TƯỞNG NIỆM THI SĨ NGUYỄN CHÍ THIỆN (1939-2012) NĂM THỨ 11: “TRẢ LẠI DANH DỰ & SỰ THẬT CHO NHÀ THƠ”(Diễn giả: nhà báo TRẦN PHONG VŨ & ông NGUYỄN KÝ) từ Nam California (Oct 01rt.2023)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

              “Thời gian trôi qua thật mau. Mới ngày nào, Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện còn hiện diện giữa chúng ta. Không ngờ….. tưởng như chỉ trong chớp mắt, ngày 2 tháng 10 năm 2023 đến, ghi dấu ngày ông giã từ dương thế đến nay đã  là năm thứ 11!

        Khi quý khán giả theo dõi Video này cũng là lúc những buổi sinh hoạt để tưởng niệm cố Thi sĩ đang âm thầm diễn ra trong các cộng đồng có đông người Việt tị nạn trên toàn thế giới, đặc biệt tại Mỹ với hai miền Nam Bắc tiểu bang California;  Houston, Dallas, bang Texsas và tại Washington DC.

        Riêng video này, một phần để tưởng nhớ Nhà Thơ, một Ngục Sĩ đã trải qua ngót 30 năm trong ngục tù cộng sản với biết bao nhục nhằn, cay nghiệt, khổ đau để từ đấy Ông rút hết tâm can để viết thành những vần thơ máu, như một thông điệp gửi lại cho ngàn sau,… nhóm thực hiện chúng tôi còn nuôi khát vọng trả lại công bằng và sự thật cho nhà thơ.

      

Như mọi người đều biết, sau khi tác giả Hoa Địa Ngục ra khỏi tù cộng sản lần thứ ba năm 1991, bốn năm sau nhờ sự can thiệp tích cực của các tổ chức Nhân Quyền Quốc Tế và áp lực của các cường quốc trên thế giới, năm 1995, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã qua đoàn tụ với gia đình bào huynh của Ông ở Hoa Thịnh Đốn. Trong dịp này, Ông đã được mời ra điều trần tại diễn đàn Quốc Hội Mỹ.

        Không lâu sau, ông được Nghị Viện Quốc Tế Các Nhà Văn mời đến nghỉ ngơi ở miền Đông nước Pháp. Và tổ chức này đã đài thọ mọi chi phí ăn ở cho Ông trong hai năm để ngồi viết những gì ông muốn. Chính nhớ thế Ông đã hoàn tất tập truyện ngắn “Hỏa Lò” và được phổ biến rộng rãi trong các cộng đồng người Việt tị nạn khắp nơi.

        Cũng từ đấy, danh tiếng Nguyễn Chí Thiện nổi lên như cồn. Ông bôn ba khắp bốn phương trời hải ngoại, tiếp xúc với các nhà lãnh đạo các quốc gia trên thế giới, nói chuyện với bà con tị nạn tại Hoa Kỳ, các quốc gia Đông/Tây Âu và Úc châu. Hàng chục ngàn ấn bản thi tập Hoa Địa Ngục và tập truyện Hỏa Lò đã tới tay bà con. Và điều này khiến Hà Nội hoảng sợ.

        Ngay lập tức, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam mở một chiến dịch đánh phá, xuyên tạc, bôi nhọ qui mô nhắm vào nhà thơ Nguyễn Chí Thiện. Ban đầu, bởi chính những cây bút do Ban Tuyên Huấn của chế độ đào tạo rồi cho xuất ngoại để lần hồi xâm nhập vào cộng đồng tị nạn tại hầu hết các quốc gia tự do như Anh, Pháp, Hoa Kỳ và Úc châu.

        Trong khi đánh phá, chúng còn tìm cách tạo sự hoài nghi trong tập thể người tị nạn. Và đấy chính là lý do khiến một số cá nhân nhẹ dạ và vài cơ quan truyền thông tép riu trong tập thể người Việt tị nạn, vì nhu cầu bán báo hoặc muốn tô lục chuốt hồng cho phe đảng của mình đã hùa theo kẻ thù muối mặt đón gió, trở cờ bằng cách tiếp tay bọn xấu đánh hôi người mà có lúc họ đã hết lời xưng tụng!

        

        Ngày 2 tháng 10 năm nay ghi dấu, chẵn 11 năm cố thi sĩ Nguyễn Chí Thiện rời xa chúng ta. Đối với Ông, lúc này, mọi chuyện thi phi trên đời đều trở thành vô nghĩa. Nhưng, với chúng ta, những người còn sống, chúng ta có trách nhiệm phải trả lại Danh Dự và Sự Thật cho Ông.

        Trong video này, với tư cách diễn giả chính đồng thời là người dẫn chương trình, nhà báo Trần Phong Vũ sẽ cùng ông Nguyễn Ký, người ở tù chung với nhà thơ Nguyễn Chí Thiện tại trại Phong Quang , một nhân chứng sống trên tờ Người Việt số 32 phát hành tháng 11 năm 1980 tại Quận Cam,miền Nam California, sẽ giúp quí độc giả có được câu trả lời minh bạch về nhiều vấn đề khúc mắc chung quanh tờ báo Người Việt số 32 vừa nói cùng với nỗi oan khiên của tác giả Hoa Địa Ngục.”

TRẢ LẠI DANH DỰ CHO CỐ THI SĨ NGUYỄN CHÍ THIỆN

(Trần Phong Vũ) 

TRẢ LẠI DANH DỰ CHO CỐ THI SĨ NGUYỄN CHÍ THIỆN (Trần Phong Vũ)