CHUYỆN LẠ TẠI MỸ: TỔNG THỐNG BỊ ĐÀN HẶC 2 LẦN TRONG NHIỆM KỲ 4 NĂM

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hôm qua ngày 13 tháng 1 năm 2021 – có bản tin Tổng thống Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa kỳ bị đàn hặc (impeachment) hai lần trong một nhiệm kỳ 4 năm.

Cả hai lần ông đều gặp bà già 80 tuổi lợi hại, bà  dám xé bản Thông Điệp Liên Bang ngay trước mặt hàng ngàn văn vỏ bá quan Hoa Kỳ và quốc tế chỉ vì không kềm chế được sự nóng giận của mình khi đưa tay ra bắt tay với anh chàng Donald Trump mà không được đáp lễ… nên bà có mối thù “đuổi cùng giết tận”.

Đến đây,  tôi lại nhớ đến một chuyện trong cuốn  “Thần Điêu Đại Hiệp” của Kim Dung có nhân vật nữ tên Lý Mặc Sầu với đầu óc “đuổi cùng giết tận”. Chuyện bà  Lý Mặc Sầu thuộc phái “Cổ Mộ” yêu anh chàng họ Lục.  Nhưng khi anh chàng này về thăm nhà thì nghe theo sự sắp xếp của cha mẹ nên đã kết hôn với một thiếu nữ khác. Từ đó bà thù cả gia đình họ Lục và thề sẽ giết chết những người dòng họ này và bà để lại 4 dấu bàn tay máu và giết chết 4 người trong gia đình này. Sau này suốt cuộc đời bà thù giới đàn ông và không thích gần gũi đàn ông, bà giết người bừa bãi vô số kẻ bằng cái phất trần cầm trên tay nên còn có hiệu là Xích Luyện Tiên Nữ Lý Mặc Sầu.

Đối với anh chàng Donald Trump, bà Nancy Pelosi đối xử không khác gì bà Lý Mặt Sầu đối với giới mày râu… Chỉ còn 7 ngày nữa là mãn nhiệm tổng thống. Vào ngày 13 tháng 1 năm 2021, lúc 6 giờ tối bà Nancy Pelosi trong vai Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ còn tuyên bố “đàn hặc Tổng Thống Donald Trump” – mục đích không giống như Lý Mặc sầu giết người mà Nancy Pelosi muốn giết chết cuộc đời  chính trị của anh chàng Donald Trump.

Ông Trump lại một lẫn nữa thành nổi tiếng trong lịch sử nước Mỹ: “trong một nhiệm kỳ 4 năm Tổng Thống có hai lần bị đàn hặc”.

Tối 13/01/2021 Hạ viện Hoa Kỳ  đã thông qua quyết định đưa Tổng Thống Trump ra “đàn hặc” để truất phế ông. Tiến trình này phải được trình lên Thượng Viện Mỹ, nếu thượng viện đồng ý 2/3 thì ông Trump mất cả chì lẫn chài. Trump trở về với bàn tay không, thôi đứng nói chi ngày trở lại!

Lời bàn “đàn hặc” (impeachment) Donald Trump

Hạ viện đã bỏ phiếu biểu quyết với tỷ lệ 232–197 để đàn hặc Tổng thống Trump lần thứ hai. Mọi thành viên Đảng Dân chủ đều bỏ phiếu ủng hộ việc đàn hặc, trong khi đảng Cộng Hòa có 10 thành viên ủng hộ việc này nâng số phiếu thuận lên 232 chiếm đa số.

Hồ sơ đàn hặc đang chuyển lên Thượng Viện Mỹ thì tại đây nghe lời bàn ra tán ra vào:

Bàn ra:

Những Thượng Nghị Sĩ thuộc Đảng Cộng hòa không ủng hộ việc đàn hặc Tổng thống cho rằng, việc tiến hành các thủ tục tố tụng sẽ càng gây chia rẽ quốc gia nhiều hơn nữa.

Trong đó có Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell thuộc đảng Cộng Hòa, Chủ Tịch khối đa số Thượng Viện Mỹ đã không cho biết về quyết định của ông khi bỏ phiếu đàn hặc. Ông nói rằng Quốc Hội và cơ quan hành pháp cần tập trung bảy ngày còn lại cho việc “tạo điều kiện để lễ nhậm chức được tổ chức an toàn và quá trình chuyển giao quyền lực được thực hiện có trật tự cho Chính quyền kế nhiệm của ông Biden”.

Tán vào:

TNS Chuck Schumer lãnh đạo khối thiểu số đảng Dân Chủ tại Thượng Viện tuyên bố phiên tòa xét xử Tổng thống Trump sẽ được mở ra tại Thượng Viện sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu để biểu quyết ngăn chặn Tổng thống Trump ra tranh cử tổng thống trong tương lai. Ông Schumer cho rằng: “Tổng thống Trump đã kích động bạo lực chống lại chính phủ được bầu hợp lệ của Hoa Kỳ trong một nỗ lực xấu xa và tuyệt vọng để hòng duy trì quyền lực”..

Thời gian tính:

TNS Mitch MacConnel tuyên bố: sẽ không tổ chức phiên tòa đàn hặc thứ hai đối với Tổng thống Donald Trump trước Lễ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1, ông cho rằng: “Xem xét các quy tắc, thủ tục và tiền lệ của Thượng viện để tổ chức phiên tòa đàn hặc Tổng thống, tôi thấy rằng, một điều đơn giản là không thể có một phiên tòa công bằng hoặc nghiêm chỉnh được kết thúc trước Lễ tuyên thệ của Tổng thống đắc cử Biden vào tuần tới. Thượng viện đã tổ chức ba phiên tòa đàn hặc tổng thống. Các phiên toàn này lần lượt kéo dài 83 ngày, 37 ngày và 21 ngày”.

“Giả sử Thượng viện được bắt đầu trong tuần này và được tiến hành nhanh chóng, thì cũng không thể có phán quyết cuối cùng nào được đưa ra cho đến khi Tổng thống Trump rời nhiệm sở. Đây không phải là quyết định của tôi; mà đây là sự thật”.

Có nguồn tin cho rằng Thượng Viện sẽ đàn hặc ông Trump sau 100 ngày tân Tổng Thống nhậm chức vào ngày 20/01? Điều nay có xẩy ra chỉ là để treo một bản án hăm dọa để ông Trump không làm những chuyện động trời hay sao?

Giờ này chuyện thật/giả nước Mỹ không ai đoán được. Ở đây,  chỉ cung cấp một vài điều mắt thấy tai nghe còn hư thực có đàn hặc hay không thì không ai biết được.

Thả bộ trên mạng