CỐ VẤN AN NINH QUỐC GIA CỦA TT BIDEN: MỸ PHẢI SỮA CHỮA NỀN DÂN CHỦ ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI TRUNG CỘNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Quý độc giả nào đã đọc bài “Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan định hình chính sách đối ngoại của Mỹ ra sao? ở phần 3) Chuẩn bị sức mạnh và giá trị tại nước Mỹ: ông Sullivan nhấn mạnh: Trong chính sách cạnh tranh với thế giới dù là nước dân chủ hay độc tài thì Hoa Kỳ phải chứng minh về giá trị dân chủ trên đất Mỹ. Các quốc gia trên thế giới đang ngờ vực về một nền dân chủ đích thực của nước Mỹ trong những tháng qua”
Vì lẽ đó mà hôm nay Sullivan trả lời báo chí “Mỹ phải sửa chửa nên dân chủ để đối phó với Trung Cộng” thì chúng ta không lấy gì ngạc nhiên lắm.

Bài trên RFI như sau:

Hoa Kỳ phải sữa chữa nền dân chủ để chống Trung Cộng tốt hơn và bắt Trung Cộng trả giá cho các hành vi hiếu chiến. Cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua 29/01/2021 phác họa chiến lược của tân chính quyền Mỹ để đối phó với đối thủ Trung Cộng.

 

Trong cuộc nói chuyện với người tiền nhiệm Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia tổng thống Trump, do Viện Nghiên cứu Hòa bình Hoa Kỳ tổ chức, ông Jake Sullivan cho rằng “Trung Cộng đang cố gắng chứng minh rằng họ có một mô hình Trung Cộng tốt hơn mô hình Mỹ”, dựa trên “những sự vận hành rối loạn và sự chia rẽ ở Hoa Kỳ”. Do đó, cột trụ đầu tiên trong bốn cột trụ của chính sách Mỹ phải là “sửa chữa những nền tảng cơ bản của nền dân chủ” của nước Mỹ, ngay chính trong “hệ thống dân chủ”, cũng như trong “những bất bình đẳng sắc tộc” và  “kinh tế”.

Bước thứ hai là phải nhìn nhận ra rằng sẽ hiệu quả hơn nếu hợp tác hành động với các đồng minh dân chủ của Washington. Cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Biden lưu ý rằng Hoa Kỳ cùng với các đồng minh ở châu Âu và châu Á đại diện cho hơn một nửa nền kinh tế thế giới. Chính điều này mang lại cho họ sức mạnh cần thiết để đạt được các kết quả và bảo vệ một số nguyên tắc trước sự tấn công từ Trung Cộng. Điểm thứ ba là hướng đến giành chiến thắng trong cuộc chạy đua ” kỹ thuật công nghệ tương lai”. Và cuối cùng là sẵn sàng bắt Trung Cộng phải gánh hậu quả từ những hành động ở Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan.

Xét lại các biện pháp an ninh quốc gia thời TT Trump 

Về các chính sách liên quan đến an ninh quốc gia, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, Jen Psaki, hôm qua cho biết chính quyền Biden sẽ xét lại tất cả các biện pháp mà cựu tổng thống Donald Trump đã đưa ra, bao gồm cả thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Cộng được ký kết hồi tháng 01/2020. Chad Bown, một thành viên tại Viện Kinh Tế Quốc Tế Peterson, trong tháng Giêng đã đưa ra một phân tích cho thấy lượng hàng hóa Trung Cộng mua của Mỹ vào năm 2020 đã giảm 42% so với cam kết mà Bắc Kinh đưa ra trong thỏa thuận thương mại.

Theo RFI