BIỂN ĐÔNG: BỊ MỸ CHỈ TRÍCH, TRUNG QUỐC MỞ ĐỢT TẬP TRẬN THỨ 3 Ở HOÀNG SA

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ngày 28/09/2020, Hải Quân Trung Cộng tổ chức tập trận gần quần đảo Hoàng Sa có tranh chấp. Đây là cuộc tập trận thứ ba trong năm của Trung Cộng trong khu vực. Chiến dịch quân sự này diễn ra sau khi Washington lên tiếng tố cáo Bắc Kinh có những hành động quân sự hóa mạo hiểm và khiêu khích tại những tiền đồn có tranh chấp.
Hôm thứ Bảy, 26/09/2020, Cơ quan An Toàn Hàng Hải Trung Quốc ra thông báo lập hai vùng cấm từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều, nhưng không nêu rõ chi tiết về cuộc tập trận. Tờ South China Morning Post hôm nay 29/09 trích dẫn một nguồn tin quân sự khẳng định đây là một cuộc tập trận bắn đạn thật.

 

Chủ Nhật, 27/9, tờ South China Morning Post đưa tin, bộ Ngoại Giao Mỹ tố cáo Bắc Kinh đã thất hứa trong hồ sơ Biển Đông. Thông cáo của bộ Ngoại Giao Mỹ có đoạn ghi : “Năm năm trước… tổng bí thư Tập Cận Bình từng tuyên bố “Trung Cộng không có ý định theo đuổi quân sự hóa quần đảo Trường Sa và các tiền đồn của Trung Cộng sẽ không nhắm mục tiêu hoặc tác động đến bất kỳ quốc gia nào”.

Thông cáo còn ghi thêm rằng thay vào đó, Trung Cộng đã theo đuổi việc quân sự hóa liều lĩnh và khiêu khích các tiền đồn đang tranh chấp đó. Bộ Ngoại Giao Mỹ lên án “đảng Cộng Sản Trung Cộng sử dụng những tiền đồn quân sự hóa đó như là những cơ sở cưỡng chế hòng khẳng định quyền kiểm soát các vùng lãnh hải mà Bắc Kinh không có một đòi hỏi lãnh hải nào là hợp pháp cả”.

Quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Cộng gọi là Tây Sa, bị Bắc Kinh chiếm lấy năm 1974 nhưng Hà Nội và Đài Bắc đều có đòi hỏi chủ quyền. Chính tại khu vực này, Trung Cộng đã cho tiến hành hai cuộc tập trận có quy mô lớn vào ngày 18/6 và 01/7 năm nay. Sự kiện đã bị Việt Nam và Hoa Kỳ phản đối mạnh mẽ.

Theo Minh Anh (RFI)