MỸ CẤP CHO UKRAINE LOẠI VŨ KHÍ TỐI TÂN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Người lính bộ binh đang bắn Switchblade 300

Switchblade là một hoả tiễn thu nhỏ như một máy bay không người lái mang bom, nó thể lao vào mục tiêu để giết người lính hay xe tăng, hoặc các chiến cụ của đối phương rất  nhanh và chính xác. Switchblade do công ty AeroVironment ở tiểu bang Virginia chế tạo. Nó gọn, nhẹ có thể mang trong ba lô người lính, khi cần chỉ chuẩn bị vài phút là có thể tác xạ.  Hiện nay có hai loại Switchblade 300 và 600.

Loại Switchblade 300 là loại vũ khí hỗ trợ các đơn vị chiến đấu như lực lượng đặc biệt, bộ binh ngoài chiến trường, hoặc các vị trí phòng thủ cố định. Switchblade 300 đã thử nghiệm và chứng minh khả năng chiến đấu với loại vũ khí bay không có sóng “bay lảng vảng trên không” nhằm sử dụng chống lại các mục tiêu ngoài tầm nhìn của mắt thường. Nó có thể mang theo trong ba lô người lính bộ binh và lấy ra để bắn bất cứ nơi nào. Switchblade 300 mang lại khả năng sát thương cao hơn với tọa độ định vị bằng hệ thống GPS rất chính xác.

Switchblade 300 được trang bị bộ cảm biến (Sensor to Shooter) (S2S) kết hợp với khả năng ISR (Intelligence, Surveillance and Reconnaissance) là hệ thống phối hợp tình báo, quan sát, trinh sát có khả năng như một máy bay không người lái cỡ nhỏ (SUAS).  

Loại 300 có thể tìm đến dễ dàng mục tiêu để tiêu diệt nhiều người lính của đối phương. 300 có định vị GPS điều khiển bằng camera. Khi 300 bay đến một nơi mà chưa nhận dạng chính xác mục tiêu thì nó bay lơ lửng trên không để xác định mục tiêu mới lao xuống. Nó dài 2 feet, nặng 6 lb, một người lính bộ binh có thể mang theo nhiều Switchblade 300 để sử dụng bất cứ nơi đâu, và trong mọi điều kiện thời tiết. Nó được gấp lại bên trong một cái ống, và khi phóng thì bung đôi cánh để bay đến mục tiêu xa  đến 10 km.

Còn Switchblade 600 được chế tạo để huỷ diệt xe tăng, xe bọc thép, hoặc các xe cơ giới khác của đối phương, công ty AeroVironment cho rằng  Switchblade 600 đại diện cho thế hệ tiếp theo của hoả tiễn “lảng vảng tầm xa”, được trang bị hệ thống RSTA (Reconnaissance, Surveillance, and Target Acquisition – Do thám, giám sát và thu thập mục tiêu), và các bộ cảm biến gimbaled EO/IR với độ phân giải cao, có độ quang học tối tân điều khiển chính xác, trang bị đầu đạn chống tăng được chế tạo để tấn công các mục tiêu thép cứng và hoạt động ở khoảng cách xa hơn.

Là một loại vũ khí di động vô tuyến, Switchblade 600 được cho là một chế tạo toàn hảo để người bắn tự mình hiện thành công nhiệm vụ trong một thời gian rất ngắn. Switchblade 600 hoạt động liên tục trong 40 phút và ở mục tiêu khoảng cách lên đến 80 km.

Chi phí của Switchblade 600 thấp hơn hoả tiễn chống xe tăng Javelin, nhưng rất tối tân và lợi hại hơn nhiều nhờ vận tốc tấn công nhanh, xa và chính xác.

Các nghị sĩ Quốc Hội Mỹ tiết lộ về Switchblade 600 hay 300 sẽ được cung cấp cho Ukraine, cũng có thể là cả hai. Hai loại vũ khí này thuộc loại tốt tân nhất hiện nay, chỉ có quân đội Hoa Kỳ và Anh Quốc có. Ukraine là nước thứ ba sử dụng lại vũ khí này.

Switchblade 600 đang bbay trên không để tìm kiến mục tiêu

Sau bài diễn văn qua trực tuyến của Tổng Thống Ukraine Zelenskyy trước Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 16/03, đã thuyết phục sự ủng hộ của lưỡng viện Hoa Kỳ. Ngay sau đó Tổng Thống Mỹ Joe Biden đã đáp ứng lời kêu gọi viện trợ cho TT Ukraine 800 triệu USD, trong đó gồm máy bay không người lái UAV (Unmanned Aerial Vehicle) hay còn gọi là Drone (doesn’t have a pilot inside) tức là hai loại vũ khí Switchblade 600 và 300 nói trên.

Theo đài truyền hình NBC News trích lời hai nghị sĩ Quốc Hội Mỹ cho biết, máy bay không người lái đây là những loại hoả tiễn dẫn đường tối tân nhất có khả năng tấn công chính xác vào các mục tiêu của quân Nga từ tầm xa nhiều cây số.

Switchblade mang danh hiệu là máy bay không người lái UAV, thực tế là nó rất nhỏ được xem như những loại bom tự động thông minh,  trong đó được trang bị để hoạt động ba chức năng camera, hệ thống định vị GPS và chất nổ. Nó được program để tự tấn công mục tiêu cách xa hàng chục cây số và có thể điều khiển xung quanh mục tiêu cho đến đúng thời điểm khai hỏa.

Switchblade là loại vũ khí sử dụng một lần nên được mệnh danh là “máy bay không người lái tấn công tự sát”.

Switchblade bay nhanh hơn so với máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ mà Ukraine đang sử dụng để gây sát thương cho quân Nga. Theo NBC News, Switchblade có thể xuyên thủng hệ thống phòng không mà Nga đang sử dụng ở Ukraine.

https://vietquoc.org