CON CÁ SỐNG NHỜ NƯỚC (Ts Phan văn Song)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

         2016 MAY 19 BIỂU TÌNH CÁ CHẾT

             «Tay dơ lấy nước mà rửa, nước dơ lấy chi mà rửa?» Vua Duy Tân

1. Nước 
Tiếng Việt Nam bình dân thật kỳ diệu !
Dân chúng Việt Nam ta dùng chung một từ rất thường ngày, rất thật sự gốc Đại Việt, thật sự gốc Nôm (Nam) Đó là từ Nước. Nước nghĩa đầu tiên là chất liệu cần thiết để có đời sống, là chất uống. Vậy thì Nước là chất uống, là nước uống ! Nước cũng được dùng để tắm rửa vệ sanh, nấu ăn bếp núc. Nước là sức sống, nước là đời sống !
Dân tộc Đại Việt ta cũng dùng từ Nước để chỉ quê hương nơi ăn chốn ở, nơi một dân tộc cư ngụ có tổ chức, có biên giới, có hành chánh. Khi muốn đăng đàn, dựng bản dưới một hình thức chánh trị, thường dùng một cặp từ nhập cảng để diễn dịch là quốc gia. Còn ở nhà với nhau, dùng từ đất nước là đủ rồi ! Có đất, có nước : có đất là có nơi cất nhà, chốn ở, có nơi trồng trọt, canh tác, nơi ăn, có nước, là uống là tắm là rữa. Đó là những điều kiện vệ sanh, sức khỏe, sanh sống. Đó là những điều kiện sinh lý-biologique, để sanh tồn !
Tóm lại, đất nước là điều kiện tiên quyết của sự thành hình một dân tộc, không có đất nước là không có dân tộc, hoặc là ăn nhờ ở đậu, có khi mất cả  quốc tịch, (dân Kurdes, hay các cộng đồng tỵ nạn Tàu, Nhựt… Việt Nam ở Mỹ…) Như vậy đất nước, là nơi tạo ra những điều kiện để một dân tộc sanh sống, để một dân tộc sanh tổn và phát triển ; và nơi ấy gọi chung là Nước !
« Quốc gia » nhập cảng từ tiếng Hán (Hệ lụy của ngàn năm đô hộ là mất nhiều chữ gốc ta lắm !). Quốc (gốcTàu) là Nước, nhưng vì sợ lầm với Nước Uống, nên phải thêm Gia (cũngTàu) là Nhà để nói rõ thêm Quốc Gia là Nước có dân ở, chớ hổng phải Nước Uống ! Nhưng nhờ qua cái từ Quốc Gia ấy, một quan niệm chánh trị được nói rõ, đó cái liên quan giữa, quốc, nước, một không gian rộng lớn là đất nước, với biên cương với lãnh thổ, và gia là căn nhà, ấm cúng, của đơn vị căn bản sanh tồn của con người, một gia đình. Cái tương quan Gia nhà, Quốc nước, còn có một ý nghĩa xã hội hơn, là tương quan bổn phần và  trách nhiệm cùng nghĩa vụ giữa quốc và gia. Đó là bổn phận của mỗi chúng ta, mỗi người sanh sống trong một đơn vị « gia » trên một lãnh thổ «quốc », phải có bổn phận trách nhiệm đóng góp xây dựng cộng đồng các « gia » trên lãnh thổ « quốc » ấy. Ngược lại, cộng đồng lãnh thổ « quốc », cũng phải có trách nhiệm, bổn phận, bảo vệ, tạo điều kiện, cho người dân và gia đình người dân, trong các «gia », được an toàn sanh hoạt ! Tóm lại, người dân, phải là một  là công dân – dân đơn vị thuộc bộ phận chung công,  dân của một bộ phận Gia/ Nhà – Gia đình, cũng là (công) dân, bộ phận của nhiều Nhà-Gia là Xóm làng, Thành tỉnh, để cuối cùng họp thành Quốc/ Nước. Quốc Gia Việt Nam = Nước Việt Nam. Tương quan lưởng lợi – synallagmatique–Win Win – bổn phận, trách nhiệm, nghĩa vụ giữa Quốc Gia và Công Dân, giữa Người Dân và Nhà Nước, thường được ví von dưới từ ngữ Tình Cá Nước
Chỉ với một chữ Nước tiếng Việt chúng ta tài tình nói đến một Quốc gia : Nước Việt Nam.
Tiếng Pháp có pays, tiếng Anh có country. Nhưng pays hay country có thể dùng hạn hẹp hơn, có thể đồng nghĩa với Xứ của phe ta, dân miền Nam Việt dùng vậy. Xứ tui =quê tui. Mon pays le Poitou, my country California !
Từ Quốc Gia ngày nay cũng được dùng để dịch từ Pháp Anh Nation nữa ! Nation có quy củ, có tổ chức, có thể chế, có khi hiểu một cách lạm dụng, hay cường điệu là « thuần chủng » nữa. Khi nói, dùng, từ Quốc Gia, chúng ta cũng phải hiểu là một Nước có tất cả mọi bộ phận hành chánh, quy chế, thể chế ! Ngân Hàng Quốc Gia là Ngân Hàng do Hành Chánh Công quyền quản trị thuộc hệ thống Công quyền ! Ngược với các Ngân Hành Tư do Tư Nhơn Quản tri ! Việt Cộng dùng từ Nhà Nước để dịch Quốc Gia, Ngân Hàng Nhà Nước, Hợp Tác Xã Nhà Nước …Nhưng lạm dụng danh từ Nhà Nước vì không phải « Do quản trị Nhà Nước » mà là Của Đảng Cộng Sản Đớp gọn làm Của Riêng Tư của Đảng » !
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        2016 MAY 4 FORMOSA CÁ CHẾT
2. Cá
Cá sống trong nước (tiềng Tàu là Thủy). Có nước là có cá, nước ngọt, nước mặn, nước lợ, cá đều sống trong mỗi môi trường. Tóm lại Cá sống nhờ, trong nước. Nước đến từ thuở khai thiên lập địa của Trái Đất – Quả Địa Cầu. Chưa có đất đã có nước rồi !
Thuở khai thiên lập địa, nói kiểu bình dân Việt Nam, hay thuở vừa sau khi cú nổ Big Bang nổ để tạo ra vũ trụ, nói theo khoa học tân thời, khoảng 13,8 Tỷ năm trước. Vũ trụ – Univers thoạt đầu, sau Sức nổ Big Bang, nóng bỏng, nguội dần và nở rộng ra, với những mãnh vụn, bụi bặm, tạo ra hệ thống các hành tinh – système de galaxies. Trong Vũ trụ có khoảng 200 Tỷ Hệ thống Hành tinh khác nhau. Hệ thống hành tinh của chúng ta, trong đó có hệ thống Mặt Trời –système solaire với tám hành tinh, là Hệ thống Voie Lactée – Giải Ngân Hà, có một đường kính là 100 ngàn năm-ánh sáng (1 năm-ánh sáng = 10 ngàn Tỷ cây số).
Hệ thống Mặt Trời – 8 Tỷ tuổi – nằm trong Giải Ngân Hà. Và Trái Đất – Quả Địa Cầu chúng ta nằm hàng thứ ba từ Mặt Trời tính ra, trong Hệ thống Mặt Trời.
Trái Đất nằm cách Mặt Trời 150 Triệu cây số, lý tưởng để có Đời Sống. Sau Big Bang 13,8 Tỷ năm trước, phải chờ đến 4,6 Tỷ năm cuối đối với ngày nay, Trái Đất mới thành hình do sự gom góp của các mãnh vụn các hành tinh khác vo tròn, quyện vào nhau, nhào trộn với nhau. Nhờ đụng chạm gom góp giữa các hành tinh và các sao chuổi, gồm nước đá và tuyết, với hơi nóng ánh sáng Mặt Trời tạo thành bầu trời đầy hơi nước, sương, mây mù chung quanh Quả Đất. Trái Đất nguội dần, mây mù biến thành mưa, tưới xuống Quả Đất. Nhờ địa điểm, chổ ở lý tưởng với Mặt Trời, đủ ấm nhưng không nóng quá để nước biến mất, không lạnh quá để nước biến thành băng. Dần dần với dưỡng khí, với ánh sánh, với sức nóng, đời sống hiện ra, thoạt đầu sinh vật và sau đó loài thủy sản rong, bèo và Cá ! Cá là một trong những sinh vật đầu tiên có mặt trên Địa cầu.
Quả Địa Cầu, nói theo khoa học ngày nay gồm toàn là nước (thủy), là chất lỏng Toàn thể Trái Đất là biển cả, là đại dương (lại chữ nhập cảng nữa). Ngày nay, mặc dù, có năm châu lục địa nhưng vẫn còn 80% quả Địa Cầu là Nước gồm Đại Dương. Trái Đất tuy thành hình 4,6 Tỷ năm trước, nhưng phải chờ khoảng 2,5 Tỷ năm sau nầy thôi, các lục địa mới nổi lên, Và phải chờ đền 350 triệu năm cuối, mới có đời sống trên bờ. …và dủ đời sống thủy sản đã có mặt tử cả Tỷ năm trước nhưng, Cá thật sự có mặt chỉ có 420 triệu năm sau nầy thôi ! Còn Con Người ? Loài có vú 65 Triệu tuổi, và Homo Sapien – Con Người Hiểu biết chỉ biết hiểu biết từ 200 ngàn năm nay thôi ! Dân tộc Việt Nam hãnh diện 4000 năm văn hiến !
Cá có mặt ở Biền từ 420 triệu năm rồi. Cá Biển Đông đã nuôi trong 4000 năm dân tộc Đại Việt. Chỉ một thấp thoáng do sự cẩu thả vô tình ? Hay do có kế hoạch cố ý cố tình ? Quân xâm chiếm Tàu đã giết chết sạch đàn cá ở ngoài khơi Hà Tỉnh, đầu độc hàng vạn tỷ khối nước Biển Đông. Biển Đông là Biển Mẹ nuôi sống dân tộc Đại Việt. Truyền thống 50 con theo Cha Rồng xuống sống ở Biển nay còn đâu ? Mất Biển, mất Cá, mất Nước, mất Tổ quốc !
Tháng qua, nước Biển Đông bị đầu độc, làm chết Cá. Từ đầu năm, Đồng Bằng Sông Cửu Long bị hạn hán, vựa lúa Việt Nam, vựa trái cây Miệt Vườn Việt Nam bị thất mùa khô cằn. Lý do, thượng nguồn Sông Cửu – MêKong – Sông Mẹ bị 14 Đập Thủy điện Tàu chận cả lưu lượng nước, cướp cả đất phù sa. Dân tộc Đại Việt là dân tộc sống nhờ Lúa Nước, sống nhờ Thủy sản, ăn cơm, ăn cá và những phó sản của cá, nước mắm và mắm. Hạn hóa đồng khô, lúa chết. Biển độc, cá chết. Lúa chết, không có cơm ăn. Cá chết, hết cá mắm và nước mắm. Dân chúng Đại Việt ta vừa mất Vựa Lúa, mất Miệt Vườn trên Đất, vừa mất Cá, mất Nước Mắm trên Biển. Đất Nước Đại Việt, quê hương Đại Việt, Tổ quốc Đại Việt không còn lương thực, không lúa Gạo, không Cá mắm !
Dân sống nhờ Đất Nước, như Cá sống nhờ Nước. Nay Nước  bị đầu độc Cá chết. Nước  Đại Việt đang bị Tàu chiếm, đầu độc. Nước Đại Việt mất, dân Đại Việt cũng sẽ chết thôi.
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    2016 MAY 16 Ca-Chet-Dien-Dan-600
3. Cá sống Vì Nước 
Cá sống nhờ Nước, Dân Đại Việt sống nhờ Nước Đại Việt. Không biết Con Cá có Sống Vì Nước không ? Chớ người dân, con cá Đại Việt phải sống vì Nước Đại Việt. Sống vì Nước, vì Đạo Việt dạy người Con đất Đại Việt biết Ơn Đất Nước, Ơn Đồng Bào ! Có Đất Nước, Có Đồng Bào mới có mình. Bốn ngàn năm giữ nước, giữ biển, giữ đất giữ quê hương. Tồ tiên ta ngày xưa giữ vững Ải Nam Quan, chém Liễu Thăng trên đường chạy về Tàu ở Ải Chi Lăng ! Tổ tiên ta ngày xưa giữ vững biển Đông, đại phá quân Nam Tống với Vua Ngô Quyền, đại phá quân Nguyên với Đức Hưng Đạo trên cửa sông Bạch Đằng, cả hai vị anh hùng đều mượn ngọn sóng thủy triều Biển Đông làm vũ khí.
Những ngày hôm nay, là thời cơ đã đến, là cơ hội. Cái ngu của ngoại xâm Tàu, quá tham lam, quá tự tin, đã giúp ta ! Tàu chận nước sông ở thượng nguồn sông Cửu Long – Sông Mẹ của ba nước Đông dương ở hạ lưu. Đặc biệt Sông Cửu Long với hai nhánh phì nhiêu đã nuôi sống đồng bào Nam Việt và là vựa lúa của toàn bộ dân Đại Việt. Chỉ vì Tàu tham lam xây một lượt 14 đập thủy điện chận tất cả nước, cướp tất cả phù sa nên Đồng bằng Sông Cửu Long của Nam Việt ta ngày nay hạn hán, đất nức nẻ ! Lưu lượng nước sông Cửu vì cạn nên thiếu sức đầy của nước ngọt ra khơi, nên nước biển mặn lan ngược vào Đồng bằng Sông Cửu Long. Nước Sông nhiểm mặm, đất nhiểm mặn theo. Đồng lúa nhiểm  mặm, lúa chết, Đất miệt Vườn nhiểm mặn, cây trái tiêu tùng. Như thế người dân Đại Việt Miền Biển, hay miền Đồng Bằng, sống nghề ngư, hay  sống nghề nông đều trắng tay.
Từ nay, Việt Cộng trông chờ ngoại viện đàn anh, Hán Cộng để nuôi dân mình. Nhà Cầm Quyền Hán Ngụy Cộng sản Bắc Việt đã thành công công tác bán dân Đại Việt cho Tàu, công tác Hán Hóa Việt Nam thành công !
Ai cũng tưởng Công Sàn hóa, nhuộm đỏ Việt Nam, chủ đích của Công Sản Tàu ? Lầm To ! Đó chỉ giả đò, để lừa bịp thế giới, kể cả thế giới Cộng Sản Quốc Tế (Nga) ! Tàu Hán Tộc, cóc cần Cộng Sản Hóa Việt Nam ! Tàu chỉ muốn dân tộc Đại Việt Đầu Hàng Hán Tộc thôi ! Mộng Ngàn Năm Ngay Đã Thành Công ! Một ngàn năm đô hộ, trãi bao nhiêu triều đại Hán tộc, không thành ! Suốt thời kỳ một ngàn năm Đại Việt độc lập, Tàu Hán tốn công sức, đã bảy lần xâm lăng, bao nhiêu triều đại, bao nhiêu sắc tộc Tàu, từ Hán Nguyên đến Mãn Thanh đều vẫn thất bại. Mộng Hán hóa vẫn không toại, vẫn không Hán hóa Đại Việt được !
Thế mà, chỉ với 70 năm, Việt Cộng lợi dụng lòng yêu nước của người dân Việt chống Pháp chui lòn vào phong trào kháng chiến của người yêu nước, nhưng nhẹ dạ, mượn tay làn Sóng Đỏ Quốc tế để xóa bỏ máu mũ giòng giống Đại Việt, dùng chiêu bài giảng phóng dân tộc, Cộng sản hóa chế độ tự do miền Nam ! Thật sự chỉ là Hán hóa Việt Nam thế thôi !
Con Cá cũng là một biểu tượng của Thiên Chúa Giáo thời xưa để tránh sự đàn áp của triều đình La mã. Người đi Đạo Chúa thường dùng hình ảnh con Cá để nhận diện nhau. Ngày nay cũng vậy. Ở Âu Mỹ thỉnh thoảng chúng ta gặp trên các thân xe hình một con Cá. Con Cá là biểu hiệu của người Con Cái Thiên Chúa. Con Cá là do là từ ICHTYS tiếng Hy Lạp là Cá. ICHTYS là các mẫu tự đầu ICHTYS góp lại của câu : Iéssous, Christos, Théos, Yoios, Soter. I, Iéssous = Jêsus ; CH, Christos = Ky tô ; T, Théos = Chúa ; Y, Yoios = Con ; S, Soter = Cứu Thế = Jêsus Ky Tô, Đức Chúa Con, Đấng Cứu Thế ! Lịch sử Thiên Chúa Giáo với dấu hiệu Con Cá đã dẫn dắt gần trên một phần ba nhơn loại trên thế giới (2,2 Tỷ người). Một tôn giáo ra đời với một lãnh đạo bị hành quyết, đóng đinh trên một Thập Tự Giá, bị trù dập đàn áp, phải trốn tránh ẩn nấp trong các hang động để làm lễ, các tông đồ môn đệ đầu tiên đều bị nhà cầm quyền đương thời bỏ tù giết hại từ ông trưởng tràng Phê Rô đến ông Thầy Giảng Phao Lồ… các con chiên đều bị hành quyệt, treo lên thập tự giá, chắt đầu, giết, đưa vào đấu trường cho Cọp ăn, sư tử xéo, voi dầy…Bao nhiêu thánh tử đạo ? Các Vua quan Nhà Nguyễn Việt Nam cũng có đóng góp vào việc giết các con chiên Thiên Chúa Giáo Việt Nam, nhiều con chiên Jêsus cũng gốm thân, góp máu vào sự nghiệp truyền bá Đạo Chúa trên thế giới. Á Thánh tử Đạo Paul Bường, một ông quan triều Nguyễn  là một thí dụ. Các Con Chiên Cá đã sống Vì Nước. Nước của họ là Đức Tin, là Nước Trời. Họ trả cái Ơn số Một là Ơn Trời Đất, Ơn tâm linh !
Toàn dân Việt hôm nay, hãy cùng nhau trả cái Ơn Đất Nước, Cái Ơn Tổ Tiên, Đồng Bào, Cha mẹ là phải Sống Vì Nước. Nước đây là quê hương, đất nước Việt Nam của Tổ Tiên bao nhiêu đời, bao nhiêu thế hệ, tâm huyết, hy sinh, mở mang, phát triển gìn giữ. Mỗi chúng ta trong nước phải bảo vệ Nước, bảo vệ mãnh đất, mãnh vườn, cái nhà tổ tiên, cái mồ, cái mã. Cái mãnh đất mà xương máu, thịt da của tổ tiên cha ông ta, đã hòa tan, làm mầu mỡ, làm xanh tươi đồng ruộng ta, tươi mát vườn tược ta, từ bốn ngàn năm nay! Mỗi chúng ta ở Hải ngoại, có kẻ nghĩ rằng thôi từ nay đã  ra đi, xa quê  hương, thì « con cái đâu tổ tiên đó »! Nhưng đó chỉ là bàn thờ, với những di ảnh thôi ! Ngày mai, dù ta có mất đi, chúng ta cũng mơ được hậu duệ con cháu chúng ta, có một ngày Đất Việt hoàn toàn Đại Việt, mang tro cốt về rãi ở Biển Đông hòa vào giòng Biển Mẹ, hay rãi vào giòng Cửu Long, Sông Hồng, Sông Hương, sông Thu Bồn, Sông Hàn, Sông Ba … hay cả trong con Rạch sau hè… hay với đối cá nhơn người viết trong Sông Thị Nghè, xóm Vạn Chài gọi là cùng sống chết với Nước.
Con Cá ngày nay phải là biểu tượng của sự vùng dậy của toàn dân tộc Đại Việt trước sự hung bạo của nhà cầm quyền Hán Ngụy. Hãy đuổi tất cả những cơ sở kinh doanh Hán tộc ra khỏi Việt Nam. Hãy đòi lại đất, đòi lại nhà, cửa, công ăn việc làm, Biển, đảo lại cho dân Đại Việt.
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                 2016 MAY 13 BIỂU TÌNH CÁ CHẾT
Kết Luận
Để kết luận, chúng tôi xin góp nhặt những ý kiến của quý anh chị em tranh đấu đang đứng trước mủi dùi cui Cộng Sản, lãnh đủ đàn áp, đòn thù bọn Côn An Du Đảng Việt Cộng. Hãy nghe anh bạn Huỳnh Ngọc Chênh công khai rủ rê thách thức « Hãy đi cùng tôi trên con đường nhiều sợ hãi »
Hay «Người Sài Gòn sẽ tiếp tục đáp trả lại chủ nghĩa hận thù chuyên chính bằng lòng bao dung nhân hậu của con người dũng cảm và văn minh. Tôi là người Sài Gòn, là con người thường tình rất sợ đau và sợ chết, nhưng thấy sự bạo hành khốc liệt của nhà cầm quyền đối với người dân nên lòng dấy lên nỗi căm phẫn mà quên sợ.Tôi muốn nhận những đòn đau ấy thay vì là phụ nữ và trẻ em. Tôi nghĩ rất nhiều người Sài Gòn cũng sẽ làm như vậy. Ngày hôm qua họ đã đánh vào má trái của phụ nữ và trẻ em, Hôm nay chúng ta đưa luôn cả mặt cho họ đánh thêm. Liệu họ có đủ sức nuôi lòng thù hận dài lâu để có thể đánh hết người Sài Gòn? Tôi, Huỳnh Ngọc Chênh, đang có mặt tại Sài Gòn để sẵn sàng đưa mặt ra cho họ đánh. Tôi tuyên bố, đúng 15 giờ chiều chủ nhật ngày 15/5, tôi sẽ đến phố đi bộ Nguyễn Huệ, trước UBND TP Sài Gòn, ngồi toạ kháng và đưa mặt cho họ đánh… CỨ ĐÁNH VÀO MẶT TÔI, NHƯNG TRẢ BIỂN VÀ QUYỀN LÀM NGƯỜI LẠI CHO DÂN ». Cám Ơn bạn Chênh !
Hay lời hiệu triệu của Hạt Sương Khuya,  « Cuộc đấu tranh ngày hôm nay, ở thời điểm này không còn là cuộc đấu tranh bí mật, đã đến lúc phải thể hiện lòng yêu nước của mình một cách công khai minh bạch, không có bạo tàn nào có thểdập tắt được ngọn lửa tin yêu trong tim của các bạn.
Hãy can đảm lên, như lời kêu gọi của vợ chồng Phạm Thanh Nghiên, xin đừng bỏ cuộc. Formosa là cơ hội cho một cuộc cách mạng dành lại quyền tự quyết cho dân tộc. Hãy vững niềm tin, tương lai đất nước đang nằm trong tay các bạn, đừng trông chờ vào bất cứ điều gì, hãy đứng thật vững bằng tinh thần tự lực, tự cường. Vì lòng yêu nước không cần lời kêu gọi, và cũng không cần nghe theo lời xúi dục của bất cứ ai.
Hãy chọn cách yêu Tổ Quốc bằng con tim của chính mình.
Mong rằng những cuộc biểu tình sắp tới sẽ có thêm nhiều những gương mặt mới nhập cuộc, tôi cầu chúc các bạn thành công trên con đường quang phục quê hương. Nguyện Hồn Nước phù hộ cho các bạn ».
Người viết chúng tôi củng xin đóng góp hai đề nghị:
Tất cả quý đồng bào ở các thành phố đồng loạt sắp hàng Đi Vào TÙ. Không ồn ào, chen lấn, hỗn loạn, chúng ta cứ sắp hàng tuần tự, trật tự, bất bạo động, Đi Vào TÙ. Và nếu các Tòa Đại Sứ Việt Cộng Hải Ngoại dám chấp nhận, người Việt Tỵ nạn Hải Ngoại cũng xin Visa về Việt Nam ở Tù. Tôi sẽ làm người tình nguyện về Nước để ở Tù với Nước, vì Nước. Thà ở Tù cón hơn thấy mất Nước !
Và đề nghị thứ hai là ngay tức thì những ngày hôm Nay, Cộng đồng Hôi Đoàn Người Việt Tự Do Tỵ nạn Hải Ngoại Vận Động để Tổng Thống OBAMA HỦY BỎ CHUYẾN Đi thăm Việt Nam. Đi Việt Nam là nhìn nhận nền chánh trị vô trách nhiệm, vô nhơn đạo, vô nhơn quyền đàn áp dân chúng mình, bán nước của nhà Cầm quyền Hà Nội !
Mong lắm ! Muôn Lời Tri Ơn Tất Cả Các Bạn Đã và Sẽ Đứng Dậy !
Hồi Nhơn Sơn, Tháng Năm Đứng Dậy.
 
  TS Phan Văn Song