HẢI CHIẾN GIỮA VNCH & TRUNG CỘNG TRONG KHU VỰC HOÀNG TRƯỜNG SA NGÀY 19/1/1974 (Nguyễn Lý Tưởng)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

(Tưởng nhớ 58 chiến sĩ hải quân VNCH hy sinh bảo vệ Tổ Quốc ngày 19/01/1974)

Sưu tầm của GS Nguyễn Lý-Tưởng

Trong hai ngày 12 và 13/1/2008 vừa rồi, chúng tôi được trực tiếp với Phó Ðề Ðốc (Chuẩn Tướng) Hồ Văn Kỳ Thoại, nguyên Tư Lệnh Vùng I Duyên Hải, phụ trách lãnh hải thuộc 5 tỉnh địa đầu giới tuyến (Quảng Trị, Thừa Thiên, Quảng Nam, Quảng Tín, Quảng Ngãi)…là người đã ra lệnh tấn công tàu của Trung Cộng khi chúng xâm nhập lãnh hải của Việt Nam Cộng Hoà trong khu vực đảo Hoàng Sa năm 1974. Ðây là một biến cố độc nhất vô nhị, biểu dương tinh thần chiến đấu bất khuất để bảo vệ giang sơn Tổ Quốc của người chiến sĩ Hải Quân VNCH, một nước nhỏ giám chống lại một cường quốc mạnh gấp mấy chục lần…

Sau hiệp định Paris 1973, Trung Cộng và Mỹ đã có thỏa thuận bí mật với nhau là Mỹ sẽ không can thiệp vào sự tranh chấp giữa Việt Nam Cộng Hoà và Trung Cộng, chính vì lý do đó mà Trung Cộng ngang nhiên thực hiện ý đồ xâm lược vùng biển Việt Nam trong vùng thuộc lãnh thổ VNCH phía Nam vĩ tuyến 17 đặc biệt là vùng quần đảo Hoàng Sa…Ngày 11 tháng 1/1974, Trung Cộng đã tuyên bố chủ quyền của họ trên vùng đảo Hoàng Sa nên ngày 12 tháng 1 năm 1974, Luật sư Vương Văn Bắc, Ngoại Trưởng VNCH đã lên tiếng cực lực phản đốâi hành động xâm lăng và gây hấn của Trung Cộng trên vùng biển nầy…Nhiều tàu đánh cá của Trung Cộng có võ trang đã xuất hiện ở những đảo thuộc vùng biển nầy. (Xin lưu ý: Từ những năm 1957, Trung Cộng đã cho quân đội chiếm đóng một số đảo trong vùng nầy ở lãnh hải phía Bắc vĩ tuyến 17 rồi mà phía Bắc Việt không lên tiếng phản đối).

Ngày 16/1/1974, tàu HQ 16 của Hải Quân VNCH đã phát hiện có tàu lạ xuất hiện trong phạm vi lãnh hải của VNCH gần đảo Hoàng Sa, HQ Trung Tá Hạm Trưởng liền báo cáo về Bộ Chỉ Huy Vùng I Duyên Hải đặt tại bán đảo Sơn Trà (Ðà Nẵng) do Phó Ðề Ðốc Hồ Văn Kỳ Thoại làm Tư Lệnh. Sau đó, có nhiều tàu chiến khác và nhiều thuyền đánh cá cùng xuất hiện, tiến đến khu vực gần đảo Hoàng Sa. Vị Tư Lệnh Hải Quân VNCH tại Vùng I đã cho gọi thêm 3 tàu khác đến tăng cường phòng thủ. Ðó là :

– Khu Trục Hạm Trần Khánh Dư (HQ 4) do Hải Quân Trung Tá Vũ Hữu San làm Hạm Trưởng.

– Tuần Dương Hạm Trần Bình Trọng (HQ 5) do HQ Trung Tá Phạm Trọng Quỳnh làm Hạm Trưởng.

– Tuần Dương Hạm Lý Thường Kiệt (HQ 16) do HQ Trung Tá Lê Văn Thự làm Hạm Trưởng.

– và Hộ Tống Hạm Nhựt Tảo (HQ 10) do HQ Trung Tá Nguỵ Văn Thà làm Hạm Trưởng.

Ngoài lực lượng Hải Quân bảo vệ khu hải đảo nầy ra, chúng ta còn có một đơn vị Ðịa Phương Quân thuộc Tiểu Khu Quảng Nam thường xuyên trú phòng trên đảo.

Phía Hải Quân VNCH yêu cầu tàu của Trung Cộng rút ra khỏi lãnh hải VNCH nhưng tàu Trung Cộng càng đến gần, áp sát bên tàu của VNCH và tỏ thái độ khiêu khích, dùng loa gọi qua tàu VNCH chửi mắng bằng tiếng Hoa và tiếng Anh…Trong khi đó rất nhiều tàu đánh cá (có võ trang) của Trung Cộng từ xa cũng đang trực chỉ đảo Hoàng Sa…Các Hạm Trưởng của VNCH báo cáo về Bộ Tư Lệnh, trong lúc đó Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu đang có mặt tại Ðà Nẵng nên Phó Ðề Ðốâc Hồ Văn Kỳ Thoại đã trình sự việc lên Tổng Thống là Vị Tư Lệnh Tối Cao của Quân Ðội VNCH và xin ý kiến quyết định. Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu trả lời “hãy dùng các biện pháp khôn ngoan và mềm dẻo để giải quyết, nhưng cũng phải cương quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của VNCH”.

Phó Ðề Ðốc Hồ Văn Kỳ Thoại liền hội ý với các Hạm Trưởng của Hải Quân VNCH đang đối đầu với Hải Quân Trung Cộng. Mọi người đều đi đến kết luận: so sánh tương quan lực lượng hai bên thì chúng ta không bằng 1/5 bên Ðịch. Nếu Ðịch tấn công trước thì chúng ta có thể bị thiệt hại 100% và lúc đó chúng ta sẽ hoàn toàn thất bại. Trước sau gì cũng sẽ đụng độ, điều tốt nhất là lợi dụng yếu tố bất ngờ (vì phía Hải Quân Trung Cộng cho rằng tàu của Hải Quân VNCH sẽ không bao giờ giám tấn công tàu Trung Cộng)….vì thế chúng ta phải tấn công trước.

Lúc 10 giờ sáng ngày 19 tháng 1 năm 1974, tất cả 4 tàu của VNCH đồâng loạt nổ súng, tấn công ào ạt vào tàu Trung Cộng. Kết quả: Hộ Tống Hạm Kronstadt 274 của Trung Cộng bị chìm, toàn bộ Sĩ Quan Tham Mưu của Trung Cộng tử thương. Chiếc Kronstadt 271 bị hư hại nặng, ủi bãi, sau đó bị phá hủy. Hạm Trưởng tử thương. Hai Trục Lôi Hạm 389 và 396 bị hư hại nặng, ủi bãi và sau đó bị phá hủy. Bốn ngư thuyền chở quân bị chìm…

Giáo sư Trần Ðại Sĩ, Giám Ðốâc Trung Quốc Sự Vụ của Viện Pháp Á cho biết: Hải Quân VNCVH đã bắn chìm chiếc Soái Hạm (tàu chỉ huy) của Trung Cộng có 24 Sĩ Quan tử thương gồm: Ðô Ðốc Phương Quang Kinh, Tư Lệnh Phó Hạm đội Nam Hải của Hải Quân Trung Cộng tử trận. (lúc đó ông có mặt trên Soái Hạm Kronstadt 274 do HQ Ðại Tá Quan Ðức, làm Hạm Trưởng) HQ Ðại Tá Quan Ðức tử trận. HQ Ðại Tá Vương Kỳ Uy, Hạm Trưởng Hộ Tống Hạm Kronstadt 271 tử trận. HQ Trung Tá Triệu Quát, Hạm Trưởng Trục Lôi Hạm 389 tử trận. HQ Ðại Tá Diệp Mạnh Hải, Hạm Trưởng Trục Lôi Hạm 396 tử trận. HQ Thiếu Tá Tôn Quân Anh, Hạm Trưởng Phi Tiễn Ðỉnh 133 Komar trang bi hoả tiễn địa địa, tử trận. HQ Thiếu Tá Mạc Quang Ðại, Hạm Trưởng Phi Tiễn Ðỉnh 137, tử trận. HQ Thiếu Tá Tạ Quỳ, Hạm Trưởng Phi Tiễn Ðỉnh 139, tử trận. HQ Thiếu Tá Nguỵ Như, Hạm Trưởng Phi Tiễn Ðỉnh 145, tử trận. Và 6 Hải Vận Hạm chở quân bị chìm. (GS Trần Ðại Sĩ cho biết đã tìm thấy tên các Sĩ Quan Hải Quân của Trung Cộng tử trận trên các bia mộ tại nghĩa trang của Quân Ðội Trung Cộng).

Hải Quân Trung Cộng phản công bắn chìm Hộ Tống Hạm Nhựt Tảo (tàu HQ 10) của VNCH, Trung Tá Nguỵ Văn Thà và anh em sĩ quan đã hy sinh theo tàu tất cả 58 người. Các tàu HQ 4, HQ 5, HQ 16 bị hư hại nhẹ, được đưa về Sài Gòn sửa chữa, về sau tiếp tục hoạt động trở lại. Cố HQ Trung Tá Nguỵ Văn Thà tốt nghiệp trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang, khoá 12 Ðệ Nhất Song Ngư…

Danh sách các chiến sĩ HQ hy sinh gồm có:

– HQ Trung Tá Nguỵ Văn Thà, Hạm Trưởng -HQ Thiếu Tá Nguyễn Thanh Trí, Hạm Phó -HQ Trung Úy Vũ Văn Bang -Trung Úy Ngô Chí Thành (Cơ Khí) -Trung Úy Huỳnh Duy Thạch (Cơ Khí Hàng Hải Thương Thuyền) -HQ Trung Úy Vũ Ðình Huân

– HQ Trung Úy Nguyễn Văn Ðông -HQ Thiếu Úy Lê Văn Ðơn -HQ Thiếu Úy (khuyết danh) -HQ Thiếu Úy Nguyễn Phúc Xạ -Thượng Sĩ Châu (Quản Nội) -Thượng Sĩ Lễ (Vận Chuyển) -Trung Sĩ Nguyễn Tấn Sĩ (Cơ Khí) -Trung Sĩ Lê Anh Dũng (Thám Xuất)

– Trung Sĩ Trung (Ðiện Tử) -Trung Sĩ Vương Thương (Giám Lộ) -Trung Sĩ Tuấn (Quản Kho) -Trung Sĩ Nam (Trọng Pháo) -Hạ Sĩ Lê Văn Tây (Vận Chuyển) -Hạ Sĩ Trứ (Trọng Pháo) -Hạ Sĩ Hùng (Trọng Pháo) -Hạ Sĩ Ngô Văn Ơn (Giám Lộ) -Hạ Sĩ Trứ (Vận Chuyển) -Hạ Sĩ Nguyễn Thành Danh -Hạ Sĩ Nguyễn Văn Duyên (Quản Kho) -Hạ Sĩ Ðỗ Văn Long -Thuỷ thủ Ðức (Trọng Pháo) -Thuỷ thủ Thanh (Ðiện Tử) -Thuỷ thủ Thi Văn Sinh (Trọng Pháo) -Thuỷ thủ Mến (Trọng Pháo) -Thuỷ thủ Hoàng Ðình Mai (Cơ Khí) …Và 26 chiến sĩ Hải Quân mất tích.

Khi cuộc hải chiến xảy ra giữa VNCH và Trung Cộng, hạm đội của Mỹ ở gần đó mà không can thiệp, mặc dù họ chính thức là “đồâng minh” của Việt Nam Cộng Hoà. Ngoài ra, trong khi các chiến sĩ hải Quân VNCH bị chìm tàu đang lênh đênh trên biển thì tàu của Hải Quân Hoa Kỳ cũng có mặt trong vùng nầy mà không cứu…Như vậy, chính họ đã không tôn trọng luật hàng hải “khi gặp tàu bị đắm, thì tàu khác phải cứu người chết đuối trên biển, dù đó là bạn hay thù”. Chúng ta nên nhớ rằng trước đó, Tổng Thốâng Hoa Kỳ là Richard Nixon đã qua thăm Trung Cộng và đã có chủ trương hợp tác với Trung Cộng rồi!

Sau khi Hải Quân VNCH rút lui khỏi vùng biển Hoàng Sa thì quân Trung Cộng đổ bộ lên đảo, bắt hết lính Ðịa Phương Quân của Tiểu Khu Quảng Nam trú phòng trên đảo và ngang nhiên treo cờ Trung Cộng, phá bỏ các di tích như bia đá tuyên bố chủ quyền, nhà cửa và cơ quan hành chánh của Việt Nam Cộng Hoà. Chủ quyền trên ca1c đảo Hoàng Sa (Trường Sa), Tây Sa đã thuộc về Việt Nam từ thới các chúa Nguyễn trong thế kỷ 17, các tàu buôn ngoại quốc và các nhà truyền giáo cũng đã công nhận diều đó. Thời Gia Long và Minh Mạng (tiền bán thế kỷ 19) đã lập đội quân kiểm soát ở các đảo nầy. Vào hậu bán thế kỷ 19, khi Pháp chiếm nước ta thì hai đảo nầy do Hải quân Pháp kiểm soát và có tên trên bản đồ Việt Nam gọi là đảo Paracel va Spartley…trên đảo có đài khí tượng, có bia đá ghi chủ quyền…Năm 1950, sau khi Pháp trao trả độc lập cho Việt Nam, Thủ Tướng Việt Nam (thời Bảo Ðại) đã công khai xác nhận “chủ quyền của nứơc Việt Nam” trên các đảo nầy trước 50 quốc gia tham dự hội nghị quốc tế về lãnh hải mà không có quốc gia nào phản đối.

Vừa rồi, Trung Cộng đã thiết lập đơn vị hành chánh mới và tuyên bố vùng đảo Hoàng Sa (trứơc 1975 thuộc tỉnh Quảng Nam) và Tây Sa (trước 1975 thuộc tỉnh Bình Tuy) thuộc huyện Tam Sa tỉnh Hải Nam của Trung Quốc. Ðồng bào trong nước và Hải Ngoại lên tiếng phản đối Trung Cộng xâm lăng trong khi chính quyền CS Việt Nam im lặng và cho công an đàn áp sinh viên Sài Gòn, Hà Nội biểu tình chống Trung Cộng! Ngay khi Hồ Chí Minh còn sống, ngày 14/9/1958, Phạm Văn Ðồng đã gửi thư cho Chu Ân Lai, Thủ Tướng Trung Cộng, “chấp nhận quyết định của Trung Quốc” có nghĩa là chấp nhận 12 hải lý từ bờ biển Trung Quốc trong đó có đảo Trường Sa của Việt Nam thuộc về Trung Quốc… Ðó là hành động bán nước của của Ðảng Cộng Sản Việt Nam. Hiện tại, tập đoàn lãnh đạo Cộng Sản VN không bảo vệ được lãnh thổ, lãnh hải của tổ tiên chúng ta để lại, đành cúi đầu chấp nhận hành động xâm lăng của đàn anh Trung Cộng. Gương bất khuất của 58 chiến sĩ Hải Quân VNCH, hy sinh tính mạng vì lòng trung thành với Tổ Quốc, quyết bảo tâm bảo vệ đất nước thật xứng đáng là con cháu Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Ðạo, Lê Lợi, Quang Trung…đã từng đánh tan bọn xâm lăng phương Bắc. 

Ngày 19 tháng Giêng năm 2008, kỷ niệm 34 năm trận hải chiến giữa Hải Quân VNCH và Trung Cộng (19/1/1974 – 19/1/2008) trên vùng biển Ðông (khu vực Hoàng Sa), chúng ta thành tâm tưởng niệm anh linh 58 chiến sĩ Hải Quân đã hy sinh và quyết tâm tranh đấu để bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải của nứơc Việt Nam do ông cha để lại.

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu bài Văn Tế Các Chiến Sĩ Ðã Hy Sinh Trong Trận Hải Chiến Hoàng Sa 1974 của tác giả Trần Quán Niệm và Phạm Tứ Lang:

 

Văn Tế Anh Hùng Tử Sĩ

(34 Năm Ngày Giỗ Trận Hải Chiến Hoàng Sa)

 

Ðây Hoàng Sa! Ðây Hoàng Sa!

Trận hải chiến lẫy lừng trong lịch sử

Bảo vệ quốc gia – Vẹn toàn lãnh thổ

Vinh quang thay – Hải lực Việt oai hùng

Giữa biển khơi, bao chiến sĩ hy sinh

Máu tô thắm dệt thành trang hùng sử

Ba mươi bốn năm xưa

Một ngày rực lửa

Trung Cộng ngang tàng

Xua chiến hạm tính nuốt trôi đảo Việt

Nào Soái Hạm, Trục Lôi, Hộ Tống

Nào Phi Tiễn Ðĩnh, nào Hải Vận Hạm chở quân (1)

Tiến ầm ầm, dậy sóng biển Ðông

Hải đội xung kích Hải Quân ta

Trực chỉ Hoàng Sa

Quần đảo hoang sơ, ẩn hiện khói sương mờ

Nằm án ngữ nơi bao lơn nước Việt

Lãnh hải xa, bao đời ông cha ta trấn thủ

Bia đá rành rành, văn bản vẫn còn ghi

Thế mà nay, quân xâm lược lăm le

Loài cuồng khấu, ôm giấc mơ Nam tiến

Ta sẵn sàng nghênh chiến

Dù lực lượng lệch chênh

Dàn đội hình quần thảo một phen

Quyết không hổ danh

Hậu duệ Ngô Quyền, Trần Hưng Ðạo

Lực lượng ta:

Trần Khánh Dư (Khu Trục Hạm)

Trần Bình Trọng, Lý Thường Kiệt (Tuần Dương Hạm),

Nhựt Tảo (Hộ Tống Hạm) oai phong (2)

Biển động sóng cuồng

Súng gầm khạc lửa

Chiến hạm địch quay cuồng bốc cháy (3)

Bộ Tham Mưu tan xác banh thây

Ðô Ðốc, Tá, Uý, Hạ Sĩ Quan, Ðoàn Viên (4)

Thương vong vô số kể

Ðịch cố thoát vòng vây

Ðiên cuồng chống trả

Hộ Tống Hạm Nhựt Tảo trúng pháo kích

Lửa cháy bùng thượng tầng kiến trúc

Nhiều ổ súng ngả nghiêng

Ðài chỉ huy tan nát

Trung Tá Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà (5)

Dáng dấp thư sinh – Chỉ huy quyết liệt

Dạn dày hải nghiệp – Sói biển phong sương

Bị trọng thương, quyết theo tàu vào lòng biển

Thiếu Tá Hạm Phó Nguyễn Thành Trí

Trọng thương nhưng tinh thần bất khuất

Xin được chết theo tàu

Hạm Trưởng lắc đầu:

“Anh phải đi

Xuồng đào thoát cần một vị chỉ huy

Hãy để một mình tôi ở lại!”

Ôi khẳng khái

Những anh hùng biển cả

Chiến sĩ Hải Quân oai hùng bắn tới viên đạn cuối

Trước khi chìm vào lòng biển Mẹ mênh mông

32 Sĩ Quan, Hạ Sĩ Quan và Ðoàn Viên

đã vị quốc vong thân

26 mất tích

Ngày hôm nay, 19 tháng Giêng năm 2008

Nhớ ngày các anh em đã xả thân vì Tổ Quốc

Chúng tôi, bạn bè cùng trang lứa

Quân chủng Hải Quân, tình chiến hữu năm xưa

Trước bàn thờ bài vị trang nghiêm

Ba mươi bốn năm ngày giỗ trận

Thắp nén nhang thơm tưởng niệm

Dâng ly rượu lễ chí thành

Cúi mong các bạn hiển linh

Hồn thiêng về đây chứng giám

Xin được nghiêng mình vinh danh

Những anh linh tử sĩ anh hùng:

Hải Quân Trung Tá Hạm Trưởng Nguỵ Văn Thà (5)

Hải Quân Thiếu Tá Hạm Phó Nguyễn Thành Trí

Hải Quân Trung Úy Vũ Văn Bang

Trung Úy Cơ Khí Ngô Chí Thành

Trung Úy Cơ Khí Hàng Hải Thương Thuyền

Huỳnh Duy Thạch

Hải Quân Trung Úy Vũ Ðình Huân 

Hải Quân Trung Úy Nguyễn Văn Ðông

Hải Quân Thiếu Úy Lê Văn Ðơn

Một Hải Quân Thiếu Úy không rõ tên

Hải Quân Thiếu Úy Nguyễn Phúc Xạ

Thượng Sĩ Quản Nội Trưởng Châu

Thượng Sĩ Vận Chuyển Lễ

Trung Sĩ Cơ Khí Nguyễn Tấn Sĩ

Trung Sĩ Thám Xuất Lê Anh Dũng

Trung Sĩ Ðiện Tử Trung

Trung Sĩ Giám Lộ Vương Thương

Trung Sĩ Quản Kho Tuấn

Trung Sĩ Trọng Pháo Nam

Hạ Sĩ Vận Chuyển Lê Văn Tây

Hạ Sĩ Trọng Pháo Trứ

Hạ Sĩ Trọng Pháo Hùng

Hạ Sĩ Giám Lộ Ngô Văn Ơn

Hạ Sĩ Vận Chuyển Trứ

Hạ Sĩ Nguyễn Thành Danh

Hạ Sĩ Quản Kho Nguyễn Văn Duyên

Hạ Sĩ Ðỗ Văn Long

Thủy thủ Trọng Pháo Ðức

Thủy thủ Ðiện Tử Thanh

Thủy thủ Trọng Pháo Thi Văn Sinh

Thủy thủ Trọng Pháo Mến

Thủy thủ Cơ Khí Ðinh Hoàng Mai

 Và hai mươi sáu chiến hữu Hải Quân mất tích

Nhớ chư linh xưa

Tung hoành dọc ngang – biển Ðông vùng vẫy

Lướt sóng kình ngư – Giữ gìn lãnh hải

Hỡi ơi!

Một ngày biển Ðông sóng dậy

Hải âu gãy cánh trùng dương

Các anh đi

Ðể nhớ để thương

Cho Mẹ, cho Cha, cho vợ, cho con, cho anh, cho em

Cho bạn bè các cấp

Gương tuẫn quốc, muôn đời ghi sử sách

Lòng hy sinh, sáng mãi đến nghìn thu

Trước bàn thờ

Ðèn nến lung linh

Hương trầm ngào ngạt

Hồn linh thiêng về chứng giám lòng thành

Con Rồng, cháu Lạc hy sinh

Xứng danh Liệt Tổ, Liệt Tông

Tổ Quốc muôn đời ghi nhớ

Cung duy – Thượng hưởng