VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG NGẠO NGHỄ (Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Kỷ niệm 11 năm ngày mất nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang (1944-2011). Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang là tác giả “Việt Nam quê hương ngạo nghễ,” “Chiều qua Tuy Hòa,” “Bên kia sông,” “Vì tôi là linh mục,” …

Năm 2007, lúc trong nước rầm rộ biểu tình Trường Sa Hoàng Sa, và bài hát Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ được hát lên, tôi ghé thăm chú Quang, lúc đó chú mới mở công ty QMS Media với hai người bạn (tên M và tên S, tất nhiên). Công ty này xuất bản 2 tờ tuần báo, làm một chương trình phát thanh, và thêm một chương trình truyền hình. Nhân sự công ty có tất cả chưa tới 10 người kể cả 3 vị Q, M và S.

Chú rất bận, nhưng tôi nói xin quay một khúc phim chính chú Quang hát bài “Việt Nam quê hương ngạo nghễ,” chú chịu ngay. Tôi đến thì chú còn đang … làm báo.

Chú dắt tôi vào phòng quay của truyền hình, rồi chú lấy đàn guitar hát cho tôi quay. Hát cho một cái máy camcorder chút xíu, nhưng mới phập phùng vài hợp âm là chú sung sức, nhắm mắt hát như trước đám đông.

Quay xong, chú bảo, “lời hai có đoạn chú hát sai.” Toi hỏi, “Chú muốn quay lại từ đầu không?” Chú ngần ngừ rồi bảo, “Thôi.”

Lời chú Quang hát nhầm, là lời này:

“Ta khuyên cháu con ta còn tiếp tục làm người Làm người huy hoàng phải chọn làm người dân Nam.”