TRUNG CỘNG THAY ĐỔI CHIẾN LƯỢC “LÙI MỘT TIẾN HAI”

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Đại Hội Đại Biểu Nhân Dân Toàn Quốc của Trung Cộng năm 2020

Do “đại dịch Virus Vũ Hán”. Trung Cộng đã triệu tập hai phiên họp quan trọng toàn quốc liên tiếp nhau đó là:
– Phiên họp Hội Nghị Hiệp Thương Chính Trị Nhân Dân Trung Cộng (gọi tắt là “Chính Hiệp”) vào ngày 21/05 và tiếp theo đó là 2980 đại biểu toàn quốc về tham dự Đại Hội Đại Biểu Nhân Dân Toàn quốc (gọi tắt là “Nhân Đại” tức Quốc hội Trung Cộng): Cả hai buổi họp này Trung Cộng gọi là “Lưỡng Hội” với những nội dung chính như sau:

a) Về thời gian: Hai buổi họp này thường là kéo dài hai tuần hằng năm, nhưng năm này chỉ  rút ngằn còn 1 tuần từ 21/05 – 28/05.
b) Bắc Kinh rất hạn chế phóng viên đến lấy tin tuyên bố sợ lây nhiễm bệnh dịch “Virus Vũ Hán”, nhưng thật ra không muốn lộ tin ra ngoài. Tại đại hội Nhân Đại, Thủ Tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường báo cáo sự sa sút về kinh tế do đại dịch gây ra, nạn thất nghiệp trầm trọng và thừa nhận kinh tế đất nước khủng hoảng trầm trọng.
– GDP của năm 2019 chỉ 6-6.5%  (thấp nhất từ 30 năm).
– Năm 2020, Trung Cộng  không thể đưa ra mục tiêu tăng trưởng GDP đây là dấu hiệu nguy cơ khác thường từ ngày Mao cướp chính quyền năm 1949, năm nào Trung Cộng cũng đặt con số chỉ tiêu cho năm tới, nhưng nay vì lo sợ không kiểm soát được tình hình kinh tế ra sao nên không dám đưa chỉ tiêu GDP cho năm 2020?
c) Lý Khắc Cường cho biết mức sản xuất và tiêu dùng hàng nội địa sút giảm, các mặt hàng xuất khẩu của Trung Cộng sang Âu-Mỹ đang giảm mạnh. Trong báo cáo, Thủ Tướng Trung Cộng họ Lý  kêu gọi Mỹ-Trung cần sáng suốt để mở rộng các lợi ích chung cũng như giải quyết một cách phù hợp những khác biệt.
d) Tập Cận Bình: Kêu gọi từ trung ương đến địa phương “thắt lưng buộc bụng” cắt giảm 50% các khoản chi tiêu không cần thiết. Tập nói: “Tương lai, chúng ta phải coi cầu nội địa là điểm khởi đầu”. Hầu hết các chủ trương đường lối trong Lưỡng Hội tập trung vào đối nội: như bảo đảm cuộc sống cho người dân, phát triển các vùng rừng núi xa xôi, nghèo nàn, không cắt tiền người già, nâng cao hoạt động của doanh nghiệp nội địa v.v.. Trong nghị trình, không thấy nhắc đến “Một vành đai, Một con đường”, hoặc khoe khoan khoác lác “made in China 2025” như trước đây… Như vậy là 2 quyết sách này của Trung Cộng đặt hàng thứ yếu hay chúng đang giấu nanh vuốt chờ thời!
e) Lãnh đạo Trung Cộng tuyên bố GDP của Trung Cộng bị sụt âm -6.8% trong quý I/2020 (tệ nhất từ năm 1976) [trên thực tế, theo nhận định của những nhà bình luận kinh tế thì Quý I/2020 GDP của Trung Cộng bị âm từ 20-25%]
f) Đặc biệt, trong lúc sa sút tình hình kinh tế, lại bị các quốc gia trên thế giới kết án là nạn nhân gây nên đại họa dịch “Virus Vũ Hán” và đòi kiện đòi bồi thường hàng tỉ USD – Trung Cộng thu mình với bàn tay sắt là thông qua “Đạo Luật An Ninh Hồng Kông” – đưa cửa ngõ kinh tế tài chánh số 1 của Trung Cộng không còn “một quốc gia hai chế độ” nữa. Cánh của độc tài đảng trị Cộng Sản Tàu đang ập xuống với 7 triệu dân Hồng Kông.

Nhận định: Nhận thấy chiến lược của Cộng Sản Tàu từ trước đến nay khi yếu thì chúng co lại để cố thủ và củng cố lực lượng, chờ thời cơ bung đòn để tiến xa hơn gọi là “lùi một bước, tiến hai bước”.
Như năm 1933 đảng CS Tàu bị quân Quốc Dân Đảng của Tưởng Giới Thạch đánh tả tơi phải làm cuộc “Vạn Lý Trường Chinh” rút về chiến khu Diên An ở tỉnh Thiểm Tây để củng cố lực lượng, khi đến Diên An toàn thể quân của Mao chỉ còn 7000 người. Thế mà 16 năm sau, năm 1949, Mao Trạch Đông lại đánh tan tành quân Tưởng Giới Thạch phải chạy ra Đài Loan.
Trong Lưỡng Hội vừa rời, Tập Cận Bình cũng như Lý Khắc Cường dịu giọng, thu mình lại lo chuyện nội bộ chứ không “đao to, búa lớn” với “giấc mộng Trung Hoa” như trước đây…  Phải chăng vì tình trạng kinh tế quá kiệt quệ sau đại dịch “Virus Vũ Hán” mà Đảng Cộng Sản Tàu  “lùi một bước tiến hai bước” như năm 1933.
Ngày nào còn chế độ Cộng Sản Tàu thì thì thế vẫn không thể nào sống yên ổn!

Ngày 31/05/2020

Lê Hoành Sơn