CHIẾN TRANH UKRAINE RA SAO ? CÒN BAO LÂU ?

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Chiến tranh Nga xâm lăng Ukraine (hình Internet)

Quốc Hội Mỹ đã thông quan ngân khoản 61 tỷ USD viện trợ cho Ukraine vào cuối tháng 4/2024, các nước châu Âu yên lòng thấy Mỹ vẫn tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine, có thể Mỹ trong tình thế bắt buộc vì những nguyên nhân:

1) Sau những ngày trì hoãn ở Hạ Viện là do Cựu TT Trump không muốn Chủ tịch Hạ Viện Mike Johnson thông qua ngân sách viện trợ 100 tỷ USD do Biden yêu cầu, vì đảng Cộng Hoà đòi thay đổi tình trạng đi dân hỗn loạn ở biên giới phía Nam nước Mỹ, đó là mặc cả chính trị nội bộ. Trong thời gian trì hoãn toà Bạch Ốc ngầm thuyết phục Nga ngồi vào bàn đàm phán với Ukraine để ngừng chiến. Nhưng nhận thấy Putin không chịu hoà mà còn lợi dụng cơ hội trì hoãn viện trợ của Mỹ cho Ukraine để tấn công dồn dập dành dân lấn đất… Thấy Ukraine nguy cơ, đảng Cộng Hoà buộc phải tháo gỡ viện trợ.

2) Mỹ thấy tình hình các nước NATO ở châu Âu, dẫn đầu là Pháp nhất định yểm trợ cho chiến tranh Ukraine, thậm chí muốn đưa quân vào chiến đấu ở Ukraine. Các nước EU vì an ninh lãnh thổ của họ nên cũng có ý muốn ủng hộ Ukraine như Ba Lan và các nước nước gần biên giới với Ukraine. Mỹ không muốn mất NATO tức đồng nghĩa mất nhiều thị trường trên địa bàn này nên Mỹ không quay lưng với cuộc chiến Ukraine và phải thông qua ngân khoản viện trợ gần 61 tỷ USD.

3) Nhận được ngân khoản viện trợ của Mỹ, Tổng Thống Ukraine Zelensky mừng rỡ nói: “Mặc dù trong nửa năm trong khi chúng tôi chờ đợi quyết định về sự viện trợ của Mỹ, quân đội Nga đã giành được thế chủ động trên chiến trường, nhưng giờ đây chúng tôi không chỉ có thể ổn định phòng tuyến mà còn tiến tới đạt được các mục tiêu của chúng tôi”. [1]

4) Hiện tình hình chiến sự tại Ukraine, Nga vẫn tiếp tục tấn công để chiếm thêm đất và hằng đêm phóng gần ngàn hoả tiễn tầm xa và máy bay không người lái để triệt hạ các hạ tầng cơ sở của Ukraine. Nhưng Ukraine tuyên bố giữ vững mặt trận và chờ đợi Mỹ viện trợ vũ khí tối tân để phản công. Chiến sự tại Ukraine còn dài, các quan sát viên quân sự tính đến chiến sự Ukriane năm 2025.

5) Cố vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ Jack Sullivan tuyên bố ngày 4/05 rằng sau khi nhận được ngân khoản viện trợ quân sự 61 tỷ USD của Mỹ hiện nay sẽ giúp Ukraine ngăn chặn sự tấn công của Nga và sẽ tiến hành phản công vào năm 2025 [2].

Mỹ cho rằng Nga không thể đeo đuổi cuộc chiến xâm lăng Ukraine đường dài vì sẽ kiệt quệ khi bị Tây Phương trừng phạt kinh tế, nhưng Mỹ không ngờ Kim Jong Un của Bắc Hàn và TT Ebrahim Raisolsadati của Iran ra mặt cung cấp vũ khi và máy bay không người lái cho Nga, bên cạnh Trung Cộng âm thầm yểm trợ làm mạnh nền quốc phòng và kinh tế giúp cho Nga kéo dài cuộc chiến. 

Vậy chiến tranh Ukraine còn lâu mới chấm dứt, phải tính đến hằng năm. Lãnh đạo Nga thường hay nói rằng nếu NATO ép Nga vào đường cùng thì Putin có một món đòn “nguyên tử” – nên nhớ đó cũng là đồng nghĩa với “tự sát” – Thiết nghĩ loại vũ nguyên tử chỉ để doạ chứ không ai đi tự sát bao giờ, đặc biệt những người như Vladamir Putin, Tập Cận Bình, Kim Jong Un và Ebrahim Raisolsadati đang có một đời sống đế vương không ai bì kịp thì họ rất muốn sống để hưởng thụ chứ sao lại muốn tự sát?

 https://vietquoc.org 


[1] https://abcnews.go.com/Politics/pentagon-announces-new-6-billion-military-aid-package/story?id=109692756

[2] https://www.ft.com/content/6fd11006-01db-4548-96d6-76343f38aea8