi là nhiễm trùng “đột phá”) chỉ có ít hơn 1,200 người trong số hơn 853,000 ca nhập viện virus Vũ Hán. Tỷ lệ này là khoảng 0.1%.

Và chỉ có khoảng 150 trong số hơn 18,000 ca tử vong do virus Vũ Hán trong tháng 5 là ở những người đã được tiêm chủng đầy đủ. Điều này tương đương với khoảng 0.8%, hay trung bình 5 ca tử vong mỗi ngày.

AP đã phân tích các số liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cung cấp. Chính CDC cũng đã không ước tính tỷ số ca nhập viện và tử vong ở những người được tiêm chủng do số liệu còn hạn chế.

Chỉ có khoảng 45 tiểu bang đã báo cáo các trường hợp nhiễm trùng “đột phá” như vậy và có một số tiểu bang sốt sắng hơn những tiểu bang khác trong việc truy tìm những trường hợp như vậy. Các viên chức CDC cho biết dữ liệu có thể đã chưa trình bày đầy đủ về những trường hợp lây nhiễm kể trên.

Tuy nhiên, xu hướng tổng quát xuất hiện từ dữ liệu nói trên đã biểu tỏ những gì mà nhiều cơ quan y tế đang tìm thấy trên khắp đất nước và những gì các chuyên gia hàng đầu đang nói tới.

Vào đầu tháng này, Andy Slavitt, một cựu cố vấn của chính quyền Biden về virus Vũ Hán nói rằng 98% đến 99% người Mỹ chết vì coronavirus đã chưa chủng ngừa.

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết hôm thứ Ba rằng hiệu quả của vaccine chống virus Vũ Hán cho thấy “gần như mọi trường hợp tử vong do virus Vũ Hán , đặc biệt là ở người lớn vào thời điểm này hoàn toàn có thể đề phòng được”.  Bà nói, những cái chết như vậy là “rất bi thảm.”

Tử vong ở Mỹ đã giảm mạnh từ mức cao hơn 3,400 trung bình vào giữa tháng Giêng, một tháng sau khi bắt đầu tiêm chủng.

Theo CDC, có khoảng 63% những người Mỹ đủ điều kiện để được chích ngừa từ 12 tuổi trở lên đã nhận được ít nhất một liều và 53% được tiêm đầy đủ (một hoặc hai liều). Trong khi vaccine vẫn khan hiếm ở hầu hết thế giới, ngược lại thuốc ngừa tại Hoa Kỳ quá dồi dào và số người chịu chích ngừa sụt giảm nghiêm trọng đến mức nhiều thuốc chủng đã không được sử dụng.

Ross Bagne, một chủ nhân kinh doanh cỡ nhỏ 68 tuổi ở Cheyenne, Wyoming, đã đủ điều kiện để tiêm vaccine vào đầu tháng Hai nhưng anh ta đã không đi chích. Anh ấy qua đời ngày 4/6 do bị nhiễm và không được tiêm phòng. Sau hơn ba tuần ở bệnh viện, phổi của anh đầy nước. 

“Anh ta không bao giờ ra ngoài, vì vậy anh ta không nghĩ rằng mình sẽ bị nhiễm virus Vũ Hán” người chị của anh, Karen McKnight buồn rầu nói. Cô tự hỏi: “Tại sao lại cả gan không chịu đi tiêm ngừa?”

Các chuyên gia dự đoán sẽ có những trường hợp tử vong có thể tránh được, nhất là những vùng hiện chưa được tiêm phòng, sẽ bùng phát vào mùa thu và mùa đông sắp tới. Ali Mokdad, giáo sư khoa học đo lường sức khỏe tại Đại học Washington ở Seattle, cho biết mô hình cho thấy Mỹ sẽ lại có 1,000 ca tử vong mỗi ngày vào năm tới.

Ở Arkansas, một trong những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất trên toàn quốc, chỉ có khoảng 33% dân số được chích đầy đủ, các ca mắc bệnh, nhập viện và tử vong đang tăng lên.

Thống đốc Asa Hutchinson đã tweet khi ông kêu gọi mọi người nên đi tiêm phòng, ông nói: “Thật là buồn khi thấy một người nào đó phải đến bệnh viện hoặc chết khi mà họ có thể ngăn ngừa.

Tại King County, Seattle, sở y tế công cộng cho biết chỉ có ba trường hợp tử vong trong thời gian 60 ngày gần đây ở những người đã được tiêm ngừa đầy đủ. Khoảng 95% trong số 62 trường hợp tử vong đã chưa tiêm ngừa hoặc chỉ tiêm một mũi.

Phòng Khoa học và Sức khỏe của Associated Press nhận được sự hỗ trợ từ Phòng Giáo dục Khoa học của Viện Y khoa Howard Hughes. AP hoàn toàn chịu trách nhiệm về tất cả nội dung.

HD Press tóm lược.

https://apnews.com/article/coronavirus-pandemic-health-941fcf43d9731c76c16e7354f5d5e187