MỸ GỬI CÔNG HÀM LÊN LIÊN HIỆP QUỐC BÁC BỎ YÊU SÁCH CỦA TÀU CỘNG Ở BIỂN ĐÔNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Đại sứ Hoa kỳ tại Liên Hiệp Quốc bà Kelly Craft

Ngày thứ Hai mồng 1 tháng 6, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Kelly Craft đã gửi công hàm đến Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, bác bỏ yêu sách phi pháp của Trung Cộng ở biển Đông.
Trong bức thư, Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ nêu rõ, liên quan đến Công hàm số CML/14/2019 ngày 12/12/2019 do Phái đoàn thường trực nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tại LHQ gửi Tổng Thư Ký LHQ nhằm phản hồi đệ trình cùng ngày của Malaysia gửi Ủy Ban Ranh Giới Thềm Lục Địa (CLCS) ngày 12/12/2019, Hoa Kỳ bác bỏ yêu sách của Trung Cộng vì không phù hợp với luật pháp quốc tế được phản ánh theo Công Ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Cũng theo nội dung công hàm, Hoa Kỳ yêu cầu gửi công hàm phản đối này đến tất cả thành viên của LHQ, đồng thời đăng công khai trên website của Văn Phòng Pháp Chế, Bộ phận các vấn đề đại dương và luật biển của LHQ.

Công hàm này là tiếng nói mới nhất của Hoa Kỳ nhằm bác bỏ những yêu sách phi pháp của Trung Cộng ở Biển Đông.

Hôm 2/6, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng xác nhận trên Twitter cá nhân rằng Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc để phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên Biển Đông.

Ông Pompeo viết: “Hôm nay, Hoa Kỳ phản đối các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Cộng ở Biển Đông tại Liên Hợp Quốc. Chúng tôi bác bỏ những yêu sách bất hợp pháp và nguy hiểm này. Các quốc gia thành viên cần phải đoàn kết để gìn giữ luật pháp quốc tế và tự do trên biển”.

Đây là tiếng nói chính thức của Hoa Kỳ, và là sự tiếp nối của một loạt công hàm phản đối Trung Cộng tại LHQ về vấn đề Biển Đông, kể từ khi Bắc Kinh gửi công hàm phản đối một nội dung liên quan của Malaysia.

Trước đó, ngày 30/3/2020, Việt Nam đã gửi công hàm lên LHQ để phản đối công hàm của Trung Cộng và Malaysia. Đến ngày 26/5, Indonesia cũng gửi công hàm 126/POL-703/V/20 phản đối tuyên bố “đường 9 đoạn” của Trung Cộng ở Biển Đông.

source: https://usun.usmission.gov/protesting-chinas-unlawful-maritime-claims-at-the-un/