THÔNG ĐIỆP CỦA TT TRUMP : “CAM KẾT DUY TRÌ TRẬT TỰ LUẬT PHÁP & BẢO VỆ NGƯỜI DÂN”

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

TT Donald Trump tại Vườn Hồng trong Tòa Bạch Ốc vào đầu tuần này

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump trong phát biểu tại Vườn Hồng, Tòa Bạch Ốc hôm đầu tuần đã nói rằng chính phủ của ông sẽ duy trì trật tự luật pháp và bảo vệ người dân. Tổng Thống cho biết ông sẽ “hành động tức thì” để huy động “tất cả nguồn lực liên bang sẵn có” nhằm chấm dứt hành vi bạo loạn, cướp phá đang diễn ra khắp cả nước. 

TT Trump tuyên bố: “Cảm ơn các bạn rất nhiều. Hỡi những đồng bào Mỹ của tôi, trách nhiệm trước tiên và cao cả nhất của tôi với tư cách là Tổng Thống là bảo vệ đất nước vĩ đại của chúng ta và bảo vệ người dân Mỹ. Tôi đã tuyên thệ nhậm chức để duy trì luật pháp nước ta và đó chính xác là điều tôi sẽ làm. Tất cả người Mỹ đã rất buồn và sốc sau cái chết đau lòng của George Floyd. Chính quyền của tôi hoàn toàn cam kết với George và gia đình anh rằng công lý sẽ được thực thi. Anh sẽ không chết vô nghĩa, nhưng chúng ta không thể cho phép những tiếng kêu than chân chính và những người biểu tình hòa bình bị lấn át bởi một đám côn đồ giận dữ”,

Tổng Thống Trump nhấn mạnh: “Những nạn nhân lớn nhất của hành vi bạo loạn này là những công dân yêu hòa bình trong những cộng đồng dân cư nghèo khó nhất nước ta, tôi sẽ chiến đấu để bảo đảm họ được an toàn. Tôi sẽ chiến đấu để bảo vệ các bạn. Tôi là Tổng Thống của luật pháp và trật tự của các bạn và là đồng minh của tất cả những người biểu tình hòa bình”.

Nước Mỹ cần tạo dựng không phải phá hủy, hợp tác không phải khinh nhờn, an ninh không phải vô chính phủ, hàn gắn không phải hận thù và công lý chứ không phải hỗn loạn… Đó là lý do tại sao tôi đang thực hiện hành động Tổng Thống ngay lập tức để chấm dứt bạo lực và khôi phục an ninh và an toàn trên khắp nước Mỹ. Tôi sẽ huy động tất cả các nguồn lực liên bang sẵn có, cả dân sự và quân sự để chấm dứt sự bạo loạn và cướp phá này nhằm kết thúc phá hủy và đốt phá và nhằm bảo vệ các quyền mà luật pháp trao cho người dân Mỹ”.

Hôm nay tôi đã mạnh mẽ khuyến cáo mọi Thống Đốc các tiểu bang phải điều động Vệ binh Quốc gia với số lượng đáng kể để kiểm soát các tuyến phố. Các Thị Trưởng và Thống Đốc phải huy động sự hiện diện đông đảo của lực lượng này tới chừng nào bạo lực được dập tắt”.

Tổng Thống cảnh báo: “Nếu một thành phố hoặc một tiểu bang nào từ chối thực thi các hành động cần thiết để bảo vệ sinh mạng và tài sản của người dân, thì tôi sẽ  khai triển quân đội Mỹ và sẽ nhanh chóng giải quyết vấn đề đó cho họ”.

Trong bài phát biểu này, ông Trump cũng nói ông sẽ thực hiện “hành động nhanh chóng và quyết đoán để bảo vệ Washington DC, thủ đô vĩ đại của chúng ta” và nhấn mạnh rằng: “Những gì đã xảy ra tại thành phố này đêm qua hoàn toàn là một sự ô nhục”.

Khi Tổng Thống Trump phát biểu trong Vườn Hồng, Tòa Bạch Ốc, thì cảnh sát chống bạo động và cảnh sát vũ trang bên ngoài đang sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình ra khỏi Quảng trường Lafayette – một không gian công cộng phía trước dinh thự tổng thống.

Ngay sau bài phát biểu tại Vườn Hồng, Tổng Thống Trump cùng thuộc cấp đã đi bộ ra bên ngoài Tòa Bạch Ốc, đi dọc theo Quảng trường Lafayette tới Nhà thờ St. Johns, nơi đã bị người biểu tình đốt phá nhẹ vào đêm 31/5.

Tổng Thống Trump đã đứng trước biển hiệu Nhà thờ St. Johns và giơ cao cuốn Kinh Thánh.

Tháp tùng Tổng Thống tới Nhà thờ St. Johns có  Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr, cố vấn Ivanka Trump, Chánh Văn Phòng Mark Meadows và Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper. Trong chuyến thăm nhanh chóng này, Tổng Thống Trump đã đứng trước biển hiệu Nhà thờ St. Johns và giơ cao cuốn Kinh Thánh.

Theo Fox News, vào sáng thứ Hai (1/6), Tổng Thống Trump cũng đã gọi điện cho các thống đốc để trao đổi về tình hình bạo loạn đang diễn ra. Ông Trump cáo buộc các thống đốc “yếu kém” trong việc phản ứng với bạo loạn và thúc giục họ phải chủ động “kiểm soát” tình hình.

Hầu hết các vị đều yếu kém. Các vị phải bắt người”, ông Trump nói.

Các vị phải kiểm soát, nếu các vị không kiểm soát, thì các vị chỉ phí thời gian. Họ sẽ đáp trả các vị, họ sẽ coi các vị như đám cà chớn. Các vị phải kiểm soát”, Fox News dẫn lời ông Trump theo nguồn tin từ một nhân viên của một thống đốc bang.

Các vị phải bắt người, các vị phải truy dấu mọi người, các vị phải kết án tù giam họ 10 năm và sau đó các vị sẽ không còn phải thấy điều này nữa. Chúng tôi sẽ làm như thế tại Washington DC. Chúng tôi sẽ làm những điều mà mọi người chưa từng thấy trước đây”, Fox News dẫn lời ông Trump.

Theo Như Ngọc