FCC ĐƯA 5 CÔNG TY CHINA VÀO DANH SÁCH ĐE DỌA AN NINH QUỐC GIA MỸ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Trụ sở Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) tại Washington D.C.

Trụ sở Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) tại Washington D.C.

Năm công ty Trung Quốc ngày 12/3 bị Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) chỉ định vào danh sách đe dọa an ninh quốc gia theo một đạo luật năm 2019 nhằm bảo vệ các mạng lưới truyền thông Mỹ.

FCC cho hay các công ty này bao gồm tập đoàn:

Huawei,

ZTE,

Hytera,

Dahua

và tập đoàn công nghệ kỹ thuật số Hangzhou Hikvision.

Luật Mạng lưới Truyền thông An toàn và Tin cậy 2109 yêu cầu FCC phải nhận diện các công ty sản xuất dụng cụ và dịch vụ viễn thông “bị xét thấy là đề ra nguy cơ không thể chấp nhận đối với an ninh quốc gia nước Mỹ hay an ninh và an toàn của người dân Mỹ.”

Năm ngoái, FCC chỉ định Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với mạng lưới an ninh truyền thông. Tuyên bố này cấm các công ty Mỹ đụng tới 8,3 tỷ đô la công quỹ để mua trang thiết bị từ các công ty này.

Vào tháng 2 năm nay, Huawei kiện tuyên bố này ra Tòa phúc thẩm khu vực 5.

Từ cuối năm ngoái, FCC chung quyết những quy định yêu cầu các công ty viễn thông có dùng trang thiết bị của ZTE hay Huawei phải “loại bỏ và thay thế” các trang thiết bị này. FCC đã lập một chương trình bồi hoàn cho nỗ lực đó, và các nhà lập pháp Mỹ vào tháng 12 năm ngoái đã chấp thuận 1,9 tỉ đô la để tài trợ cho chương trình.

Cũng trong tháng 12, FCC bắt đầu tiến trình rút lại giấy phép hoạt động tại Mỹ của công ty China Telecom trong lúc tăng cường truy quét vai trò của Trung Quốc trong hệ thống viễn thông Mỹ.

Hoa Vi vẫn bị Mỹ xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia

Ảnh minh họa : Hoa Vi tại Hội chợ quốc tế điện thoại di động - Mobile World Congress (MWC), tại Thượng Hải. Ảnh ngày 23/01/2021.

Ảnh minh họa : Hoa Vi tại Hội chợ quốc tế điện thoại di động – Mobile World Congress (MWC), tại Thượng Hải. Ảnh ngày 23/01/2021. REUTERS – ALY SONG

Thanh Phương

Hôm qua, 12/03/2021, Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (FCC) của Mỹ đã xếp tập đoàn viễn thông Hoa Vi (Huawei) trong số các công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc bị xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Theo FCC, Hoa Vi là một nguy cơ không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia, giống như các tập đoàn viễn thông khác của Trung  Quốc như ZTE, Hytera Communications,

Hangzhou Hikvision Digital Technology et Dahua Technology.

Quyết định nói trên của FCC là theo đúng chính sách của chính quyền Donald Trump, mặc dù chủ nhân tập đoàn Hoa Vi Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) vào tháng trước đã kêu gọi chính quyền tổng thống kế nhiệm Joe Biden nên có « một chính sách cởi mở ».

Từ mấy năm qua, tập đoàn viễn thông Trung Quốc vẫn bị chính quyền Trump cáo buộc làm gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh và từ năm 2019 đã bị đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ.

Viện lý do an ninh quốc gia, Washington đã cấm các công ty Mỹ bán cho Hoa Vi các công nghệ « made in USA » như công nghệ bán dẫn và các linh kiện cần thiết khác cho các sản phẩm của Hoa Vi.

Trong khi đó, theo hãng tin AFP hôm qua, công ty sản xuất điện thoại Xiaomi của Trung Quốc (Tiễu Mễ) lại được tạm thời rút ra khỏi danh sách đen của chính quyền Trump, theo quyết định của một thẩm phán ở thủ đô Washington, trong khi chờ phán quyết chung cuộc của tòa.

Trong đơn kiện vào tháng 1/2021, công ty Xiaomi đã phản đối một quyết định « không đúng đắn » của chính quyền Trump. Như vậy là với quyết định của thẩm phán nói trên, lệnh cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của Xiaomi được đình chỉ.

Vào năm 2020, Xiaomi đã qua mặt Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) đứng hàng thứ ba thế giới. Đây là một trong 9 công ty Trung Quốc nằm trong danh sách đen của Mỹ vì bị chính quyền Trump cáo buộc là có liên hệ với quân đội Trung Quốc.