BỨC CHÂN DUNG BIẾT NÓI (Nguời Rừng)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image may contain: 1 person, closeup

Tấm hình tổng thống Mỹ Donald Trump dưới stt này đang tràn ngập trên mạng. Không chỉ vì đó là hình vị tổng thống quyền lực nhất thế giới, mà chỉ cần ông ra lệnh cắt sổ gạo Mỹ cấp cho WHO, thì đã làm bao yếu nhân sừng sỏ thế giới phải nói tiếng lào hay nhảy lambada, chưa cần bàn đến những nước bị ông cấm vận phải lên bờ xuống ruộng, những nhóm khủng bố bị tắt tiếng vì phi đạn tomahawk và phi cơ không người lái, hay hung dữ và ngạo mạn như TC (Trung Cộng) cũng phải lủi thủi tìm về chiến khu Giang Tây xưa để hiệu triệu trường chinh kháng chiến vì chịu không nỗi những phi đạn tomatax bắn liên hoàn cước.

Ở đây NR (Người Rừng) chỉ nói về thần sắc tâm hồn của bức hình mà nhiếp ảnh gia nào đó đã bắt đứng hình ngay cái lúc thần hồn của vị tổng thống thể hiện tột đỉnh của cảm xúc. Nó làm NR nhớ lại những bức ảnh phân sắc độ đoạt huy chương quốc tế của các nhiếp ảnh gia kỳ tài Việt Nam hồi hậu bán thế kỷ trước.

Để có một bức ảnh phân sắc độ lột tả hết biểu cảm tâm hồn của nhân vật, các nhà phân sắc độ phải sử dụng hàng trăm phim chụp, phải mày mò phòng tối hàng nhiều tháng, tốn biết bao âm bản, dương bản, sự kiên nhẫn và trí tuệ mới có được. Vậy mà chỉ bằng một cú bấm máy, nhiếp ảnh gia này đã ghi lại được thần sắc của nhân vật, tuy không thể bì với nghệ thuật phân sắc độ, song nó phần nào lột tả được thần hồn như loại hình nghệ thuật độc đáo nói trên.

Thần sắc bức hình thể hiện Donald Trump đang cố mím môi nuốt nước mắt vào trong, không chỉ lột tả được nổi buồn mất mát to lớn, mà còn thể hiện tính nhân hậu, và vẻ đẹp dễ mến của ông, vì “trông mặt mà bắt hình vong”, nhất là đôi mắt là cửa sổ tâm hồn… thấy dễ thương làm sao!

NR võ đoán, ông buồn vì dân tộc ông thương vong quá nhiều, mất mát quá lớn, phép màu kinh tế ba năm tạo được đang tan biến, các nhóm lợi ích New York mà ông tuyên chiến trong diễn văn nhậm chức đã tấn công ông không ngơi nghỉ, tấn công ngay cả lúc mà mọi phe phái cần phải tạm gác mọi mâu thuẫn để hợp nhau chống đại dịch như lúc này. Các nhóm lợi ích xem việc loại bỏ ông khỏi ghế tổng thống quan trọng hơn mạng sống dân Mỹ, quan trọng hơn sự suy sụp kinh tế, quan trọng hơn việc Mỹ có thể bị sập bẫy Thucydides thảm bại trước đế quốc tân hưng Chinazi. Bởi trong diễn văn nhậm chức ông đã vỗ mặt các nhóm lợi ích rằng, (đại ý ) bao năm qua chính phủ Mỹ chỉ đem lợi ích về cho các nhóm lợi ích New York, nhân dân Mỹ không được hưởng tí gì, hôm nay chuyện đó phải chấm dứt, lợi ích phải thuộc về nhân dân Mỹ.

Nhưng gương mặt buồn da diết ấy không thể hiện sự tuyệt vọng, mà trái lại, như muốn hung đúc thêm quyết tâm và nghị lực để vượt qua, và e rằng nó cũng chất chứa một sự trả đũa vào những thế lực nào đó đã làm dân tộc ông và đất nước ông tan nát. Chắc rằng sau khi hoàn hồn trở lại, dịch bệnh được kiểm soát, khó có ai ngăn được sự trừng phạt của người Mỹ như đã từng thể hiện trong thảm họa Trân Châu Cảng và thảm họa khủng bố ngày 11/9/2001. Khi ấy một đế quốc phát xít Nhật sụp đổ hoàn toàn bằng bom nguyên tử, một nhà nước Afghanistan của phe Taliban bị xóa sổ, trùm khủng bố Binladen bị tiêu diệt. Ngày hôm nay dịch cúm Vũ Hán gây thảm họa kinh hoàng cho nước Mỹ gấp nhiều lần hai thảm họa nói trên, thì chắc là người Mỹ khó có thể dằn lòng cam chịu cho qua.

Bởi khi đỉnh dịch còn chưa hình thành thì Ông Trump đã liên tục tấn công vào WHO, ngày hôm qua ông chính thức cúp sổ gạo Mỹ cấp thường năm cho WHO. Với cá tính của ông thì Liên Hiệp Quốc khó có thể thuyết phục ông đảo ngược quyết định, trừ phi Tổng Giám đốc WHO phải ra đi.

Và hiện thời báo chí Mỹ bắt đầu săm soi… Phanh phui con virus corona Vũ Hán là từ viện Nghiên cứu virus Vũ Hán thoát ra. Và khi giới báo chí Mỹ vào cuộc điều tra, cùng với sự hỗ trợ của giới tình báo chuyên nghiệp, thì mọi mưu đồ đen tối của Chinazi chung quanh con virus Vũ Hán sẽ dần dần được phơi bày.

Mục tiêu chính của ông Trump không phải là WHO, WHO chỉ là bước đệm để tấn công vào Bắc Kinh. Bởi không chỉ chính giới Mỹ, mà các nước Âu Châu và nhiều nước khác đang xúc tiến hồ sơ khởi kiện buộc TC phải bồi thường hàng ngàn tỷ USD. Các nghị sĩ và dân biểu Mỹ đi xa hơn, họ đang soạn dự thảo luật vô hiệu quyền miễn trừ nhà nước, để những người bị thiệt hại có thể khởi kiện nhà cầm quyền TC. Một số nước thì kiện đảng Cộng sản TC, vì chỉ có nhà nước TC có quyền miễn trừ, còn đảng Cộng sản TC cũng giống các đảng cầm quyền của các nước khác nên không có quyền miễn trừ.

Rồi đây đảng cộng sản TC sẽ bị bêu riếu trong các tòa án, báo chí và dư luận các nước như là thế lực khủng bố, diệt chủng… và những lời dự ngôn đang lan truyền tại Hoa lục cho rằng Tập Cận Bình là ông vua cuối cùng… Rất có thể sẽ thành hiện thực.

TC là một nước rất mạnh nên không dễ để bị bắt nạt. Song khi Mỹ và nhiều nước quyết tâm, thì chắc chắn sẽ xảy ra chuyện kiện cáo, chuyện phong tỏa tài sản TC ở nước ngoài để cưỡng bách bồi thường… Khi ấy TC sẽ không còn con đường nào khác ngoài việc cho đạn nổ, bom rơi, thế chiến thứ ba có thể sẽ nổ ra. “Hai đánh một không chột cũng què”, huống hồ nhiều nước trên thế giới xúm lại hỏi tội Bắc Kinh thì…

Phần NR, chuyện nội bộ nước Mỹ và ông Trump không là ưu tiên quan tâm, NR chỉ quan tâm và cầu mong Ông Trump vượt qua nghịch cảnh để trừng trị Chinazi, mở ra cơ hội cho Việt Nam tái chiếm biển đảo, cơ hội thoát Trung. Đó chính là lý do khiến Ông Trump trở thành sự quý trọng và kỳ vọng của NR.

Nhưng hơn tất cả chính là nét đẹp nghệ thuật của bức chân dung biết nói này.

NGƯỜI RỪNG