TÌNH BÁO MỸ: VỤ BÊ BỐI NHÀ BIDEN KHÔNG PHẢI LÀ TIN SAI LỆCH TỪ NGA

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe (trái) và Hunter Biden (ảnh: chụp màn hình Youtube của Fox Business ; ABC News).

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe hôm 19/10 nói với Fox News rằng, thông tin có trong laptop của ông Hunter Biden, con trai ứng cử viên tổng thống Joe Biden do tờ New York Post tiết lộ tuần trước không phải là một phần của chiến dịch đưa tin sai lệch của Nga.

Trang New York Post ngày 14/10 công bố các email tiết lộ rằng con trai của Joe Biden đã giới thiệu ông với một giám đốc điều hành hàng đầu của công ty khí đốt tự nhiên Ukraine Burisma Holdings, chưa đầy một năm trước khi ông Biden gây áp lực buộc các quan chức chính phủ Ukraine sa thải công tố viên Viktor Shokin – người đã điều tra công ty. Những email và các tài liệu khác mà New York Post tiết lộ nằm trong ổ cứng của chiếc máy tính xách tay bị bỏ lại ở một cửa hàng sửa chữa ở bang Delaware vào tháng 4/2019.

Trả lời phỏng vấn trên kênh CNN hôm 17/10, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho biết: “Chúng ta biết rằng toàn bộ sự bôi nhọ về Joe Biden đến từ Điện Kremlin”.

“Rõ ràng hơn một năm qua họ đã đang thúc đẩy câu chuyện giả về phó tổng thống và con trai ông ấy”, nghị sĩ Schiff nói thêm.

Tuy nhiên, ông John Ratcliffe bác bỏ những phát biểu trên của nghị sĩ Schiff.

“Thật nực cười khi chính một số người thường xuyên phàn nàn về việc thông tin tình báo đang bị chính trị hóa lại là những người đang chính trị hóa thông tin tình báo”, ông Ratcliffe phát biểu. “Thật không may, chính ông Adam Schiff đã nói cộng động tình báo cho rằng laptop và các email của ông Hunter Biden là một phần của một chiến dịch đưa tin sai lệch của Nga”.

“Tôi xin nói rõ: Cộng đồng tình báo không tin điều đó vì không có nguồn tin tinh báo nào hỗ trợ điều như vậy. Chúng tôi không chia sẻ thông tin tình báo nào với chủ tịch Adam Schiff hoặc bất kỳ thành viên nào khác của Nghị viện”, giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ khẳng định.

Ông Ratcliffe nhấn mạnh: “Máy tính xách tay của Hunter Biden không phải là một phần của các chiến dịch thông tin sai lệch của Nga”.

Cũng theo Fox News, một quan chức tình báo cấp cao đã ủng hộ những phát biểu của ông Ratcliffe.

“Ratcliffe đúng 100%”, vị quan chức tình báo cấp cao nói với Fox News. “Cho đến thời điểm này, không có thông tin tình báo nào hỗ trợ tuyên bố của Chủ tịch Schiff rằng những tin tức gần đây về các giao dịch kinh doanh nước ngoài của Biden là một phần của chiến dịch khôn ngoan ‘đến từ Điện Kremlin’. Nhiều đối thủ nước ngoài đang tìm cách gây ảnh hưởng đến chính trị, chính sách và truyền thông của Mỹ. Họ không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ các chính trị gia tung tin thất thiệt dưới chiêu bài tình báo”.

Theo ĐKN