BÁC SĨ GỐC VIỆT ĐÃ QUA ĐỜI TẠI CANADA VÌ VIRUS COVID-19 (Hồng Anh)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image may contain: 1 person, standing, flower, outdoor and nature

Bác sĩ gốc Việt qua đời tại Canada vì COVID-19 khi đang nghiên cứu nguồn lây của virus

Báo Journal de Montréal đưa tin về bác sĩ gốc Việt Đào Huy Hào.

Được biết, vị bác sĩ gốc Việt này cũng thuộc nhóm những người trẻ tuổi nhất tử vong do COVID-19 tại tỉnh bang Québec của Canada, theo báo Jounal de Montréal.

Ngày 16/4 vừa qua, giới chức y tế Canada đã xác nhận trường hợp nhân viên y tế đầu tiên tử vong do nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) tại tỉnh bang Québec; đó là bác sĩ gốc Việt Đào Huy Hào (Huy Hao Dao), 44 tuổi, từng công tác tại cơ quan y tế cộng đồng vùng Montérégie.

Theo đài CBC của Canada, bác sĩ Đào còn là giáo sư giảng dạy tại khoa Khoa học Sức khỏe Cộng đồng của trường Đại học Sherbrooke, Longueuil, Québec.

Trong 2 năm 2016-2017, bác sĩ Đào từng làm việc tại Viện Y tế Cộng đồng (INSPQ) – hiện là cơ quan dẫn đầu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại tỉnh bang Québec nói riêng và tại Canada nói chung.

Giám đốc Cơ quan Y tế Cộng đồng của tỉnh bang Québec, Tiến sĩ Horacio Arruda, đã thông báo về trường hợp của bác sĩ Đào trong cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh tại địa phương hôm thứ 5 (16/4) vừa qua, và cho biết trong khoảng thời gian trước khi phát bệnh và qua đời, bác sĩ Đào không làm việc trong các bệnh viện và các cơ sở y tế, mà đã mắc COVID-19 từ một nguồn bên ngoài.

Thông qua trường hợp của bác sĩ Đào, ông Arruda cũng nhắc nhở rằng virus corona có thể tấn công bất kỳ ai, và mọi người cần tuân thủ những quy định nhằm ngăn ngừa virus lây lan.

Hiện giới chức y tế địa phương đang gấp rút điều tra nguồn lây bệnh và những người có liên quan, tiếp xúc trực tiếp với bác sĩ Đào.

Một vị bác sĩ tâm huyết với nghề

Báo Journal de Montréal (JdM) ngày hôm qua (16/4) đã đăng tải bài viết có tiêu đề “COVID-19: Mort en voulant sauver des vies” (tạm dịch: ‘COVID-19: Ra đi khi ước mơ cứu người còn dang dở’) nói về vị bác sĩ gốc Việt này.

Theo thông tin của JdM, trong vài tuần gần đây, bác sĩ Đào là một trong số 3 bác sĩ thực hiện công tác điều tra dịch tễ học tại địa phương. Mặc dù vị bác sĩ này không tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm COVID-19, nhưng công việc bắt buộc anh phải xác định và truy dấu nguồn lây bệnh ở những bệnh nhân dương tính hoặc đã qua đời sau khi nhiễm bệnh.

Báo JdM đã miêu tả bác sĩ Đào là một người tâm huyết và đam mê đối với lĩnh vực y tế cộng đồng, đáng tiếc là anh đã qua đời khi tuổi đời còn khá trẻ. Thực tế, theo số liệu thống kê của tỉnh bang Québec, bác sĩ Đào thuộc nhóm đối tượng những người trẻ tuổi nhất đã qua đời vì COVID-19 tại bang này.

Bác sĩ gốc Việt qua đời tại Canada vì COVID-19 khi đang nghiên cứu nguồn lây của virus – Ảnh 3.

Bác sĩ người gốc Việt Đào Huy Hào (44 tuổi) là nhân viên y tế đầu tiên ở tỉnh bang Québec, Canada qua đời vì COVID-19.

Thông tin về việc bác sĩ Đào đột ngột qua đời vì COVID-19 đã khiến nhiều người trong ngành vô cùng bàng hoàng và tiếc thương.

“Việc anh ấy qua đời đã tạo ra một làn sóng chấn động trong đội ngũ quản lý y tế cộng đồng. Chúng tôi đều rất đau buồn trước sự ra đi của người đồng nghiệp vô cùng kính mến này”, bác sĩ Julie Loslier, một đồng nghiệp của bác sĩ Đào cho biết.

Không chỉ gây chấn động trong giới y tế cộng đồng, mà giới nghiên cứu cũng bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của vị bác sĩ trẻ.

“Tất cả những điều anh ấy làm đều xuất phát từ niềm đam mê”, Nathalie Simard, một người từng cộng tác nghiên cứu với bác sĩ Đào cho biết.

Cô Simard chia sẻ, mặc dù bác sĩ Đào có đủ kiến thức và năng lực để làm việc trong một bệnh viện và có thu nhập cao hơn, nhưng anh đã quyết định cống hiến trong lĩnh vực y tế cộng đồng.

Được biết, bác sĩ Đào đặc biệt quan tâm đến việc tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng về chất gây nghiện từ lâu đã trở thành vấn nạn tại Canada, và năm ngoái anh đã nhận được một khoản tài trợ nghiên cứu từ chính phủ.

Anh đã để lại ấn tượng tốt trong mắt những người từng tiếp xúc với mình. Khi chia sẻ với phóng viên của Journal de Montréal, họ nói rằng bác sĩ Đào là một người thông minh, và không chỉ yêu thích công việc nghiên cứu, anh còn rất đam mê bộ môn cờ vua.

“Cậu ấy từng làm thực tập sinh trong phòng thí nghiệm của tôi. Đó là một chàng thanh niên rất tận tụy, rất tốt tính và hòa đồng. Cậu ấy rất đáng tin cậy và có năng lực nghiên cứu tốt”, Tiến sĩ André Marette, giáo sư y khoa tại Đại học Laval, cho biết.

Hồng Anh17/04/2020