NGOẠI TRƯỞNG MIKE POMPEO: AES MỸ VÀ PETROVIETNAM SẼ KÝ THỎA THUẬN HỢP TÁC 2,8 TỶ USD

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Công ty điện lực AES tại Arlington, Virginia

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Tư (28/10) cho biết Công Ty Applied Energy Services – AES (1) của Mỹ có trụ sở thành phố Arlington, tiểu bang Virginia, sẽ ký thỏa thuận hợp tác với tập đoàn PetroVietnam để phát triển hải cảng nhập khí hóa lỏng (Liquefied Petroleum Gas – LPG) của Hoa Kỳ và  xâu dựng nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam trị giá 2.8 tỷ USD.
Ông Mike Pompeo đưa ra bình luận nêu trên trong phát biểu ghi âm sẵn được phát tại Diễn Đàn Kinh Doanh Ấn Độ  – Thái Bình Dương diễn ra trực tuyến hôm 28/10.
Việt Nam đã bật đèn xanh cho Công Ty AES, công ty có trụ sở tại tiểu bang Virginia để xúc tiến dự án này”, ông Pompeo nói.

Theo Reuters, Công Ty AES và các hợp tác Việt Nam trong nhiều năm qua đang dần gia tăng nỗ lực phát triển một trung tâm tại Việt Nam nhằm nhập khẩu khí hóa lỏng bán từ Mỹ.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói nhà nước Việt Nam đã phê duyệt dự án này và cho biết thêm rằng dự án sẽ “mở cửa cho hoạt động xuất khẩu khí hóa lỏng của Mỹ tới Việt Nam trị giá hàng tỷ USD mỗi năm. Đó là một tình hình hai bên cùng  có lợi”.

Diễn đàn Kinh Doanh Ấn Độ – Thái Bình Dương, cũng có sự tham gia của Phó Thủ tướng nhà nước CSVN kiêm Bộ Trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, diễn ra vào thời điểm Mỹ đang ngày càng mạnh mẽ lên tiếng phản đối các công ty Trung Cộng gây ảnh hưởng trong khu vực.

Các công ty Mỹ tuân thủ luật pháp, minh bạch và đặt tiêu chuẩn cao cho sản phẩm của mình”, ông Pompeo nói. “Tôi nói điều đó bởi vì nó khá tương phản với các công ty do Trung Cộng hậu thuẫn”.

Theo AP, trong chuyến thăm Việt Nam năm ngoái, Tổng Thống Donald Trump và Trần Đại Quang, đã ký kết một bản ghi nhớ về việc Công Ty AES làm việc với tập đoàn PetroVietnam để phát triển hải cảng cảng để nhập khẩu khí hóa lỏng và nhà máy nhiệt điện công suất 2,250 Megawatt tại Sơn Mỹ, Bình Thuận.

Nhu cầu năng lượng của Việt Nam đang tăng cao khi nền kinh tế chuyển dịch công nghiệp hóa nhanh chóng. Việt Nam đang xây dựng nhiều nhà máy nhiệt điện sử dụng nguyên liệu khí hóa lỏng và công trình đầu tiên dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2023.

Theo Reuters, đa phần khí hóa lỏng dùng cho nhiệt điện tại Việt Nam sẽ được nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Washington cũng đang muốn giảm thâm hụt trong giao thương với Hà Nội. Trong 9 tháng đầu năm nay mức thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam là 44.3 tỷ USD, cao hơn khá nhiều so với mức 33.96 tỷ USD trong cùng thời gian năm 2019.

Trong Diễn đàn trực tuyến, Ngoại trưởng Pompeo nói thêm rằng Hoa Kỳ đã đang tìm cách tăng cường đầu tư vào các ngành năng lượng, cơ sở hạ tầng và viễn thông tại châu Á và hiện Washington đã có gần 60 dự án tại khu vực này với trị giá 185 tỷ USD.

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, cũng trong diễn đàn trực tuyến hôm 28/10, Delta Offshore Energy đã công bố một kế hoạch được loan báo từ trước về thỏa thuận 3 tỷ USD với Bechtel Corp, General Electric và McDermott để xây dựng nhà máy nhiệt điện công suất 3.2 Gigawatt chạy bằng khí hóa lỏng tại tỉnh Bạc Liêu, Việt Nam.

Tại Diễn Đàn Kinh Doanh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nêu trên, ngoài biên bản ghi nhớ giữa công ty AES của Mỹ và PetroVietnam, Việt Nam và Mỹ còn ký 6 biên bản ghi nhớ khác liên quan đến vấn đề năng lượng. Theo các cơ quan truyền thông Việt Nam, đây đều là những dự án lớn có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng của Việt Nam trong những năm tới.

Cũng trong chiều 28/10, nhiều tờ báo trong nước dẫn lời Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ thứ Năm (29/10). Đây là chuyến thăm bất ngờ bởi lịch trình này không hề được Bộ Ngoại giao Mỹ cập nhật.

Theo VnExpress, thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết nhận lời mời của Phó thủ tướng [CSVN], Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, từ ngày 29 đến 30/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thăm chính thức Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ.

Theo trithuctre.vn

——-

(1) Công ty AES đã từng xây một  nhà máy điện tên Mong Duong 2: Located in [Cam Pha], this 1,240 MW coal fired plant became commercially operational in 2015.[35] This plant, constructed under a Build-Operate Transfer (BOT) agreement between AES and state owned entities Electricity of Vietnam (EVN) and Vinacomin, is the largest power project in the nation’s private sector.
(Công Ty AES của Mỹ đã xây máy điện tại Việt Nam có tên Mong Duong 2 tại Cẩm Phả, nhà máy nhiệt điện than có công suất  1249 Megawatt này đã đi vào hoạt động thương mại vào năm 2015.  Nhà máy Mong Duong 2 này, được xây dựng theo thỏa thuận Xây Dựng – Chuyển Giao Kinh Doanh (Build-Operate Transfer – BOT) giữa AES và các chi nhánh thuộc sở hữu nhà nước của Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) và Vinacomin, là dự án điện lớn nhất trên toàn quốc.