TÂN HẠ VIỆN MỸ THÀNH LẬP ỦY BAN TẬP TRUNG VÀO VIỆC CẠNH TRANH VỚI TRUNG CỘNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tân Hạ Viện Hoa Kỳ Thông qua Nghị Quyết thành lập Ủy Ban Cạnh Tranh Chiến Lược giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng ngày 10/01/2023

Theo hảng tin Reuters thì Hạ Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu với đa số đồng thuận áp đảo hôm thứ ba ngày 10/1/2023 để thành lập một ủy ban chuyên về đối đầu với Trung Cộng, Tân Hạ Viện Mỹ đã sử dụng những phiếu bầu đầu tiên kể từ khi đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát Hạ Viện để nhấn mạnh mong muốn của các thành viên Hạ Viện nhằm chống lại ảnh hưởng quốc tế ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Hạ Viện bỏ phiếu với tỷ lệ 365/65 ủng hộ Nghị Quyết thành lập Ủy Ban Cạnh Tranh Chiến Lược giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, ủy ban này sẽ điều tra tất cả các vấn đề và đưa ra các khuyến nghị chính sách.

Trong số 65 phiếu chống đều đến từ các thành viên Đảng Dân Chủ, một số người cho biết họ lo ngại rằng ủy ban do Đảng Cộng Hòa Lãnh Đạo sẽ quá thiên về tính cách đảng phái. Nhưng có đến 146 thành viên Đảng Dân Chủ khác đã bỏ phiếu ủng hộ cho Nghị Quyết thành lập Ủy Ban này.

Đại diện đảng Dân Chủ Jim McGovern, đồng chủ tịch của Ủy Ban Lập Pháp-Hành pháp về Trung Cộng, và một nhóm gồm các dân biểu và thượng nghị sĩ nghiên cứu chính sách về Trung Cộng, cho biết ông sẽ bỏ phiếu để thành lập ủy ban này mặc dù lo ngại rằng nó có thể mang tính đảng phái.

“Chúng tôi chắc chắn không muốn nó biến thành một nơi duy trì sự ghét bỏ người châu Á” – ông McGovern nói, trích dẫn những phát biểu trước đây mà cựu Tổng thống Đảng Cộng Hòa Donald Trump gọi đại dịch COVID-19 là “virus Trung Cộng”.

Chủ tịch Hạ Viện Kevin McCarthy khẳng định ủy ban này sẽ không mang tính đảng phái. Tân chủ tịch Hạ Viện McCarthy nói trong bài phát biểu kêu gọi Hạ Viện ủng hộ dự luật: “Tôi hứa và cam kết với quý vị. Đây không phải là một ủy ban đảng phái. Đây sẽ là một ủy ban lưỡng đảng”. 

Ông cho biết ủy ban sẽ giải quyết các vấn đề như đưa việc làm từ Trung Cộng trở lại Hoa Kỳ, bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ và đưa chuỗi cung ứng trở lại đất nước “Made in USA”.

Ngoài những vấn đề đó, còn có mối bất hòa trong quan hệ Hoa Kỳ-Trung Cộng về thâm hụt thương mại khổng lồ của Trung Cộng đối với Mỹ, áp lực của Trung Cộng đối với Đài Loan và sự minh bạch của Bắc Kinh trong việc giải quyết đại dịch virus Vũ Hán (Covid-19).

Ủy Ban Cạnh Tranh Chiến Lược giữa Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Trung Hoa sẽ do Dân biểu Mike Gallagher thuộc Cộng Hòa tiểu bang Wisconsin làm chủ tịch.

Cũng theo tin Reuters khi thành lập ủy ban này phía Bộ Ngoại giao Trung Cộng hôm 11/1 kêu gọi Hoa Kỳ lên tiếng rằng: “Chúng tôi hy vọng rằng những người ở phía Hoa Kỳ sẽ nhìn nhận Trung Cộng và quan hệ Hoa Kỳ-Trung Cộng một cách khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Hoa Kỳ và lợi ích chung với Trung Cộng, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai nước”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân nói trong một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh.

Theo  Reuters và VOA