Đại nhạc hội Tri ân Thương phế binh quân lực VNCH tại Úc Châu

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2015-10-24
 Nghe Audio   Phần âm thanh
DAI-NHAC-HOI-POSTER-622.jpg

Poster quảng cáo Đại nhạc hội Tri Ân Thương Phế Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại thành phố Sydney, Australia.

Courtesy photo
Cộng Đồng Người Việt tại thành phố Sydney của Australia chuẩn bị chào đón đại nhạc hội có chủ đề Tri Ân Thương Phế Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, lần đầu tiên được tổ chức một cách qui mô với sự đóng góp của những đoàn thể cựu quân nhân bên cạnh truyền thông báo chí Việt ngữ địa phương.

Gây quĩ giúp đỡ Thương phế binh VNCH

Nói một cách chính xác thì đây là buổi gây quĩ dưới hình thức một đại nhạc hội mà chủ để Tri Ân Thương Phế Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tự nó đã có sức cuốn hút mãnh liệt và sâu lắng trong lòng mọi người Úc gốc Việt sinh sống tại Australia nói chung và thành phố Sydney của tiểu bang New Sourh Wales nói riêng.
Đây cũng là lần đầu tiên một buổi gây quĩ cho thương phế binh được tổ chức qui mô qua hình thức ca nhạc, diễn ra trong hai ngày thứ Sáu 18 và thứ Bảy 19 tháng Mười Hai năm 2015 này.
Hơn lúc nào hết cựu quân nhân miền Nam Việt Nam tại New South Wales cần chứng tỏ tinh thần đoàn kết cùng chiến hữu của mình để buổi tri ân đặc biệt và ý nghĩa này được thành công, là khẳng định của ông Lâm Xuân, chủ tịch Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại Sydney,New South Wales:

Có thể nói lần đầu tiên tiểu bang New South Wales có chương trình gây quĩ mang tầm vóc khá lớn lao như vậy và có sự hợp tác trước hết của Hội Cựu Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa tại tiểu bang này.
-Ông Nguyễn Văn Sỹ

“Trước đây, thường kỳ khoảng hai tháng một lần chúng tôi hỗ trợ cho bên Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức để chung góp gởi về cho anh em thương phế binh ở bên nhà . Nhưng mà đây là lần đầu tiên Hội Cựu Quân Nhân cũng như 13 gia đình quân đội cùng với Hội Thương Phế Binh đứng ra để tổ chức tri ân thương phế binh quân lực Việt Nam Cộng Hòa, thấy rằng anh em cũng quá già mà bịnh hoạn này kia, thời gian cuối còn ngắn lắm nên chúng tôi đừng ra để làm đại nhạc hội cho kiếm được khá tiền để gởi về cho anh em.
Rất vui là tại vì vé phân phối gần hết, ai cũng hỏi và cũng hưởng ứng, họ rất ủng hộ chương trình này.”
Góp mặt sinh hoạt với cộng đồng người Việt ở Sydney hơn 8 năm qua, Hội Thương Phế binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa là một trong ba đoàn thể chính đừng ra tổ chức đại nhạc hội tri ân thương phế binh miền Nam tháng Mười Hai tới đây. Chủ tịch hội, ông Nguyễn Văn Sỹ:
“Cá nhân tôi là một thương binh. Tôi bị thương khoảng một tháng trước khi cộng sản chiếm miền Nam. Tôi mất cái chân phải, nhưng rất là nhiều anh em tôi bị thương nhiều hơn tôi. Vô cùng thương cho số phận chiến hữu. Chính vì vậy, mặc dù còn có một chân tôi cũng cố gắng tối đa hầu có thể giúp được anh em cái gì thì tôi rất là mừng.”
ta3pea-400.jpg
Ngày Tri ân Thương phế binh quân lực VNCH tại DCCT Sài Gòn hôm 28/4/2014. Citizen photo.
Theo lời chia sẻ của ông Nguyễn Văn Sỹ, dựa trên giấy tờ sổ sách cũng như qua kiểm chứng của Hội Thương Phế binh Việt Nam Cộng Hòa ở Sydney thì đa số thương binh miền Nam đang sống trong cảnh nghèo khổ, khó khăn và đáng được giúp đỡ:
“Hội chúng tôi đang có hồ sơ 1.679 anh em đang sống cuộc đời khó khăn, khổ sở, đó là 1.679 thương phế binh quân lực Việt Nam Cộng Hòa.
Có thể nói lần đầu tiên tiểu bang New South Wales có chương trình gây quĩ mang tầm vóc khá lớn lao như vậy và có sự hợp tác trước hết của Hội Cựu Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa tại tiểu bang này, rồi được sự giúp đỡ cố vấn tối đa, có thể nói là hầu hết các ông chủ tịch cộng đồng liên bang tiểu bang của Úc Châu, với giàn luật sư , nhân sĩ. Đặc biệt là có một nhóm cố vấn về kế toán, họ giúp đỡ chúng tôi trong vấn đề giấy tờ, sổ sách và tiền bạc.
Nguyên tắc giúp đỡ anh em bên Việt Nam thì chúng tôi phải tìm đủ mọi cách xác nhận lý lịch, đơn vị, số quân, ngày sinh tháng đẻ, điều kiện sinh sống của người thương phế binh đó. Dựa vào những dữ kiện đó chúng tôi cập nhật và chúng tôi tin rằng chuyện giúp đỡ của chúng tôi là chính xác. Một khi ở trong Việt Nam mà nhận được những đồng bạc này, thưa thật cũng không giải quyết được toàn bộ khó khăn, nhưng ít nhất những món quà tri ân đến từ đồng hương hải ngoại, đặc biệt đến từ những cựu quân nhân quân lực Việt Nam Cộng Hòa thì người ta có cái an ủi tinh thần vô cùng quan trọng.”

Chịu sự kiểm toán chi thu của chính phủ Australia

Một trong những người hỗ trợ và điều hợp cho hai ngày Tri Ân Thương Phế Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa ở Sydney, luật sư Nguyễn Văn Thân chia sẻ:

Đồng hương vào thì không chỉ đi coi văn nghệ mà co thể tham dự cả một cái lễ hội. Sẽ có một số gian hàng trưng bày hình ảnh sinh hoạt của Hội Thương Phế Binh cũng như kêu gọi đồng hương nếu không mua vé coi văn nghệ thì cũng có thể đóng góp bên ngoài được.
-LS Nguyễn Văn Thân

“Vai trò của tôi là phụ giúp lo hết về vấn đề hành chánh, xin phép, phụ giúp ban tổ chức, làm việc với Hội Đồng Thành Phố, liên lạc với một số cơ quan truyền thông để quảng bá buổi gây quĩ.
Trong tiến trình quảng bá cho buổi sinh hoạt cuối năm nay thì Hội Thương Phế Binh muốn tổ chức những buổi xuống đường ở địa phương, cụ thể là ở thủ phủ Cabramatta và ở Bankstown là nơi có đông người Việt cư ngụ. Chúng tôi xin phép Hội Đồng Thành Phố Bankstown và đã có giấy phép.”
Vẫn theo lời luật sư Nguyễn Văn Thân, hai ngày để vận động cũng như quảng bá cho đại nhạc hội Tri Ân Người Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa là thứ Bảy 31 tháng Mười ở Bankstown và thứ Bảy 7 tháng Mười Một ở Cabramatta.
Đại nhạc hội Tri Ân Người Thương Phế Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa sẽ diễn ra tại Whitlan Center ở Sydney:
“Trung tâm có một sân khấu, có sức chứa trên 2.000 người. Mình phải xin họ cho chỗ bên ngoài để đặt những gian hàng. Đồng hương vào thì không chỉ đi coi văn nghệ mà co thể tham dự cả một cái lễ hội. Sẽ có một số gian hàng trưng bày hình ảnh sinh hoạt của Hội Thương Phế Binh cũng như kêu gọi đồng hương nếu không mua vé coi văn nghệ thì cũng có thể đóng góp bên ngoài được.”
Số tiền kiếm được từ buổi đại nhạc hội gây quĩ sẽ được chuyển về tài khoản của Hội Thương Phế Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa ở New South Wales. Hội này sẽ đảm trách việc phân phối và chứng từ để gởi quà về tận tay anh em thương phế binh bên Việt Nam.
Vì đã được chính phủ Australia cấp Charity Number tức chứng chỉ từ thiện theo luật sở tại, Hội Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa ở New South Wales phải chịu sự kiểm soát và kiểm toán chi thu của chính phủ Australia. Điều này có nghĩa tiền gây quĩ từ đại nhạc hội Tri Ân Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa sắp tới, hoặc bất kỳ buổi gây quĩ nào khác, đều phải được sử dụng đúng qui định pháp luật.