53 QUỐC GIA CAM KẾT LOẠI BỎ CÁC NHÀ CUNG CẤP 5G KHÔNG ĐÁNG TIN CẬY NHƯ HUAWEI VÀ ZTE

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Du khách đeo khẩu trang để hạn chế sự lây lan của virus corona trong khi xem các sản phẩm mới nhất tại một cửa hàng Huawei ở Bắc Kinh hôm 15/7/2020 (Ảnh: Ng Han Guan / Ảnh AP)

Brazil, Ecuador và Cộng hòa Dominica tuần trước đã tham gia sáng kiến Mạng lưới Sạch do Hoa Kỳ đứng đầu, nhằm bảo đảm rằng những nước tham gia chỉ sử dụng các nhà cung cấp đáng tin cậy các mạng lưới 5G của mình, Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach thông báo hôm thứ Tư [25/11].

Trong một tuyên bố, ông Krach tuyên bố: “Brazil đã trở thành thành viên thứ 50 của Mạng lưới Sạch, và tiếp theo sẽ là Ecuador và Cộng hòa Dominica và Jamaica. Chỉ trong 6 tháng, liên minh Mạng lưới Sạch của các nền dân chủ, đã phát triển mạnh mẽ lên 53 quốc gia, và nó đại diện cho 2/3 sản phẩm quốc nội của thế giới”.

Những nước tham gia được yêu cầu áp dụng “tiêu chuẩn kỹ thuật tin học tin cậy được quốc tế chấp nhận” cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, ứng dụng di động và hàng hóa cung cấp của họ, các hệ thống dựa trên đám mây lưu trữ tin cá nhân nhạy cảm và tài sản trí tuệ của doanh nghiệp, cáp kết nối quốc gia với Internet toàn cầu, và các đường dẫn viễn thông.

Mục tiêu là loại bỏ các nhà cung cấp 5G không đáng tin cậy “như Huawei và ZTE, vốn bị yêu cầu tuân thủ những chỉ thị của Trung Cộng” tại Hoa Kỳ và các nước tham gia.

Theo Bộ ngoại giao [Hoa Kỳ], liên minh này là một phần trong “cách tiếp cận toàn diện của chính quyền [Tổng thống] Trump để bảo vệ tài sản của quốc gia, bao gồm quyền riêng tư của công dân và những tin nhạy cảm nhất của công ty, khỏi sự xâm nhập tấn công của các bên ác ý, chẳng hạn như Trung Cộng”.

Sáng kiến mạng lưới sạch của Mỹ loại bỏ Huawei của Trung Cộng
Logo của Huawei được trưng bày tại hội chợ công nghệ tiêu dùng IFA, trong bối cảnh dịch bệnh virus Trung Cộng (COVID-19) bùng phát, ở Berlin hôm 3/9/2020. (Ảnh: Michele Tantussi / Reuters)

Ông Krach đã đến châu Mỹ Latinh vào đầu tháng này, để xây dựng và mở rộng liên minh Mạng lưới Sạch.

“Có Mạng lưới sạch là rất quan trọng để chống lại tội phạm mạng, vi phạm dữ liệu và rửa tiền, cũng như thu hút đầu tư vào các sản phẩm có giá trị gia tăng mới, đòi hỏi các giải pháp sáng tạo. Sức mạnh của một mạng lưới cũng chính là sức mạnh của mắt xích yếu nhất của nó”, ông Augusto Lins, chủ tịch Stone, một công ty cung cấp giải pháp công nghệ tài chính trị giá 20 tỷ USD của Brazil, nhận xét.

Trong một tuyên bố, Siemens Brazil, một bộ phận của một công ty kỹ thuật công nghệ đa quốc gia, nhận định: “Mạng lưới 5G Sạch không chỉ dành cho điện thoại di động; nó [bao gồm] các tiến trình sản xuất then chốt, các nền tảng dầu khí và mạng lưới điện, các hệ thống vệ sinh và Internet vạn vật (internet of things). Mạng lưới Sạch sẽ giúp đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng quan trọng của Brazil – hệ thống điện, giao thông và vệ sinh – an toàn và đáng tin cậy. Mạng lưới sạch sẽ giúp chúng tôi trở thành một nền tảng xuất khẩu đáng tin cậy, mở rộng thị trường từ 200 triệu người tiêu dùng của Brazil thành 500 triệu người tiêu dùng dễ dàng”.

Cùng với những người đồng cấp Brazil và Nhật Bản, ông Krach cũng đã khởi động một diễn đàn 3 bên mới, được gọi là Trao đổi Nhật Bản-Hoa Kỳ-Brazil. Một trong những mục tiêu của [diễn đàn] là mở rộng hợp tác kinh tế và đầu tư nước ngoài, bao gồm hợp tác phát triển “mạng lưới 5G minh bạch và an toàn, dựa trên nền tảng cạnh tranh tự do và bình đẳng, minh bạch và thượng tôn pháp luật, phù hợp với chính sách và luật pháp quốc gia các ưu tiên và nhiệm vụ quốc tế”, theo một tuyên bố chung.

Cũng theo tuyên bố chung, ông Krach đã gặp Tổng thống Ecuador Lenin Moreno tại Ecuador, để thảo luận về các biện pháp thúc đẩy đầu tư của khu vực tư nhân Mỹ sang Ecuador. Ông Moreno đã thực hiện các cải cách cần thiết ở Ecuador để giải quyết các thách thức kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Viễn thông Ecuador Andrés Michelena cho rằng điều quan trọng là phải bảo vệ cơ sở hạ tầng viễn thông của đất nước, cũng như dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư của công dân nước mình.

“Ecuador cũng nhắc lại cam kết tham gia nỗ lực theo đuổi một mạng Internet toàn cầu rộng mở và an toàn, dựa trên các giá trị dân chủ và tôn trọng nhân quyền.  Ecuador ủng hộ các nguyên tắc của sáng kiến Mạng lưới sạch”, ông Michelena nêu rõ trong một tuyên bố.

Ông Krach cũng thảo luận về an ninh mạng với đại diện của các nhà khai thác viễn thông di động Ecuador.

Ngoại trưởng Cộng hòa Dominica, ông Roberto Alvarez, cho biết trong một tuyên bố: “Điều quan trọng là dữ liệu di chuyển qua cơ sở hạ tầng 5G của Cộng hòa Dominica vẫn được bảo mật. Mạng lưới sạch cung cấp cho các quốc gia và công ty, một cơ sở đáng tin cậy để bảo đảm an toàn và bảo mật cho tin nhạy cảm nhất của họ”.

Ông Krach cũng đã đến thăm Chile, và nói rằng chính phủ của họ “đang tiến gần hơn đến quyết định về Mạng lưới Sạch”. Các nhà lãnh đạo khu vực tư nhân Chile hiểu tầm quan trọng của việc bảo đảm cơ sở hạ tầng 5G, để bảo vệ các ngành công nghiệp và khách hàng của họ.

Tại Panama, ông Krach đã gặp Ngoại trưởng Alejandro Ferrer cũng như các quan chức tài chính, an ninh và viễn thông cao cấp khác. “Panama đã xác định vị thế của mình như một trung tâm đổi mới ở Trung Mỹ”, ông Krach nhận xét.

Du khách đeo khẩu trang để hạn chế sự lây lan của virus corona trong khi xem các sản phẩm mới nhất tại một cửa hàng Huawei ở Bắc Kinh hôm 15/7/2020 (Ảnh: Ng Han Guan / Ảnh AP)

Mạng lưới Sạch

Khi sáng kiến Mạng lưới Sạch được đưa ra cách đây 6 tháng, “có vẻ như đã quá muộn để ngăn chặn Huawei của Trung Cộng tham gia sâu vào thế hệ kế tiếp của viễn thông toàn cầu”, ông Krach nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư [25/11].

Vào thời điểm đó, Huawei, một công ty kỹ thuật viễn thông của Trung Cộng, đã có “91 hợp đồng thương mại trên toàn thế giới, trong đó có 47 hợp đồng từ Châu Âu”, ông Krach lưu ý.

Và động lực của Mạng lưới Sạch đã thu được sự ủng hộ rộng rãi của quốc tế và sự ủng hộ của lưỡng đảng [Hoa Kỳ].

Hiện nay, 27 trong số 30 đồng minh NATO là một phần của Mạng lưới Sạch. 26 trong số 27 thành viên của Liên minh Châu Âu, và 31 trong số 37 quốc gia của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đã tham gia mạng lưới này.

Các quốc gia am hiểu công nghệ như Nhật Bản, Israel, Úc, Singapore, Đài Loan, Canada, Việt Nam và Ấn Độ, cũng đã tham gia sáng kiến này.

Ngoài ra, Mạng lưới Sạch bao gồm 180 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông (telcos) và nhiều công ty công nghệ hàng đầu như Oracle,  HP,  Reliance Jio, NEC, Fujitsu, Cisco, Siemens, Softbank và VMware, ông Krach cho biết.

“Kết quả là, bên ngoài Trung Cộng, 90 thương mại ca ngợi của Huawei đã giảm xuống chỉ còn 12. Nó đã chứng minh rằng công ty Trung Cộng [Huawei] là có thể đánh bại được, và trong quá trình này đã bộc lộ điểm yếu lớn nhất của nó, đó chính là sự tin cậy”, ông Krach kết luận.

Ella Kietlinska và Toya Batmunh
Yến Nhi biên dịch