BỘ NGOẠI GIAO MỸ: HÀNH ĐỘNG BẢO VỆ TỰ DO TRÊN BIỂN ĐÔNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

“Mỹ sát cánh cùng các quốc gia Đông Nam Á có yêu sách nhằm bảo vệ các lợi ích và quyền chủ quyền của họ phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động cho đến khi thấy Bắc Kinh giảm hành vi ức hiếp của mình ở Biển Đông”.

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa tuyên bố sẽ có thêm hành động để bảo vệ sự tự do trên Biển Đông, bao gồm hạn chế thị thực đối với các cá nhân Trung Cộng có liên quan đến tranh chấp tại khu vực này, trong Reuters một bản tuyên bố Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết:
“Mỹ sát cánh cùng các quốc gia Đông Nam Á có yêu sách nhằm bảo vệ các lợi ích và quyền chủ quyền của họ phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động cho đến khi thấy Bắc Kinh giảm hành vi ức hiếp của mình ở Biển Đông”,

“Mỹ và tất cả các quốc gia tuân thủ luật pháp có chung lợi ích sâu sắc trong việc giữ gìn một Biển Đông tự do và cởi mở. Tất cả các quốc gia, bất kể sức mạnh kinh tế và quân sự, phải được tự do hưởng các quyền và sự tự do được đảm bảo cho họ theo luật pháp quốc tế, như thể hiện trong Công ước về Luật biển 1982, mà không sợ bị ức hiếp”

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ hạn chế thị thực đối với các cá nhân Trung Cộng, bao gồm lãnh đạo các công ty nhà nước và các quan chức Đảng Cộng sản, Hải quân Trung Cộng, chịu trách nhiệm hoặc liên quan đến việc cải tạo quy mô lớn, xây dựng hoặc quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông, hoặc các hành động ức hiếp nhằm ngăn các quốc gia Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên ở Biển Đông.

Tuyên bố cũng nhắc đến việc Bộ Thương mại Mỹ thông báo đã đưa Tổng công ty dầu khí Hải Dương Trung Cộng (CNOOC) vào danh sách đen kinh tế với cáo buộc công ty này hỗ trợ Bắc Kinh dọa nạt các nước láng giềng ở Biển Đông. CNOOC đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 mà công ty này gọi là “lãnh thổ quốc gia di động” đến khu vực quần đảo Hoàng Sa nhằm hăm dọa Việt Nam năm 2014.

theo Bộ Ngoại giao Mỹ thì Bắc Kinh tiếp tục đưa các đội tàu cá, tàu thăm dò năng lượng có sự hộ tống quân sự, hoạt động ở các vùng biển mà các quốc gia Đông Nam Á khác có tuyên bố chủ quyền và quấy rối sự phát triển dầu khí của các nước ở những khu vực mà Bắc Kinh không đưa ra được tuyên bố chủ quyền hợp pháp.

Tuyên bố đề cập đến phán quyết 2016 của Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, theo đó bác bỏ các yêu sách hàng hải của Trung Cộng ở Biển Đông.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, tháng 7 năm ngoái, Mỹ đã thống nhất lập trường của mình về các tuyên bố chủ quyền hàng hải của Trung Cộng ở Biển Đông theo phán quyết của Tòa trọng tài và một lần nữa bác bỏ các yêu sách hàng hải trái phép của Trung Cộng ở Biển Đông. “Chúng tôi hoan nghênh số lượng chưa từng có các quốc gia đã chính thức phản đối những tuyên bố này tại Liên Hiệp Quốc”, Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết.

Hành động rõ ràng của Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Mỹ đưa ra trong lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục gia tăng căng thẳng với Trung Cộng trong những tuần cuối của nhiệm kỳ.

Tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ cũng tuyên bố sẽ thêm CNOOC vào danh sách trừng phạt, nhằm phong tỏa tài sản của tập đoàn này và cấm họ làm ăn với các công ty Mỹ.

Theo Reuters