10 NGUYÊN NHÂN GÂY SUY GIẢM HỆ MIỄN DỊCH

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hệ miễn dịch mạnh đánh bại virus Vũ Hán

Hệ miễn dịch rất quan trọng đối với con người trong mùa đại dịch virus Vũ Hán.
– Tại sao đám trẻ ít chết hơn người già khi bị nhiễm đại bịch virus Vũ Hán? Vì miễn dịch của tuổi trẻ mạnh hơn người già?
– Tại sao những người có bệnh nền dễ bị chết hơn người không có? Vì một phần hệ miễn dịch trong người có bệnh nền phải sử dụng để chống bệnh nền, nên miễn dịch trong cơ thể bị phân tán làm yếu đi. Khi virus Vũ Hán xâm nhập không đủ miễn dịch để chống lại.
Hệ miễn dịch là một hệ thống bảo vệ gồm nhiều cấu trúc và quá trình sinh học của cơ thể nhằm giúp chúng ta chống lại bệnh tật. Nếu không có nó, cơ thể sẽ bị tấn công bởi vi khuẩn, virus và ký sinh trùng. Đặc biệt trong mùa đại dịch virus Vũ Hán hệ miễn nhiễm trong cơ thể con người đóng vai trò chủ chốt chống đại dịch virus Vũ Hán.
Dưới đây là 10 nguyên nhân làm cho hệ miễn dịch trong người bị yếu đi:

1. Thiếu ngủ

Tình trạng thiếu ngủ có thể dẫn đến giảm khả năng miễn dịch và hạn chế các số lượng “tế bào sát thủ” giúp chống lại các vi khuẩn. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ không sản xuất đủ melatonin. Từ đó, hệ miễn dịch không thể tạo đủ tế bào máu trắng để bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn. Vậy nên, hãy cố gắng sắp xếp ngủ 7-8 giờ/đêm nhé!

Tình trạng người thiếu ngủ….

2. Kìm nén cảm xúc

Nếu chúng ta có thể thảo luận và chia sẻ các vấn đề trong cuộc sống thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn, không những thế, các vấn đề về huyết áp, nhịp tim, số lượng tế bào bạch cầu và hệ miễn dịch cũng được cải thiện một cách đáng kể. Do đó, chúng ta nên cởi mở và chia sẻ vấn đề của mình cho những người xung quanh.

Dồn nén cảm xúc sẽ làm hệ miễn nhiễm yếu đi (hình minh họa)

3. Không uống đủ nước

Uống nước đầy đủ có tác dụng duy trì màng nhầy đường hô hấp, giữ ẩm, khiến cho các virus cảm lạnh gặp khó khăn trong việc sinh sản khi xâm nhập vào cơ thể và có thể tăng cường miễn dịch. Mỗi người được khuyến cáo nên cung cấp cho cơ thể 20ml/lb (40ml/kg) của trọng lượng cơ thể. Trẻ em cũng được khuyến khích uống nhiều nước hơn để tăng cường hệ miễn dịch.

Uống đủ nước (một người nặng 100 lbs uống 2 lít nước /ngày)

4. Uống nhiều rượu

Điều này có thể làm giảm phản ứng của hệ miễn dịch với các mầm bệnh xâm nhập. Chất chuyển hóa chính của rượu, acetaldehyde có khả năng làm suy yếu chức năng của nhung mao trong phổi khiến nó dễ bị vi khuẩn và virus xâm nhập tấn công.

Uống nhiều rượi nguy hại cho bao tử và hệ miễn dịch

5. Hút nhiều thuốc lá

Hút thuốc nhiều, gây hại cho sức khỏe nói chung và hệ miễn dịch nói riêng. Vậy nên, hãy cai thuốc lá càng sớm càng tốt bạn nhé!

Hút nhiều thuốc lá nguy hiểm cho phổi và hệ miễn dịch

6. Lạm dụng thuốc trụ sinh

Điều này có thể làm tổn hại đến khả năng miễn dịch bẩm sinh của đường ruột. Đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh nhiễm khuẩn thuốc trụ sinh.

Lạm dụng thuốc trụ sinh

7. Lúc nào cũng dùng xe hơi không chịu đi bộ

30 phút vận động hàng ngày như đi bộ nhanh và tập thể dục aerobic giúp cải thiện số lượng tế bào bạch cầu, tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch. Trong khi đó, đi xe ô tô thường xuyên hạn chế khả năng vận động của con người khiến cho nguy cơ suy giảm miễn dịch tăng lên.

Lợ dụng xe hơi, không chịu đi bộ dù một đoạn ngắn

8. Ít tiếp xúc xã hội

Việc thường xuyên liên lạc với bạn bè, nhắn tin, trò chuyện có thể nâng cao sức đề kháng. Đó có thể là nguyên nhân mà những người ít giao tiếp thường dễ bị bệnh hơn những người thường giao thiệp nhiều. Giao thiệp trong mùa đại dịch Virus có thể qua phone và những hệ thống Applications của internet.

Tự cô lập mình, không tiếp xúc với bên ngoài

9. Thừa cân

Tình trạng dư thừa cân là không tốt cho tim, não, các cơ quan khác và cả hệ miễn dịch. Trên thực tế, những người dễ nhiễm cảm thường có điểm chung là chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 40, con số chứng minh cho tình trạng béo phì. Điều này sẽ gây mất cân bằng hormone và làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của hệ miễn dịch.

Thừa cân, béo phì phần đông chết vì virus Vũ Hán

10. Thiếu hài hước

Việc xem các video hài hước có thể cải thiện đáng kể hệ thống miễn dịch. Bởi vì tiếng cười giúp tăng hoặc kích hoạt các tế bào miễn dịch nhất định, nhờ đó cải thiện khả năng miễn dịch hiệu quả.

Hài hước đời vui hơn

Tổng hợp