ĐẢNG CỘNG SẢN TÀU ĐANG “LỢI DỤNG VIRUS”, MỸ NÊN CHỦ ĐẠO CHIẾN LƯỢC TOÀN CẦU ỨNG PHÓ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nhà bình luận Josh Rogin

Trước thực tế các nước phương Tây đang gồng mình đối phó với đại dịch toàn cầu do kẻ thù vô hình “virus Trung Cộng” (viêm phổi Vũ Hán), nhà bình luận Josh Rogin của tờ Washington Post đã nhắc nhở hiểm họa nghiêm trọng hơn virus chính là Đảng Cộng sản Tàu  (ĐCST), họ đang nỗ lực tận dụng thời cơ đại dịch này để trỗi dậy mạnh mẽ hơn, Chính phủ Hoa Kỳ nên dẫn đạo chiến lược toàn cầu để ứng phó.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, theo thông tin cho biết họ đã đồng ý ngừng tranh cãi về “virus Trung Cộng” (virus corona mới). Tuy nhiên, tác giả Josh Rogin của tờ Washington Post cho rằng điều này chỉ là ngừng tạm thời, vì ĐCST vẫn tiếp tục những lời dối trá kiêu ngạo và bóp méo sự thật, Mỹ và các đồng minh phải mau chóng đoàn kết để đối phó với cuộc chiến thông tin mới. Dưới đây tóm lược một số vấn đề mà ông chỉ ra trong bài viết trên Washington Post vào ngày 2/4 có tựa đề “Cuộc chiến tuyên truyền Mỹ – Trung tạm ngừng nhưng không lâu dài” (The U.S.-China propaganda war is on hold, but not for long).

Không dễ khiến ĐCST ngừng tuyên truyền xuyên tạc về virus

Trong bài viết nói trên của Rogin, ông đã dẫn lời của một số giới chức chính quyền Trump và chỉ ra việc tạm ngừng luận chiến “virus Trung Cộng” trong ngắn hạn sẽ có lợi cho cả hai bên. Nhưng nhiệm vụ chấm dứt trò dối trá của ĐCST trong việc vu khống nguồn gốc virus từ Mỹ là việc không thể không làm, cho dù rất hao công tốn của.

“Nếu giới chức ĐCST sẵn sàng chấm dứt bôi nhọ Mỹ thì Mỹ cũng có thể tạm ngừng các cáo buộc khiến họ phải hổ thẹn”, Rogin viết, “Nhưng thời gian tạm ngừng luận chiến sẽ không kéo dài.”

Theo phân tích của Rogin, trong khủng hoảng đại dịch toàn cầu này, Bắc Kinh đã khai triển chiến lược tuyên truyền và can thiệp chính trị có những nét mới; theo đó các tổ chức của ĐCST như ngoại giao, doanh nghiệp lớn, truyền thông, và đội quân mạng internet mới gồm robot truyền thông xã hội (Social bot) cùng thủy quân internet (internet water army), tất cả đang hợp tác cùng nhau trên quy mô toàn cầu. Do đó, ĐCST sẽ không dễ dàng dừng cuộc chiến này.

Một bộ phận truyền thông Mỹ thành “phát ngôn viên” của ĐCST

Hôm 2/4, người dẫn chương trình Tucker Carlson của Fox News đã công bố bài viết tựa đề “Cuộc chiến tuyên truyền với Trung Cộng (ĐCST) về virus corona mới có hậu quả lâu dài. Chúng ta sẽ tổn thất nặng nề” (The propaganda war with China over coronavirus has long-term consequences. We’re losing badly), theo đó thì hiện nay ĐCST đang xem bệnh dịch này như là cuộc chiến để kiểm soát thế giới, đó là một cuộc chiến tuyên truyền với những hậu quả lâu dài, cho đến nay phía Hoa Kỳ đã chịu tổn thất nặng nề.

Carlson cảnh báo rằng gần đây một bộ phận truyền thông Mỹ gần như đã trở thành “phát ngôn viên” của ĐCST khi họ so sánh dữ liệu bệnh dịch của Mỹ và Trung Cộng, qua đó “ca ngợi” ĐCST và chê bai chính quyền Tổng Thống Trump, không chỉ không phân biệt thật giả trong dữ liệu và thông tin mà ĐCST công bố mà còn bỏ qua thực tế ĐCST che giấu bệnh dịch, trì hoãn công khai tình hình và xuyên tạc sự thật, thêm nữa là được phụ họa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bị họ thao túng, đây là nguyên nhân thực sự của đại dịch toàn cầu khiến hàng chục ngàn người chết như hiện nay.

Không thể xác minh được các số liệu mà ĐCST đưa ra

Tại họp báo ngắn của Tòa Bạch Ốc vào ngày 1/4, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert C. O’Brien cho biết hiện nay Mỹ không thể xác minh số liệu bệnh dịch “virus Trung Cộng” mà ĐCST công bố.

“Chúng tôi không thể xác minh được bất kỳ số liệu nào của ĐCST, chúng tôi không thể xác minh được bất kỳ số liệu nào”, ông nói.

Ngày 31/3, điều phối viên Deborah Birx của Ban Chống Dịch Virus Vũ Hán Tòa Bạch Ốc cho biết rằng việc Bắc Kinh thao túng những số liệu này đã gây tình trạng sự chậm trễ và tổn thất sinh mạng.

Một số dẫn chứng cho thấy mức độ xuyên tạc của ĐCST

Carlson chỉ ra không có nghi ngờ gì về tính xuyên tạc trong dữ liệu và thông tin của ĐCST, vấn đề là mức độ xuyên tạc là bao nhiêu? Một số chứng minh có thể phản ánh vài điều, ví dụ kể từ tháng Một đến nay ĐCST đã kiểm soát truyền thông chặt chẽ hơn, nhiều phóng viên đã bị bắt và nhiều diễn đàn xã hội đã bị bỏ tù. Hệ quả là thế giới bên ngoài không có cách nào để hiểu những gì đang xảy ra ở Trung Cộng.

Gần đây, số trường hợp nhiễm “vi khuẩn Vũ Hán” ở Trung Cộng được xác nhận thấp một cách kỳ lạ, thứ Năm tuần trước (26/3), truyền thông của ĐCST đã loan tin rằng chỉ có một trường hợp mới ở Bắc Kinh, bệnh nhân này đến từ Mỹ”, Carlson chỉ ra, “Theo số liệu của ĐCST,… tỷ lệ nhiễm ở Bắc Kinh là một phần một triệu (1/1000000), điều này có thể không?”

Carlson đặt câu hỏi, nếu thực sự ĐCST kiểm soát được bệnh dịch thì tại sao hôm 27/3 họ lại tuyên bố đóng cửa tất cả các rạp chiếu phim trên toàn quốc? Tại sao ngày 30/3 chính quyền Thượng Hải phải đóng cửa vô thời hạn hai địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của địa phương là tháp Thượng Hải và tháp Ngọc Phương Đông?

“Chính phủ tuyên bố đã kiểm soát được bệnh dịch thì sao lại phải như vậy? Hành vi như vậy là biểu hiện của sự sợ hãi”, ông viết.

Hoạt động tuyên truyền trực tuyến của ĐCST gần đây càng phức tạp

Tuần trước, ProPublica đã công bố một báo cáo rằng họ đã theo dõi hơn 10,000 tài khoản Twitter giả mạo liên quan đến ĐCST, những tài khoản này đã tham gia tuyên truyền trên toàn cầu về “virus Trung Cộng”. Ngoài ra Twitter đã đóng 200,000 tài khoản khác, nhưng sau đó lại được hoạt động trở lại.

Liên Minh Bảo vệ Dân chủ (Alliance for Securing Democracy) có khả năng theo dõi trong thời gian thực hoạt động thông tin của ĐCST và Nga, đã công bố một báo cáo nghiên cứu cho biết hoạt động tuyên truyền trực tuyến hiện nay của ĐCST đã rộng rãi và phức tạp hơn mọi thời điểm trong quá khứ.

Cái gọi là “chính trị hào phóng” của ĐCST

Rogin cho biết Bắc Kinh đang tích hợp tuyên truyền về virus và các hoạt động của ĐCST liên quan đến công tác viện trợ cho các nước. Nhưng sự giúp đỡ của Trung Cộng luôn có điều kiện. Ví dụ: “hỗ trợ” của Hoa Vi cho các nước châu Âu tập trung ở các nước mà họ chưa giành được hợp đồng khai triển mạng 5G. Người phụ trách công tác đối ngoại của Liên Minh Châu Âu là Josep Borrell đã chỉ ra rằng, sau khi ĐCST theo đuổi “chính trị hào phóng” thì Hoa Vi tuyên bố sẽ giảm viện trợ cho các nước châu Âu.

Tỷ lệ cao số vật tư y tế không hiệu quả mà ĐCST chuyển đến các nước khác đã gây ra nhiều vấn đề đáng kể ở các nước như Hà Lan, Cộng hòa Tiệp, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến họ buộc phải trả lại để bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế.

Giới chức Anh rất tức giận sau khi hiểu hành vi tồi tệ của ĐCST

Thông tin cho biết giới chức Anh hiện đang “rất tức giận” về hành vi che giấu dữ liệu bệnh dịch của ĐCST, qua đó nhận định việc cho phép Hoa Vi tham gia vào mạng 5G của họ sẽ đối diện với nguy cơ thất bại.

Nghị sẽ Tom Tugendhat của Anh trao đổi với Rogin: “Thái độ của Quốc hội chắc chắn sẽ cứng rắn hơn, nhiều người trong chúng ta đã biết rằng ĐCST chỉ biết đến lợi ích của họ mà thôi.”

Chính giới Mỹ nên tránh rơi vào cái bẫy gây chia rẽ của ĐCST

Tuần này, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton và Josh Hawley đã đưa ra một dự luật yêu cầu trừng phạt các giới chức nước ngoài có hành vi đàn áp hoặc bóp méo thông tin gây khủng hoảng an ninh công cộng.

Hồi tháng trước Dân Biểu Jim Banks (R-Indiana) cũng giới thiệu một dự luật tương tự, nhưng một số dân biểu đảng Dân Chủ đã cáo buộc ông thúc đẩy phân biệt chủng tộc, khiến đại diện duy nhất của đảng Dân chủ ủng hộ dự luật là Dân Biểu Seth Moulton (D-Massachusette) phải từ bỏ ý định ủng hộ do bị áp lực, chuyển qua lên án Tổng Thống Trump.

Rogin chỉ ra rằng một trong những chiến lược của ĐCST là làm trầm trọng thêm sự chia rẽ nội bộ của Mỹ, làm suy yếu hệ thống chính trị Mỹ, diễn giải mọi chỉ trích đối với Bắc Kinh là phân biệt chủng tộc. Ông viết: “Đảng Cộng hòa phải cẩn thận xử lý vấn đề phân biệt chủng tộc liên quan đến người Mỹ gốc Á, còn đảng Dân chủ cũng không nên buộc tội bất cứ ai chỉ trích ĐCST là người phân biệt chủng tộc.”

Chính quyền Trump nên dẫn dắt chiến lược toàn cầu chống lại ĐCST

“Chúng ta nên cảm nhận rõ nguy cơ”, Carlson cho biết, “Khi ĐCST làm sai lệch dữ liệu chính yếu (như số người bị nhiễm virus hoặc thiệt mạng) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách các nước trên thế giới ứng phó với bệnh dịch nguy hiểm này.”

Ông nhắc lại chính vì tình trạng che giấu bệnh dịch của ĐCST khiến các nước trên thế giới bị chậm trễ nhiều tháng nên phải trả giá đắt. Tuy nhiên chúng ta nên lo lắng nhiều hơn về những gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Rogin tin rằng, ngoài việc vạch trần trò tuyên truyền của ĐCST, điều mà chính quyền Trump cần làm hơn nữa là điều phối và dẫn dắt chiến lược toàn cầu chống lại ĐCST; các thành viên của cả hai Đảng cần hợp tác để hướng dẫn công chúng và củng cố hệ thống chính trị của Mỹ trong ứng phó với chiến lược của ĐCST.

Theo khuyến nghị của ông, chính quyền Trump phải xây dựng chiến lược tuyên truyền dài hạn, bao gồm cải cách và đầu tư vào các công cụ cạnh tranh thuộc sở hữu của Mỹ (ví dụ hệ thống phát thanh – truyền hình quốc tế).  Truyền thông Mỹ phải cảnh giác về phát ngôn và số liệu không đáng tin cậy của ĐCST. Rogin cho biết cuộc chiến đang khai triển bảo vệ các giá trị như sự thật, tính minh bạch và trách nhiệm này là trận chiến lớn, tất cả mới chỉ bắt đầu.

Lý Duyên (Theo Epoch Times)