TỬ ĐẠO (NguoiVietTuDo)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Chưa kịp khô nước mắt khi nhớ lai những tháng ngày đón tết trước năm75 . Chưa kịp hết ngậm ngùi trước hàng bia mộ xiêu vẹo , lá mục đầy trên mồ mả của những người con anh hùng mìền Nam trong Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà, không ai chăm sóc . Chưa hết xót xa khi nhìn thấy thương binh đui què sứt mẻ lê thân bán từng tờ vé số kiếm chút tiền . Cũng chưa kịp chia sẻ  chút khổ đau với đồng bào nghèo , làm ăn lổ lả  không biết sẽ đón tết như thế nào , không mua nổi cho con tấm áo mới , nấu chút thịt kho dưa gíá cúng gia tiên …

Thì đùng một cái tin cha Giuse Trần Ngọc Thanh bị sát hại khiến mình hoàn toàn bị sụp đổ, gượng dậy không muốn nổi . Vậy mà hôm nay lại là mùng Một Tết . Sao đầu năm mới mà tòan chuyện không cười …..

Được Thiên Chúa gọi về là hồng ân nhưng  có khi người ta không hiểu . Chẳng hạn các Thánh Tử Đạo , các Ngài bị phân thây xẻ thịt, bị thiêu sống , bị hành hạ chết đi sống lại chỉ vì không  chịu từ bỏ Đức Tin  . Đời coi các Ngài  bị chết DỮ, bị trừng phạt . Nhưng với Hồng Ân Thiên Chúa  các Ngài đã thanh tẩy linh hồn bằng chính máu đổ ra của mình và được  THIÊN CHÚA  trao ban triều thiên vĩnh viễn .

Cha Giu Se còn trẻ quá, Ngài mới mặc áo Linh Mục hồi 2018. Trong Thánh lễ Tạ Ơn Ngài nghẹn ngào tri ân cha mẹ  bằng giọng nói run run xúc động . Tiếng Ngài xưng tụng cha mình là ” BA” nghe dễ thương làm sao . Trong tâm tình đời  thường , mất đi một người thân là mất mát lớn nhất, kể cả đó là người bệnh kinh niên, cơ thể không còn sức sống . Huống gì đó là người khoẻ mạnh, trẻ trung và chỉ mới bắt đầu con đường mục vụ . Sống toàn hiến cho lý tưởng phục vụ Tin Mừng cho người nghèo khó , Ngài chọn Kontum  để gieo rắc hạt giống Cứu Độ.  ” Lạy Chúa , Chúa gọi con , thì này con đây !! “

Trong Kinh Thánh khi Chúa bị đóng đinh nhiều người đi đường qua lại chế giểu Ngài . Họ cười cợt ” NÓ cứu người khác giỏi lắm mà cứu mình không nổi “.

 Cha Giu Se cũng trong cùng cảnh ngộ : Ngài bị mưu sát khi  ngồi toà Giải Tội đang cứu vớt các linh hồn để đem họ về làm hoà với Thiên Chúa

Người thủ ác chưa kịp biết Ngài là ai và Ngài chắc cũng chưa có dịp  đối mặt với hắn ( vì Ngái chỉ mới vế địa phương ) vậy mà hắn đủ can đảm xả hai nhát dao ( rất mạnh, bể xương sọ ) đoạt mạng . Hiện tại vẫn còn nhiều đồn đoán có sự nhúng tay hoặc âm mưu từ phía chính quyền ( họ đã ngang nhiên câu tượng Thánh Giu Se ) bởi một người không say ma tuý, không tâm thần , không thù oán cá nhân thì không thể  xả dao chém chết người khác dễ dàng như đã xãy ra .

 Kontum  trước đó từng là vùng đất dữ , các cuộc khủng bố từng nổ ra ( đâm trọng thương linh mục , cướp gà của nữ tu…) nhưng không nghe  bất cứ sự phản kháng nào  như thể người ta sợ quá thành tê liệt ?  . Thiên Chúa muốn đánh thức con cái NGƯỜI ? Thiên Chúa muốn dạy con cái điều gì đó qua cách  Ngài gọi Mục Tử nhân lành của Ngài là Linh Mục Giu Se Trần Ngọc Thanh về nước Trời qua vinh quang Tử Đạo ?

Rồi ra nếu Kontum trở thành vùng đất màu mở cho Tin Mừng cũng sẽ không phải là điều ngạc nhiên nhờ vào lời cầu bàu từ những giọt máu Tử Đạo của cha Giu Se .

Các Đấng Tử Đạo Việt Nam đã hằng liên lĩ cầu xin cho Giáo Hội để nhờ vào lời cầu xin của các Ngài, Công Giáo Việt Nam ngày càng sinh sôi nảy nở . Các Ngài không đơn độc vì MẸ THIÊN CHÚA  cầu khẩn cùng các Ngài( mà Thiên Chúa thì  không thể từ chối bất cứ điều cầu xin nào – dú khó đến đâu – của chính Mẹ Ngài)

Máu của cha Giu Se Trần Ngọc Thanh góp thêm cùng các Thánh Tử Đạo tiên khởi  cầu xin cho đất nước đang đói khát Tin Mừng Cứu Độ Việt Nam sẽ đem lại nhiều hoa trái .

Trong giây phút tan nát tâm hồn này xin hãy cầu nguyện mọi chuyện xãy ra theo Thánh Ý Chúa .  Không dể dàng ( và có lẽ cũng không thực tế) nhưng hãy cố gắng cầu xin cho người thủ ác,  như Đấng đã chết gần hai ngàn năm trước (cho chúng ta và cho hắn) từng cầu xin với CHA mình  ” Lạy Cha xin đừng bắt tội họ, vì họ KHÔNG BIẾT việc mình làm “.

Cha Giu Se chắc đã làm thế trước khi hôn mê và Ngài sẽ vui lòng hơn khi chúng ta làm việc đó .

“Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt”. GA 12, 26

Xin  Danh Thiên Chúa được toả sáng

Nguoiviettudo 

 

https://nguoiphuongnam52.blogspot.com/2022/02/tu-ao-nguoiviettudo.html