ĐÔ ĐỐC HOA KỲ ĐÃ RỜI ĐÀI LOAN SAU CHUYẾN THĂM BÍ ẨN TRONG BA NGÀY (Ngân Hà)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Lý do cho chuyến thăm của Chuẩn Đô đốc Michael Studeman đến Đài Loan hiện vẫn là một “bí ẩn” đối với công chúng,

Theo Taiwan News, máy bay đưa Đô đốc Hải quân Mỹ Michael Studeman đến Đài Loan ba ngày trước đã rời khỏi sân bay Tùng Sơn lúc 7:10 tối thứ Ba (24/11).

Các nguồn tin của Reuters trước đó cho biết Chuẩn Đô đốc Michael Studeman, người đứng đầu bộ phận tình báo tại Bộ Chỉ huy Ấn Độ – Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ, đã đến Đài Bắc trên máy bay này vào hôm Chủ nhật. 

Chuyến đi bí mật này đã đưa ông Studeman trở thành một trong những sĩ quan quân đội cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan trong những năm gần đây, CNA đưa tin.

Mặc dù Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) xác nhận vào Chủ nhật về chuyến viếng thăm, cả chính phủ Đài Loan và Hoa Kỳ đều không tiết lộ thêm chi tiết. Tại cuộc họp báo thường kỳ vào sáng thứ Ba, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Joanna Ou chỉ nói rằng hai nước thường xuyên trao đổi hợp tác hữu nghị.

Bà Ou cho biết MOFA luôn chào đón các quan chức Mỹ đến Đài Loan. Tuy nhiên, bà cho biết Bộ sẽ không xác nhận, giải thích hay bình luận về chuyến thăm.

Hôm 23/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ đáp trả chuyến thăm của đô đốc Hải quân Mỹ đến Đài Loan và kiên quyết phản đối bất kỳ mối quan hệ quân sự nào giữa Đài Bắc và Washington.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên kêu gọi Mỹ “hoàn toàn thừa nhận mức độ nhạy cảm cực độ của vấn đề Đài Loan.”

“Phía Trung Quốc, tùy theo tình hình phát triển như thế nào, sẽ đưa ra phản ứng hợp pháp và cần thiết”, ông Triệu nói nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Ngân Hà