TƯỞNG NIỆM lần thứ 15 nhà thơ TRẦN THÚC VŨ: tức BÙI KIM ĐÍNH-TRẦN PHIÊN NGUNG tác giả ‘NAM THIÊN NHẤT TUYỆT KIẾM”

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nhà thơ Trần Thúc Vũ tức Bùi Kim Đính đã từ giã chúng ta từ năm 2005. Mười lăm  năm trong cuộc sống nhiều bận rộn, đổi thay đến mức độ biến động nơi đất Mỹ, đủ để cho những vấn đề tưởng vô cùng quan trọng của hôm qua, ngày trước… hóa nên bình thường, chừng mực..

Tình thế hôm nay với đại dịch Coronavirus phát xuất từ Trung Cộng loang tỏa khắp thế giới phút chốc biến đổi hẵn trật tự toàn cầu, đưa nhân loại phải đối diện với vấn đề sinh/tử cuối cùng không có cơ may thoát khỏi.. Sống như thế nào và chết ra sao? Con người bất lực hoàn toàn trước định mệnh không phải của bản thân, không có một khả năng giải quyết !

 Trong tình cảnh chung nầy, Diễn đàn TiếngNói TựDo Của NgườiDân ViệtNam & Diễn đàn ChínhNghĩa ViệtNamCộngHòa trên hệ thống paltalk toàn cầu do facebooker Nguyễn Tâm An điều hợp với sự tham dự của Gia Đình Nhà Thơ Trần Thúc Vũ gồm hiền nội và chị của người quá cố, cùng các chiến hữu của Anh gồm những Người Lính: mũ đỏ Phan Nhật Nam, cựu phóng viên Tô Phạm Thái, cựu đại úyTrần Văn Trung (s/đ 18 BB), sử gia Phạm Trần Anh… và những người bạn tù, bạn cùng chung chí hướng qua quảng đời dài chiến đấu trước kia.. & các anh chị em.. Chị Thủy ở VN, Chị Kim Ngọc, anh chị Hà Phương.. Tất cả tập họp trong ngày giỗ thứ 15 nhà thơ TRẦN THÚC VŨ, tức BÙI KIM ĐÍNH, TRẦN PHIÊN NGUNG: tác giả bút ký dã sử chống Tàu “NAM THIÊN NHẤT TUYỆT KIẾM, để có một lần thực chứng: Trái Tim Con Người có khả năng vượt quá sự xói mòn của thời gian, khỏi tầm cái chết với sự thúc dục, nâng đỡ từ Tấm Lòng Bằng Hữu & tình Chiến Hữu..

1-Trần Thúc Vũ trước tiên là một nhà thơ, mà ngôn ngữ thơ của Trần Thúc Vũ :người đọc trước đây đã nhận ra rất rõ: đó là một Nhà Thơ Chiến Đấu” mà hôm nay dẫu 15 năm vắng mặt vẫn còn âm vọng giữa chúng ta.. giữa những người yêu Nước Việt Nam.

2-Có lẽ kỹ thuật thi ca đã hạn chế sự vận dụng chữ nghĩa trong yêu cầu của cuộc chiến đấu, thế nên nhà thơ Trần Thúc Vũ đã phải sử dụng đến một hình thức diễn đạt, trình bày khác: Phải chăng đó là lãnh vực viết “bút ký chiến trường”.. Với thể loại nầy, người lính Trần Thúc Vũ đã nêu lên đầy đủ, trình bày đích thực tinh thần dũng cảm & sức chiến đấu của Người Lính VNCH. Mũ đỏ Phan Nhật Nam, tác giả của bút ký chiến trường nổi tiếng được nhiều người biết đến “MÙA HÈ ĐỎ LỬA” đã chia sẻ gì về “Ký Sự Chiến Trường” của Trần Thúc Vũ ?

 3-Ngoài những bài thơ xuất hiện trên các báo ở Sài Gòn trước 1975, nhà thơ Trần Thúc Vũ còn là tác giả của một số tác phẩm dã sử như: “Phá Tống Bình Chiêm”,“Nam Thiên Nhất Tuyệt Kiếm” viết dưới bút hiệu Trần Phiên Ngung..  Từ đâu & tại sao ? Trần Thúc Vũ lại đi vào lãnh vực riêng biệt nầy với một bút hiệu khác là Trần Phiên Ngung ?  Ắt hẵn Trần Thúc Vũ phải có một lý do, chủ đích  nào đó trong bút hiệu và những tác phẩm dã sử này ? 

4-Lễ tưởng niệm lần thứ 15 nhà thơ Trần Thúc Vũ tức Bùi Kim Đính, không phải chỉ đơn thuần để thực hiện một hành vi, hoạt động xã giao, nghi thức lễ lạc.. Cuộc gặp mặt này có một giá trị khác ?!!! “Giá trị khác ấy” là gì ?

 Tất cả đã được trình bày bởi mũ đỏ Phan Nhật Nam, hiền nội của nhà thơ Trần Thúc Vũ & những vị khách mời trong buổi mạn đàm được tổ chức trên Diễn đàn TiếngNói TựDo của NgườiDân ViệtNam hệ thống paltalk toàn cầu & facebooker Tâm An Nguyễn (Thứ Bảy 13-06-2020)

*****************

 *** Các tiết mục được trình bày minh họa trong buổi mạn đàm:

  1.EM BÉ VIỆT NAM thơ TRẦN THÚC VŨ (qua giọng ngâm HÀ PHƯƠNG)

  2.TÌNH THƯ CHO EM TỪ SUỐI ĐỒNG TRE thơ TRẦN THÚC VŨ (qua giọng ngâm TÂM AN)

  3.THƯ CHO VỢ HIỀN của nhạc sĩ SONG NGỌC

  1. XIN CHIA BUỒN của nhạc sĩ NGUYỄN ĐÌNH TOÀN

             do Anh ChongBaoquyen_cs trình bày.