DIỄN TIẾN CUỘC TẤN CÔNG CỦA MỸ-ANH-PHÁP VÀO SYRIA TỐI QUA…

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hỏa tiễn từ các chiến hạm Mỹ-Anh-Pháp tấn công các mục tiêu hóa học của Syria đêm 13/04/2018 (EST)

Cuộc oanh kích và phóng hỏa tiễn hành trình của liên minh Mỹ-Anh-Pháp vào Syria đêm 13 tháng 4 vào lúc 9 giờ tối (giờ Washington DC)  tức 4 giờ sáng (giờ Damascus – Syria) ngày 14 tháng 4.
Theo tuyên bố của các nhà lãnh đạo đồng minh Mỹ-Anh-Pháp thì nục đích của cuộc ném bom và phóng hỏa tiễn hành trình vào Syria nhằm phá vỡ các cơ xưởng chế bom hóa học và vị trí có chứa bom hóa học. Cuộc chiến lần này chỉ xẩy ra trong vòng 1 giờ đồng hồ. Hoa Kỳ phóng 105 hỏa tiễn hành trình Tomahawk và điều động máy bay ném bom chiến lược B1 oanh kích các mục tiêu. Pháp bắn hỏa tiễn và cho máy bay oanh kích, Anh cho oanh tạc cơ oanh kích các mục tiêu ở thủ đô Syria và các mục tiêu cho rằng chứa đụng bom hóa học. 
Cũng theo lời phát biểu của các lãnh đạo đồng minh thì cuộc ném bom không mang ý nghĩa chính trị loại trừ nhà độc tài Bashar al-Assad mà chỉ nhằm mục tiêu chận đứng Assad dùng bom hóa học giết hại dân lành của mình tại Syria. Đồng thời lên án Nga và Iran là hai nước đồng mình che chở cho Assad thực hiện hành vi giết người vô nhân đạo này.
Đây là đợt dằn mặt đầu tiên, và liên minh Mỹ-Anh-Pháp hứa sẽ hành động tiếp tục cho đến khi Assad từ bỏ dùng vũ khí háo học giết người.
Cuộc ném bom được thế giới hoan nghênh. Kể cả bà Hillary Clinton đều cho TT Trump làm đúng. Dưới đây là tin tức, hình ảnh, phim ảnh liên quan đến cuộc chiến tối nhôm qua ngày giờ  tính theo theo giờ EST (giờ Washington DC)

21:15 ngày 13/04/2018

TT Trump tuyên bố với báo chí tại Tòa Bạch Ốc ra lệnh tấn công Syria để trừng phạt Tổng Thống Syria Bashar al-Assad dùng vũ khí háo học tàn sát dân Syria vi phạm công ước quốc tế:

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua quyết định cùng hai đồng minh Anh và Pháp tiến hành cuộc tấn công chính xác nhắm vào Syria. TT Trump tuyên bố:

Cách đây ít phút, tôi đã ra lệnh cho Quân đội Mỹ phát động tấn công chính xác vào các mục tiên có liên quan tới vũ khí hóa học của nhà độc tài Syria Bashar al-Assad”, ông Trump tuyên bố trong bài phát biểu được ghi hình từ Tòa Bạch Ốc.

Đây là video TT Trumpm tuyên bố tấn công Syriea lúc 21:15 EST

 
 21:21 ngày 13/04/2018

Thủ tướng Anh, bà Theresa May xác nhận quyết định tấn công. Sau cuộc nói chuyện với Tổng thống Hoa Kỳ qua điện thoại, Thủ tướng Anh Theresa May ra tuyên bố:

“Tối nay, tôi đã ra lệnh cho các lực lượng vũ trang Anh tiến hành phối hợp các đợt không kích có trọng điểm tấn công vào khả năng vũ khí hóa học của chế độ Syria và ngăn chặn sử dụng chúng. Chúng tôi đang hành động cùng các đồng minh Mỹ và Pháp”

Video tuyên bố tấn công Syria của bà Thủ Tướng Anh, Theresa May lúc 21:21 (EST) ngày 13/04/2018:

 21:25 ngày 13/04/2018

Hàng loạt tiếng nổ lớn ở thủ đô Damascus, Syria. Theo tin Reuters trích các nguồn tin riêng cho biết, đã có hàng loạt tiếng nổ lớn được nghe thấy ở thủ đô Damascus của Syria.

 21:37 ngày 13/04/2018

Hỏa tiễn hành trình Tomahawk của Hoa Kỳ đã giội xuống Syria

Các giới chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết, cuộc tấn công được thực hiện bằng các hỏa tiễn hành trình Tomahawk, loại vũ khí Mỹ đã từng sử dụng để tấn công Syria ngày 7/4/2017 khi Tập Cận bình sang thăm TT Trump tại tư dinh Mar-a-Lago ở Florida.

Video tiếng nổ đầu tiên của hỏa tiễn đồng minh Mỹ-Anh-Pháp tại thủ đô Syria:

 21:45 ngày 13/04/2018

Các căn cứ quân sự Syria đã bị tấn công:

Theo hãng thông tấn Nga, Spunik, cho biết các căn cứ quân sự của Syria đã bị liên minh Mỹ – Anh – Pháp tấn công.

Tổ chức Quan Sát Nhân Quyền Syria có trụ sở tại Anh đưa tin, một số căn cứ quân sự của Syria đã bị tấn công. Trụ sở chỉ huy của lực lượng Vệ Binh Cộng Hòa và Sư Đoàn số 4 quân đội Syria cũng đã bị oạch tạc.

Các vị trí quân sự ở Syria được chọn lựa tấn công

21:50 ngày 13/04/2018

“Đêm nay mới chỉ là loạt tấn công mở màn đầu tiên”

Rất nhiều tiếng nổ lớn đang được nghe thấy ở thủ đô Damascus của Syria. CNN trích lời một giới chức cao cấp Hoa Kỳ nói rằng “đêm nay mới chỉ là loạt tấn công mở màn đầu tiên”.

 21:54 ngày 13/04/2018

Máy bay nghênh chiến Syria xuất kích

Hãng thông tấn Ả Rập Syria cho biết, các hệ thống phòng không Syria đang nhả đạn ngăn  chặn các hỏa tiễn của liên minh Mỹ – Anh – Pháp. Các máy bay nghênh chiến Syria cũng đã cất cánh.

Hình một hỏa tiễn của Syria chống trả

21:59 ngày 13/04/2018

Phi cơ oanh tạc của không quân Anh tấn công cơ sở chứa vũ khí hóa học của Syria

Theo truyền hình MSNBC đưa tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các máy bay chiến đấu của Không Quanh Anh Quốc đã phóng hỏa tiễn tấn công một cơ sở quân sự của Syria ở tỉnh Homs, nơi bị cho là chứa vũ khí hóa học.

Damascus, Homs, một cơ sở nghiên cứu ở Barzeh và một căn cứ của quân đội Syria ở vùng núi Qasioun được cho là cũng bị tấn công trong chiến dịch quân sự mở màn này.

Hình ảnh cho thấy cơ sở nghiên cứu khoa học tại quận Barzeh, thủ đô Damascus, đã bị tấn công. Ảnh: Steven Nabilac

22:02 ngày 13/04/2018

Syria loan tin đã bắn hạ 13 hỏa tiễn của Mỹ và đồng minh Mỹ-Anh-Pháp

Hàng thông tấn Nga – Sputnik đưa tin Quân đội Syria đã bắn hạ 13 hỏa tiễn tấn công của Mỹ – Anh – Pháp

22:17 ngày 13/04/2018

Mỹ phủ nhận phòng không Syria bắn hạ hỏa tiễn và cho biết sẽ công bố thông tin chính xác vào ngày mai.

22:18 ngày 13/04/2018

3 mục tiêu không kích và bắn hỏa tiễn của Liên minh Mỹ-Anh-Pháp

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu: Liên minh Mỹ-Anh-Pháp tiến hành các cuộc không kích phá hủy trực diện các cơ sở vũ khí hóa học của Syria.
Mục tiêu đầu tiên là một cơ sở nghiên cứu khoa học ở vùng thủ đô Damascus của Syria. Mục tiêu thứ hai là kho chứa phía Tây tỉnh Homs. Và mục tiêu thứ ba là kho chứa hóa học và “trụ sở chỉ huy rất quan trọng”.

22:20 ngày 13/04/2018

Pháp cũng tuyên bố tương tự: Vụ tấn công sẽ chỉ giới hạn ở các cơ sở hóa học.

Pháp, nước thứ ba trong liên minh tham gia các cuộc tấn công Syria phát biểu chính thức. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng vụ tấn công sẽ chỉ giới hạn ở các cơ sở hóa học của Syria.

“Chúng tôi không thể dung thứ việc sử dụng vũ khí hóa học, mối nguy hại trực tiếp cho người dân Syria và an ninh tập thể của chúng ta”.

22:30 ngày 13/04/2018

Mỹ tăng “gấp đôi” hỏa tiễn tấn công Syria so với năm ngoái:

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết Mỹ đã sử dụng gấp đôi số vũ khí mà quân đội nước này đã dùng trong đợt không kích năm ngoái của Mỹ nhằm vào Syria.

22:42 ngày 13/04/2018

Thông tấn Nga – Sputnik lại đưa tin: Syria đã bắn hạ 20 quả hỏa tiễn của liên minh Mỹ-Anh- Pháp (tin Vẹm)

Hãng tin Sputnik trích lời từ Bộ quốc phòng Syria cho biết, lực lượng này đã bắn hạ ít nhất 20 quả hỏa tiễn của liên minh Mỹ – Anh – Pháp.

Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối lời bình luận của Sputnik…

22:51 ngày 13/04/2018

Ít nhất 1 tàu chiến Mỹ và máy bay ném bom chiến lược B-1B đã tham gia tấn công Syria

CNN trích lời 2 giới chức quân đội Mỹ cho biết ít nhất 1 tàu chiến Mỹ đóng tại Biển Đỏ (Red Sea) đã tham gia các cuộc tấn công vào Syria trong đêm nay.

Các máy bay ném bom B-1 cũng được điều động trong vụ tấn công này.

22:52 ngày 13/04/2018

Nga tuyên bố: Liên quân Mỹ-Anh-Pháp phải chịu mọi trách nhiệm về cuộc không kích Syria

Trước vụ không kích của liên quân Mỹ-Anh-Nga vào Syria sáng sớm ngày 14/4, Đại sứ Nga tại Mỹ cho hay: “Chúng tôi đã bị đe dọa. Chúng tôi cảnh cáo, hành động như vậy sẽ không thể không gây ra hậu quả. Mọi trách nhiệm sẽ do Washington, London và Paris gánh chịu”.

23:02 ngày 13/04/2018

Mỹ tuyên bố kết thúc đợt không kích ngày 14/4 vào Syria.

Theo CNN, Chủ tịch Hội đồng Tham Mưu Liên Quân Hoa Kỳ, đại tướng  Joseph Dunford thông báo với các phóng viên rằng các đợt không kích hôm nay nhằm vào Syria đã kết thúc.

Đại tướng Dunford cho biết, chiến dịch tấn công của liên minh Mỹ-Anh-Pháp mở màn lúc 9:00 EST (miền Đông Hoa Kỳ) đêm thứ Sáu (8:00 ngày 14/4 theo giờ Hà Nội), trực tiếp nhằm vào các cơ sở nghiên cứu hóa học và kho chứa hóa học của Syria. Toàn bộ chiến dịch đã kết thúc chưa tới 60 phút.

Tuy nhiên, trước đó, các giới chức quốc phòng Mỹ đã nêu rõ rằng đây là một chiến dịch kéo dài và các cuộc tấn công chỉ chính thức kết thúc khi chính phủ Syria ngừng sử dụng vũ khí hóa học.

23:18 ngày 13/04/2018

Công bố video máy bay chiến đấu Pháp xuất kích tấn công Syria

Văn phòng Tổng thống Pháp vừa cho công bố đoạn video ghi lại cảnh các máy bay quân sự của Pháp xuất kích tham gia chiến dịch không kích Syria.

 23:40 ngày 13/04/2018

Không có hỏa tiễn nào của liên minh bay vào vùng phòng không Nga

Bộ Quốc phòng Nga thông báo: “Không có hỏa tiễn hành trình nào của Mỹ và đồng minh bay vào vùng phụ trách của hệ thống phòng không Nga (bao gồm các cơ sở hải quân ở cảng Tartus và căn cứ không quân Hmeymim).

23:58  ngày 13/04/2018

Những thiệt hại đầu tiên về người tại Syria

Theo thông tấn Sputnik của Nga dẫn một nguồn tin an ninh địa phương cho biết, ít nhất 6 dân thường đã bị thương sau cuộc tấn công hỏa tiễn vào một kho quân sự ở phía tây tỉnh Homs bị hư hại.

Trong khi đó, theo hãng thông tấn SANA, có ít nhất 3 dân thường bị thương sau vụ tấn công của phương Tây vào một cơ sở quân sự ở Homs.

00:24 AM ngày 14/04/2018

Bộ Quốc Phòng Nga: Hầu hết hỏa tiễn của liên minh đã bị phòng không Syria bắn hạ (tin Vẹm)

Theo thống kê của Bộ Quốc phòng Nga, tổng cộng 100 hỏa tiễn hành trình và hỏa tiễn không-đối-đất của liên minh đã tấn công vào các mục tiêu tại Syria.

Vụ tấn công do 2 tàu chiến Mỹ tại Biển Đỏ, các lực lượng không quân chiến thuật trên Địa Trung Hải và các máy bay ném bom B-1B từ khu vực al-Tanf tiến hành.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hầu hết các hỏa tiễn do liên minh phương Tây bắn vào Syria đã bị phòng không của nước cộng hòa Ả Rập này bắn hạ, sử dụng các phòng không do Liên Xô chế tạo.

Tướng Nga Sergei Rudskoi tuyên bố Syria chỉ bị thiệt hại nhe (Ảnh: Vadim Savitsky/Tass)

00:39 AM ngày 14/04/2018

Phóng viên CNN: Chính phủ Syria sẽ coi đây là một chiến thắng

Theo Frederik Pleitgen, phóng viên của CNN tại Beirut, Lebanon, chính phủ Syria sẽ xem trận chiến lần này là một chiến thắng. Ba cơ sở của họ đã bị tấn công nhưng các hệ thống phòng Syria có vẻ đã bắn hạ được một số hỏa tiễn của liên minh và năng lực của quân đội Syria vẫn chưa hề bị suy yếu.

Trước cuộc tấn công, đã có những lo ngại rằng Mỹ có thể sẽ tiến hành một chiến dịch không kích quy mô lớn gây nguy hiểm cho quân đội Syria và thậm chí tác động tới cuộc nội chiến trên đất nước này.

Tuy nhiên, có vẻ như cuộc tấn công hôm nay mang tính răn đe nhiều hơn.

00:43 AM ngày 14/04/2018

Syria: Liên minh bắn 110 hỏa tiễn, hầu hết đã bị đánh chặn (tin Vẹm)

Lực lượng vũ trang Syria tuyên bố, liên minh Mỹ-Anh-Pháp đã “bắn 110 hỏa tiễn nhằm vào Syria vào hồi 4 sáng 14/4 theo giờ địa phương ở Syria”.

Các hệ thống phòng không Syria “đã đánh chặn hầu hết các hỏa tiễn nhưng vẫn có một số hỏa tiễn trúng mục tiêu, trong đó có trung tâm nghiên cứu ở Barzeh”.

01:20 AM ngày 14/04/2018

Pháp công bố video tàu chiến bắn hỏa tiễn vào Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly viết trên Twitter đoạn video cho thấy một tàu chiến Pháp phóng hỏa tiễn vào Syria.

Bà cho biết mục tiêu của vụ tấn công là một nhà máy sản xuất vũ khí hóa học tại Syria. Đây là 1 trong 3 mục tiêu mà liên minh Anh-Pháp-Mỹ đã không kích.

01:34 AM ngày 14/04/2018

Tổng thống Syria đi làm bình thường sau vụ tấn công của liên minh Anh-Pháp-Mỹ.

Văn phòng Tổng thống Syria vừa đăng tải một video trên Twitter cho thấy, Tổng thống Bashar Assad vẫn đến trụ sở làm việc bình thường sau cuộc tấn công của liên quân do Mỹ dẫn đầu đêm hôm qua.

Đoạn video ngắn, kéo dài tám giây với sự xuất hiện của ông Assad trong bộ com-lê, xách một chiếc cặp bước vào tòa nhà có nền đá cẩm thạch kèm dòng tweet bằng tiếng Ả Rập: “Buổi sáng kiên cường” (tạm dịch).

02:08 AM  ngày 14/04/2018

Tổng thống Putin lên án cuộc tấn công hỏa tiễn vào Syria

“Mỹ và các đồng minh đã tấn công các cơ sở dân sự và quân sự ở Syria, vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế” –  Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án vụ tấn công vào Syria của liên quân do Mỹ cầm đầu.

Ông Putin cho rằng, vụ tấn công trên “làm trầm trọng thêm vấn đề nhân đạo, gây ra những đau khổ cho dân chúng”.

Tổng thống Nga gọi hành động của liên quân Mỹ-Anh-Pháp là “hành động gây hấn chống lại đất nước đang đấu tranh cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố trên quê hương họ” và khẳng định quân đội Nga đang giúp đỡ chính phủ hợp pháp của Syria chống lại mối đe dọa của tổ chức khủng bố trong nước”.

Putin hung hăng, hùng hổ tuyên bố trước khi không kích, nhưng khi lâm trận thì chỉ đánh giặc mồm

02:38 AM ngày 14/04/2018

Bộ Tổng tham mưu Nga: Syria đánh chặn được 71 hỏa tiễn của liên minh

Hãng thông tấn Nga – Sputnik trích lời tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Nga cho biết, Syria đã bắn hạ được 71 trong tổng số 103 hỏa tiễn do liên minh Anh-Pháp-Mỹ bắn ra (tin Vẹm)

Bên cạnh đó, Bộ này cho biết không có sân bay quân sự nào của Syria bị hư hại sau vụ tấn công.

Hiện số lượng hỏa tiễn do liên minh Anh-Pháp-Mỹ bắn vào Syria vẫn chưa được thống kê chính xác. Trước đó, theo Bộ Quốc phòng Nga, liên minh này đã bắn ra 100 hỏa tiễn, còn theo phía Syria, tổng số hỏa tiễn là 110.

02:43 AM ngày 14/04/2018

Nga cân nhắc cung cấp S-300 cho Syria

Vài năm trước, chúng tôi từ chối cung cấp các hệ thống phòng không cho S-300 cho Syria do yêu cầu từ các đối tác phương Tây. Tuy nhiên, với những gì vừa diễn ra, chúng tôi cho rằng có thể cân nhắc lại vấn đề này” – Bộ Tổng tham mưu Nga cho hay, đồng thời đề cập tới khả năng cung cấp S-300 cho cả các quốc gia khác, không chỉ một mình Syria.

Hệ thống hỏa tiễn S-300 của Nga

05:19 AM ngày 14/04/2018

Pháp: Phần lớn kho vũ khí hóa học của Syria đã bị phá hủy

Trong tuyên bố ngày 14/4, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, “một phần lớn kho vũ khí hóa học của Syria đã bị phá hủy” trong cuộc tấn công của liên minh và tất cả các máy bay chiến đấu của Pháp đều trở về an toàn sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

05:22 AM ngày 14/04/2018

3 tàu chiến Mỹ đã tham gia tấn công Syria

CNN trích lời 2 giới chức quốc phòng Mỹ cho biết, ít nhất 3 tàu chiến Mỹ đã tham gia chiến dịch không kích ngày 14/4 nhằm vào các cơ sở vũ khí hóa học của chính phủ Syria.

07:18 AM ngày 14/04/2018

Ngũ Giác Đài sắp công bố thông tin cập nhật về cuộc không kích Syria

Theo CNN, Ngũ Giác Đài dự kiến sẽ cung cấp thông tin cập nhật về các cuộc tấn công Syria vào lúc 9 giờ sáng EST ngày 14/4 (khoảng 20 giờ theo giờ Việt Nam). 

07:21 AM ngày 14/04/2018

Tổng thống Trump: Twitte Nhiệm vụ đã hoàn thành!

Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi các đợt tấn công nhằm vào Syria đêm 13/4 (theo giờ địa phương) là một chiến thắng.

Một cuộc tấn công được tiến hành hoàn hảo vào đêm qua. Cảm ơn Anh và Pháp vì sự sáng suốt và sức mạnh quân sự của họ. Một kết quả không thể tốt hơn. Nhiệm vụ đã hoàn thành!” – ông Trump viết trên Twitter.

Một cuộc tấn công hoàn hảo đêm vừa rồi. Cám ơn chính phủ Pháp và Anh về sự hiểu biết và sức mạnh quân sự. Khó có kết quả tốt hơn. Nhiệm vụ hoàn thành

07:18 AM ngày 14/04/2018

“Hố tử thần” tạo nên bởi hỏa tiễn Mỹ và đồng minh ở Syria

Truyền hình trung ương Syria đăng tải đoạn video cho thấy người dân tỉnh Homs đi lại quanh một chiếc hố lớn, được cho là tạo nên bởi hỏa tiễn của liên quân Mỹ – Anh – Pháp phóng nhằm vào Syria sáng 14/4.

Video một hố hỏa tiễn (tử thần) ở thủ đô Syria

 07:36 AM ngày 14/04/2018

Mỹ công bố: Cuộc tấn công đã đánh trúng mọi mục tiêu

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài Dana White cho biết cuộc tấn công của liên quân Mỹ-Anh-Pháp “đã đánh trúng mọi mục tiêu” và lực lượng liên quân rất thận trọng, chỉ tấn công vào các mục tiêu đã định trước.

Vidio Ngũ Giác Đài Hoa Kỳ tuyên bố kết quả cuốc tấn công Syria hôm qua:

 07:47 AM ngày 14/04/2018

Mỹ: Không hỏa tiễn nào bị Syria đánh chặn

Trung tướng Kenneth McKenzi, Trưởng Ban tham mưu liên quân của Ngũ Giác Đài cho biết: “Không có máy bay hay hỏa tiễn nào của chúng tôi trong chiến dịch này bị quân chính phủ Syria đánh chặn thành công”.

Bản tin truyền hình NBC về tấn công Syria

 Http://vietquoc.org tổng hợp